เจ้าหน้าที่เรือนจำในโอคลาโฮมาถูกตั้งข้อหา หลังบังคับให้ผู้ต้องขังฟัง ‘เบบี้ชาร์ค’

Advertisements
Advertisements

ทุกคนคงเคยได้ยินเพลง Baby Shark อยู่บ่อยๆใช่ไหมคะ มันเป็นเพลงที่เด็กชอบฟังแหละ เราว่าเป็นเพลงที่น่ารัก ใครๆ ฟังก็ชอบ แต่ลองคิดดูว่าเราได้ยินทุกวัน ได้ยินบ่อยๆซ้ำๆ คงเป็นอะไรนี่น่าเบื่อมาก และคงทำให้เกลียดเพลงนี้ไปเลยก็ได้ พูดแล้วตลกนะคะ

วันนี้เราเลยเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง แต่เรื่องนี้ไม่รู้จะตลกหรือว่าสงสารดีนะคะ เราได้ไปอ่านเจอข่าวหนึ่งมาที่ เรื่องมันมีอยู่ว่า อดีตผู้คุมคุกโอกลาโฮมา 2 คนและหัวหน้างาน ถูกตั้งข้อหาเมื่อวันจันทร์หลังจากการสอบสวนพบว่าพวกเขาได้ลงโทษผู้ต้องขังในสถานที่ของพวกเขาโดยให้พวกเขาลุกขึ้นยืนและฟังเพลงเด็ก “Baby Shark” ดัง ๆ ซ้ำ ๆ เป็นเวลาอย่างน้อยสองชั่วโมงโอโหวฟังนานๆแบบนี้ชักไม่สนุกแล้วสิ ตามคำให้การของผู้ต้องขังสี่คนในเรือนจำของโอคลาโฮมาเคาน์ตี้ เขาได้ถูกบังคับให้ยืนด้วยมือที่ถูกมัดไว้ด้านหลังและฟังเพลงของเด็ก ๆ ซ้ำในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม 2019 ลอง คิดดูนานเหมือนกันนะ

แล้วในที่สุด สามผู้คุมและหัวหน้า เกรกอรีคอร์เนลบัตเลอร์จูเนียร์ 21; คริสเตียนชาร์ลส์ไมล์ 21; และคริสโตเฟอร์เรย์มอนด์เฮนเดอร์ชอตต์, 50; ทุกคนโดนถูกตั้งข้อหาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยมีความผิดฐานความผิดฐานกระทำทารุณต่อนักโทษตามบันทึกของศาล

ตามคำให้การของ Miles and Butler ถูกกล่าวหาว่าดำเนินการลงโทษและ Hendershott ถูกกล่าวหาว่าทำไมถึงปล่อยให้เกิดขึ้นได้ ชายทั้งสามคนเป็นพนักงานของแผนกนายอำเภอโอคลาโฮมาเคาน์ตี้แล้วในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ ทางKOCO-TV เองก็ได้ รายงาน เมื่อสำนักงานนายอำเภอโอคลาโฮมาเคาน์ตี้รู้เรื่องการลงโทษบัตเลอร์และไมล์ถูกพักงานและลาออกจากแผนกในเวลาต่อมาเฮนเดอร์ชอตต์ก็เกษียณพอดี

ต่อมาในตอนนั้นนักวิจัยก็ได้พูดในหนังสือรับรองว่า Miles and Butler ยอมรับว่าใช้ “Baby Shark” เป็นการลงโทษ นักโทษพวกนั้นโดยใช้เพลงนี้ และ” Miles and Butler  ก็อ้างว่าใช้เป็นเครื่องมือในการลงโทษทางวินัยผู้ต้องขังและสอนบทเรียนให้พวกเขาเพราะพวกเขารู้สึกว่าการลงโทษทางวินัยภายในสถานกักขังไม่ได้ผลในการแก้ไขพฤติกรรมของผู้ต้องขัง” ถ้าจะพูดเหตุผลจริงๆ ที่เขาลงโทษนักโทษแบบนั้นก็หาเหตุผลที่ชัดเจนไม่ได้ว่าทำไมพวกเขาถึงเลือกที่จะลงโทษผู้ต้องขังตั้งแต่แรก  จากที่อ่านข่าวมาทำให้รู้สึกว่าฟังๆดูแล้วไม่ช่วยแก้ไขพฤติกรรมของผู้ต้องขังได้มันดูเป็นวิธีที่แอบตลกไปนิดนึง

จากเหตุการณ์นี้ได้เกิดการวิพากวิจารณ์มากมายรวมถึง นักวิจัยกล่าวและเสริมว่าดนตรีทำให้”การเล่นดนตรีเป็นเรื่องตลกระหว่าง Miles และ Butler” และ “ความเครียดทางอารมณ์ที่ไม่เหมาะสม” กับผู้ต้องขัง

เรื่องนี้ร้อนจนถึง David Prater อัยการเขตโอคลาโฮมาเคาน์ตี้ และได้บอกกับ The Oklahoman ว่าเขาจะฟ้องข้อหาทางอาญาหากมีตัวเลือก และยังบอกอีกว่า “ เป็นเรื่องโชคร้ายที่ฉันไม่สามารถหากฎเกณฑ์ทางอาญาที่เหมาะสมกับสถานการณ์นี้ได้” พราเทอร์กล่าว “ฉันอยากจะฟ้องความผิดเกี่ยวกับพฤติกรรมนี้” เรื่องนี้เราคิดว่ามันก็แล้วแต่คนจะมองนะ บางคนมองเป็นตลก บางคนก็สงสาร แต่สำหรับเราแล้วคิดว่าครึ่งๆ คือไม่รู้ว่าจะตลกหรือสงสารดี แต่ถ้าลองคิดอีกมุมถ้าเราโดนกระทำแบบนี้บ้างมันคงอึดอัด น่าลำคานมากๆ ใช่ไหมคะ ใครจะอยากไปยืนฟังเพลงดังๆนานๆ แถมยังเปิดเพลงวนๆ อีก จิตใจทำด้วยอะไรคุณพี่ค่ะ ยังไงแล้วเรื่องนี้ก็ถูกจัดการแล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้ไม่เจอการลงโทษแบบตลกๆ แบบนี้อีกนะคะ

คัดมาเพื่อคุณ