การที่แอปจีนจะถูกสหรัฐฯ แบนอีกครั้งยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก

Avatar photo
tiktok | china | การที่แอปจีนจะถูกสหรัฐฯ แบนอีกครั้งยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก

ถึงแม้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะมีคำสั่งปลดแบนแอป TikTok และ WeChat ที่ Donald Trump เคยประกาศแบนไปแล้วก็ตาม แต่การแบนแอปจีนเหล่านี้ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายมากภายใต้การบริหารของประธานาธิบดี Joe Biden

Joe Biden ได้ออกกฏเพิ่มความเข้มข้นในการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้งานชาวสหรัฐฯ ให้เข้มงวดกว่าเดิม นอกจากนี้รายงานยังบอกว่าหน่วยงานยังคงเพ่งเล็งแอปพลิเคชันที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษอยู่ด้วย

Reuters รายงานว่า คำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดี Joe Biden เน้นปกป้องข้อมูล/ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานชาวอเมริกัน โดยจะบังคับให้แอปจีนบางตัวใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวหากผู้ผลิตแอปยังต้องการยังคงอยู่ในตลาดสหรัฐฯ เป้าหมายสำคัญของมาตรการล่าสุดคือป้องกันไม่ให้ศัตรูต่างชาติเช่นจีนและรัสเซียเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลธุรกิจที่เป็นกรรมสิทธิ์จำนวนมากได้

unnamed | china | การที่แอปจีนจะถูกสหรัฐฯ แบนอีกครั้งยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก

คัดมาเพื่อคุณ
semiconductors1 | chip | ญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ร่วมวงสหรัฐฯ​ แบนการส่งออกชิปจีน

แม้ว่าคำสั่งใหม่นี้จะยังไม่ได้ระบุชื่อบริษัทที่แน่ชัด แต่ก็อาจจบลงด้วยแบนแอปจำนวนที่มากกว่าที่ Trump เคยสั่งแบนเอาไว้  สำนักข่าว Reuters เป็นสื่อแรกที่รายงานรายละเอียดว่าฝ่ายบริหารของ Bisen มีแผนจะดำเนินการตามคำสั่งนี้อย่างไร รวมถึงจะมีการขอแรงสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ ด้วย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เริ่มพูดคุยกับประเทศพันธมิตรเกี่ยวกับการใช้แนวทางที่คล้ายคลึงกัน แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าว ความหวังคือประเทศพันธมิตรจะเห็นด้วยกับแอปที่ควรถูกแบน