งานงอก พบภาพโป๊โผล่กลางเกม Super Mario Odyssey ในโหมด World Balloon ของ Nintendo Switch

พี่มาริโอ้ก็ยังโดนกลั่นแกล้ง พบผู้ใช้งานแฮ๊กระบบเอาภาพอนาจารมาเป็นรูปแสดงตัวโผล่กลางลูกโป่งในเกม Super Mario Odyssey โหมด Balloon World

เมื่อใดก็ตามที่เครื่องเกมใดๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนโซลหรือแฮนด์เฮลด์ถูกแฮ๊กระบบได้นั้น โดยปกติแล้วเหล่าแฮ๊กเกอร์จะมุ่งเป้ากันไปที่การลง Homebrew เพื่อหลีกเลี่ยงลิขสิทธิ์เกมในรูปแบบต่างๆ ให้กับเครื่องหรือระบบนั้นๆ โดยไวที่สุด ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นกับ Nintendo Switch เครื่องเกมไฮบริดจ์ตัวแรกและตัวล่าสุดจากค่าย Nintendo เช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกับครั้งที่ผ่านๆ มา เพราะ Nintendo ตอบโต้กลับอย่างจริงจังแทนการปล่อยผ่านด้วยการทยอยแบนเครื่องที่มีการใช้งานผิดปกตินี้ออกไปจากระบบของตนนั่นเอง

super-mario-odyssey-hacked-1

และจะเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่าที่ทำให้เหล่าแฮ๊กเกอร์นั้นพัฒนาการตอบกลับการแบนของ Nintendo ไปอีกขั้นก็ไม่มีใครรู้ได้ โดยล่าสุดมีผู้ใช้งานใน Reddit จำนวนหนึ่ง (ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยผู้ปกครอง) ได้เริ่มรายงานว่ามีภาพอนาจารปรากฏอยู่ในเกม Super Mario Odyssey ในโหมด World Balloon ให้เห็นกันเป็นระยะๆ เลยผู้เล่นทราบดีว่าในโหมด World Balloon นี้ อวาต้าหรือภาพแสดงตัวตนของผู้เล่นนั้นจะไปปรากฏอยู่บนลูกโป่งภายในเกม ซึ่งแฮ๊กเกอร์ใช้คุณสมบัตินี้ของเกมในการแฮ๊กระบบ Nintendo Switch ให้สามารถอัพโหลดรูปส่วนตัวอิสระใดๆ ก็ตามขึ้นไปเป็นภาพแสดงตัวตนหรืออวาต้าของตนได้ จากเดิมที่จะต้องเลือกจากที่ Nintendo มีให้เลือกเท่านั้น และพอแฮ๊กได้ก็ต่างพากันใช้รูปโป๊เปลือยเป็นรูปแสดงตัวเพื่อให้มันไปโผล่บนลูกโป่งภายในเกม Super Mario Odyssey ตามที่มีรายงานกันนั่นเอง

แน่นอนว่าอาจดูเป็นเรื่องตลก แต่สำหรับเหล่าผู้ปกครองแล้วคงตลกกันไม่ออก เพราะว่า Nintendo Switch นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มเกมเมอร์ในหลากหลายช่วงอายุมาก ซึ่งรวมไปจนถึงเหล่าลูกเด็กเล็กแดงทั้งหลายด้วย นอกจากนี้แล้วมันยังไปโผล่ภายในเกม Super Mario Oddyssey ซึ่งผู้เล่นส่วนหนึ่งยังเป็นเด็ก และตัวเกมยังเป็นไตเติลหลักของค่ายที่มีตัวละครเป็นมาริโอ้ซึ่งทั่วโลกต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดีด้วย งานนี้คงต้องบอกว่าทำกันเจ็บแสบจริงๆ

super-mario-odyssey-hacked-2

อย่างไรก็ตาม เชื่อแน่ว่า Nintendo น่าจะปล่อยเหตุการณ์นี้ให้เกิดขึ้นอีกไม่นาน และน่าจะเตรียมออกนโยบายใดๆ ก็ตามเพื่อเป็นการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ต่อไป ส่วนตอนนี้ใครมีลูกน้อยเล่น Super Mario Odyssey กันอยู่ก็อาจต้องหาทางแก้ไขกันไปก่อนละกัน

เกาะประเด็น:  ผู้สร้างเกม Fatal Frame สนใจทำเกมถ่ายรูปผีลง Nintendo Switch