เว็บไซต์และแอพสายการบิน British Airways ถูกโจรกรรมข้อมูลสมาชิก บัตรเครดิตรั่วกว่า 380,000 รายการ

Advertisements
Advertisements

British Airways แถลงว่ากำลังสืบหาต้นสายปลายเหตุของการจรกรรมข้อมูลผู้ใช้งานผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของสายการบินบนมือถือตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาอันเป็นผลให้มีข้อมูลเครดิตการ์ดมากถึง 380,000 รายการถูกโจรกรรมออกไปจากเซิร์ฟเวอร์ได้

“ตั้งแต่วันที่ 22:58 BST (British Summer Time ซึ่งช้ากว่าเวลาบ้านเราประมาณ 6 ชั่วโมง) ของวันที่ 21 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมาจนถึงเวลา 21:45 BST ของวันที่ 5 กันยายน 2561 นั้น ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลด้านการเงินของลูกค้าที่ทำรายการจองผ่านหน้าเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นได้ถูกลักลอบโจรกรรมออกไป” สายการบินแถลงการณ์ผ่านหน้าเว็บไซต์หลักของตน

british-airways-app

แถลงการณ์ของสายการบินระบุว่าข้อมูลในส่วนแผนการท่องเที่ยวและพาสปอร์ตนั้นไม่ได้ถูกโจรกรรมออกไปด้วย และลูกค้าท่านใดที่ไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ให้เริ่มจากการติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตของตนก่อนเป็นอันดับแรก และทางสายการบินเองได้ติดต่อลูกค้าทุกรายที่ได้รับผลกระทบจากการโจรกรรมข้อมูลในครั้งนี้แล้วเสร็จไปตั้งแต่เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ

“สายการบิน British Airways ได้ติดต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดและแนะนำให้ลูกค้าทุกรายที่เชื่อว่าตัวเองอาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ติดต่อไปยังธนาคารหรือสถาบันที่ออกบัตรเครดิตให้กับคุณและให้ทำตามคำแนะนำของสถาบันเหล่านั้น”

สายการบินยังเสริมอีกว่าทางสายการบินได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูลในครั้งนี้ผ่านทางบุคคลที่สาม ซึ่งเป็นเหตุให้การโจรกรรมข้อมูลนั้นเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานกว่า 2 สัปดาห์โดยไม่สามารถตรวจจับหรือป้องกันได้ ทั้งนี้ได้กำชับต่อว่าปัญหาดังกล่าวนั้นถูกแก้ไขแล้ว และหน้าเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของสายการบินกลับมาใช้งานได้อย่างปกติและปลอดภัยอีกครั้งเป็นที่เรียบร้อย