กิ๊กเยอะ ความลับแยะ จะลบออกจาก iPad และ iPhone ยังไงดี ?

Avatar photo
iphone4 | <!--:TH-->กิ๊กเยอะ ความลับแยะ จะลบออกจาก iPad และ iPhone ยังไงดี ?<!--:-->

คงไม่สนุกแน่ถ้าเพื่อนหรือแฟนเรามาขอยืม iPhone, iPad หรือ iPod Touch ของเราไปแล้วเห็นข้อความหรือรูปต้องห้ามของเราเข้า ไม่ว่าจะเป็นประวัติการการนอกใจ บทสทนากับกิ๊ก รูปส่วนตั๊วววววส่วนตัว หรือสือใดๆที่จะส่อว่าเราเป็นไอ้โรคจิตหื่นกามหรือแม้แต่กระทั่งหนังโป๊ คลิปโป๊ ต่างๆนานา สารพัดจะนึกได้

 

สตีฟ จ็อบ เคยกล่าวเอาไว้ว่า มือถือแอนดรอยด์เกิดมาเพื่อสื่อลามก ส่วน iPhone ไม่มีแน่นอน(แต่ผมชักไม่แน่ใจแฮะ !!) แต่อย่างไรก็ตาม บน iPhone iPad หรือ iPod touch มันมี Safari ซึ่งเป็นเว็บบราวเซอร์ สำหรับเชื่อมต่อกันอินเตอร์เน็ต ยังไงมันก็เข้าถึงสื่อลามกต่างๆได้อยู่ดี อันนี้ยังไม่นับพวกข้อความลามกที่ส่งหาสาว อีเมล์ลามกๆ รูปส่วนตัวลับเฉพาะพิเศษอื่นๆอีกมากมาย อันนี้ยังไม่รวมแอพพลิเคชั่นที่เราอาจแอบไปดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่อง เพราะแม้ว่า App Store จะไม่มีแอพพลิเคชั่นเรท X แต่แอพเรท R ก็มีเยอะไม่น้อย แล้วเราจะมีวิธีจัดการกับสื่อต่างๆเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อรักษาหน้าตาและชีวิตให้ปลอดภัยไปตลอดรอดฝั่ง

porn

 

เอาชัวร์ไว้ก่อน

ถ้าเกิดแฟนจะยืมเครื่องไปใช้ต่างจังหวัด หรือจะขายร้านตู้มาบุญครอง ถ้าความลับถูกเปิดเผยหรือคลิปหลุดขึ้นมาหละแย่เลย เอาชัวร์ไว้ก่อน แบบกันเหนียวสุดๆ ก็นี่เลยครับ Hard Reset เครื่องไปเลย เพียงเข้าไปที่ Setting >> General >> reset >> Erase All Content and Settings เท่านี้ก็รอดชัวร์ครับ สบายใจได้

 

ลบเป็นส่วนๆดีกว่า

แต่ก็นะ ถ้าเพื่อนหรือแฟนยืมไปใช้แค่ไม่กี่วัน การจะ Hard Reset มันก็จะเกินไป ความยุ่งยากก็จะตามมาหลายๆอย่าง รวมทั้งอาจโดนแฟนสงสัยได้ว่า ทำไมต้อง Hard Reset ด้วย ? ยกเว้นจะแถไปว่าเครื่องมีปัญหาเลยต้องทำ อันนั้นก็ว่าไปแล้วแต่ความสามารถเฉพาะตัวนะครับ ^^

 

ผมจึงขอเสนอว่าเป็นเป็นส่วนๆดีกว่าครับ ปัญหาอยู่ตรงไหนก็แก้หรือลบตรงนั้น ไม่จำเป็นต้องลบออกทั้งหมดหรอก เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่จำเป็นต้องลบบ้าง และจะลบออกยังไง ?

 

การลบ SMS/MMS หรือบทสนทนาต่างๆบนแอพ Messages

 1. เข้าไปที่แอพ Messages
 2. กดที่คำว่า Edit ที่อยู่ด้านบนซ้าย
 3. กดปุ่มสีแดงที่โผล่มาด้านซ้ายมือ ของชื่อคนที่เราเคยคุยกัน
 4. คลิกคำว่า Delete ด้านขวามือเพื่อยืนยัน
 5. ทำเช่นนี้กับทุกชื่อที่ต้องการลบประวัติการสนทนา เมื่อทำเพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลกับแอพ Messages อีกเลยครับ 

00556

 

แต่หากจะลบแค่บางข้อความที่คุยกัน(ไม่ใช่ลบประวัติการสนทนาทั้งหมด) หรือต่อไปในขณะที่กำลังสนทนากันอยู่นึกได้ว่าต้องลบออกโดยเร็ว  ก็ให้ดูที่หน้าสนทนานั้นอยากลบข้อความไหนออก ก็เพียงกดที่คำว่า Edit ที่อยู่ด้านบนขวาของหน้าสนทนา แล้วก็ติ๊กวงกลมด้านซ้ายที่ตรงกับข้อความที่ต้องการลบ จากนั้นก็กดคำว่า Delete ที่อยู่ด้านล่างได้เลยครับ

IMG_1183

 

การลบรูปภาพ

การลบรูปภาพออกจากเครื่อง เรื่องสำคัญที่ต้องจำไว้ก็คือ นอกจากจะลบรูปออกจาก Camera Roll แล้ว เราต้องเข้าไปลบออกจาก Photo Steam ด้วยนะครับ แต่ใน Places ไม่ต้องเข้าไปลบครับ เพราะลบออกจาก Camera Roll แล้วใน Places ก็จะหายไปด้วยครับ ซึ่งวิธีการลบนั้นไม่ยุ่งยากครับ

 1.  เข้าไปที่แอพ Photo
 2.  เข้าไปที่อัลบั้มรูป แล้วเลือก Camera Roll
 3. เลือกปุ่มคำว่า Edit ด้านบนขวา
 4.  ติ๊กเลือกรูปที่ต้องการลบ
 5. กดคำว่า Delete (เมนูสีแดงด้านล่างขวา)
 6. หลังจากนั้นก็กดปุ่มสีแดงเพื่อยืนยันการลบออกจากอัลบั้ม หรือออกจากทุกๆที่แล้วแต่ว่ารูปเรามันซิงค์ไปไหนแล้วบ้าง 

IMG_1191

 

เมื่อทำในอัลบั้มรูปแล้ว ก็เข้าไปที่ Photo Steam แล้วทำเช่นเดียวกันกับข้างต้นครับ

 

เคลียร์อีเมล์

 1. เข้าไปที่ Setting
 2. เลือกเมนู Mail, Contacts, Calendars
 3. คลิกที่ Account ที่เราต้องการลบ
 4. แล้วกดคำว่า Delete Account ที่อยู่ด้านล่าง

IMG_1206

 

แต่หากต้องการลบอีเมล์แค่บางฉบับก็ให้เข้าไปที่แอพ Mail แล้ว

 1. เข้าไปที่ Account ของเรา
 2. เข้ากล่องจดหมายที่ต้องการ แล้ว
 3. คลิกปุ่มคำว่า Edit ด้านบนขวา
 4. เลือกอีเมล์ฉบับที่ต้องการลบ
 5. คลิกคำว่า Archive ด้านล่างซ้าย เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

IMG_1195

 

เคลียร์ Safari

คัดมาเพื่อคุณ
galaxy s23 ultra | galaxy s24 | Samsung Galaxy S24 Ultra จะเป็นรุ่นเดียวที่ใช้แต่ Snapdragon 8 Gen 3

ก่อนจะแนะนำวิธีเคลียร์ข้อมูลบน Safari ขอแนะนำเมนูนึงที่น่าสนใจครับ นั่นคือ private browsing mode นั่นเอง หากเราเข้าไปที่ Setting >> Safari >> Privacy >> private browsing เปิดเป็น ON ไว้ เท่านี้ Safari ก็จะไม่บันทึกหรือเก็บประวัติการท่องเว็บของเราเอาไว้ให้เป็นภัยภายหลังแล้วครับ แต่หากจะเคลียร์ด้วยตัวเองก็ทำได้ดังนี้ครับ

 1. เข้าไปที่ Setting
 2. เลือก Safari
 3. กดที่คำว่า Clear History และ Clear Cookies and Data ทีละอันพร้อมยืนยัน เท่านี้ก็หายห่วงครับ

IMG_1201

 

การลบแอพพลิเคชั่น

อีกอย่างหนึ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือ แอพพลิเคชั่นเรท R ทั้งหลาย อาจทำให้เราเสียหายได้เหมือนกัน ซึ่งการลบแอพพลิเคชั่นนั้นไม่ยากครับ ทำได้เหมือนกับลบแอพพลิเคชั่นอื่นๆ นั่นคือ

 1. ไปที่หน้า Home Screen ตำแหน่งที่แอพนั้นอยู่
 2. กดค้างที่แอพพลิเคชั่น
 3. กดเครื่องหมาย “x” มุมบนซ้ายของแอพนั้น แล้วก็ยืนยัน

photo-2-6

 

เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ แต่หากคนที่ได้เครื่องเราไป เราสามารถเข้าถึง Apple ID ของเรา สิ่งที่ควรทำเพื่อความชัวร์ก็ให้เสียบเครื่องเข้ากับ iTune แล้วลบแอพออกจา iTune และ Sync ให้เรียบร้อย เท่านี้ก็หมดจดครับ

 

การลบคลิปและหนัง

หากคลิปอยู่ในอัลบั้มรุปก็ทำเช่นเดียวกับการลบรูปภาพ แต่หากเรา Sync ไว้กับระบบ ก็ให้ เข้าไปที่แอพ Video >> Movies >> ปัดแถบของคลิปหรือหนังที่ต้องการลบจากซ้ายไปขวา >> จะมีคำว่า Delete โผล่ขึ้นมา เราก็กดเลยครับ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย สบายใจไปอีกหนึ่งเรื่อง เรื่องต่อๆไปก็ทำเช่นเดียวกันครับผม

photo

 

แต่ยังไงก็ตาม ที่กล่าวมาทั้งหมด เราอาจหลงลืมหรือผิดพลาดในจุดใดจุดหนึ่งก็ได้ หรือหากแฟนเราเป็นนักจับผิดที่เก่งเทคโนโลยีหละก็แนะนำว่า ปลอดภัยไว้ก่อนครับ ใช้เมนู Erase All Content and Settings ชัวร์สุดๆครับ ^^

 

ภาพประกอบ :  odditycentral.com, imore.com


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Kkk

ลบแล้ว sms ยังไปโชว์ที่ spotlight จะทำไงครับ ไม่อยาก hard reset ครับ

ข้าวหอม

รีเซ็ตแล้วทำไมเล่นlineไม่ได้เลย

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx