[ข่าว] Apple Watch Sport อาจมีต้นทุนของส่วนประกอบไม่ถึง 3,000 บาท

Avatar photo
apple watch blue home screen hero | apple watch | [ข่าว] Apple Watch Sport อาจมีต้นทุนของส่วนประกอบไม่ถึง 3,000 บาท

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทาง CEO ของทาง Apple นาย Tim Cook ได้ออกมาบอกว่า ” กรุณาอย่าพยายามที่จะหาต้นทุนของอุปกรณ์ต่างๆของ Apple Watch เลย ” ปกติแหละครับไม่ว่าจะคนไทยหรือฝรั่งยังไงก็เป็นคนเหมือนกัน ยิ่งห้ามก็เหมือนกับยิ่งยุในที่สุดก็มีนักวิเคราะห์ออกมาระบุแล้วว่าอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการประกอบ Apple Watch Sport นั้นอาจมีต้นทุนอยู่ที่ 85$ หรือประมาณ 2,800 บาทเท่านั้นครับ

 

โดยในการประเมินราคานั้นทาง IHS Technology ได้ทำการแยกชิ้นส่วนต่างๆของ Apple Watch Sport ออกมา เพื่อตรวจสอบดูว่ามีอุปกรณ์ชนิดไหนบ้างที่อยู่ในนาฬิกาสุดหรูเรือนนี้ จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่าอุปกรณ์ซึ่งเป็นส่วนประกอบของ Apple Watch Sport นั้นจะมีราคาต้นทุนรวมทั้งสิ้นเพียง 85$  หรือประมาณ 2,800 บาท นอกจากนี้ทาง IHS ยังค้นพบอีกด้วยว่าฮาร์ดแวร์ต่างๆที่นำมาใช้ในการประกอบ Apple Watch นั้นมีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอุปกรณ์จาก Apple ตัวอื่นๆ

 

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการประกอบ Apple Watch นั้น สิ่งที่มีมูลค่ามากที่สุดก็คือ หน้าจอ LG’s tiny OLED โดยมีราคาทุนอยู่ที่ประมาณ 20.50$ (700 บาท) ตามมาด้วย S1 processor ที่มีราคา 10.20$ (320 บาท)  และ SRAM ขนาด 512 GB ที่มีราคาอยู่ที่ 7.20$ (21o บาท) และนอกจากนี้ทาง IHS ยังพบว่าอุปกรณ์ที่มีราคาถูกที่สุดใน Apple Watch ก็คือแบตเตอรี่ที่มีราคาเพียง 80 cents ต่อชิ้น (ไม่ถึง 30 บาท)

ซึ่งจากราคาที่ประเมินออกมานี้ต้องบอกว่าเป็นเพียงราคาของชิ้นส่วนประกอบเท่านั้น ไม่ได้รวมถึงค่าขนส่ง ค่าโฆษณา ค่าซอฟท์แวร์ต่างๆ และค่าวิจัยที่ทาง Apple เสียไปกว่าที่จะสามารถนำ Apple Watch มาวางจำหน่ายในตลาดได้ ซึ่งแน่นอนว่าหากนำมูลค่าเหล่านั้นเข้ามาใช้ในการประเมินด้วย Apple Watch จะมีต้นทุนต่อเรือนสูงกว่า 100$ หรือ 3,000 กว่าบาทแน่นอนครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro red | IOS (iPhone/iPad) | iPhone 15 Pro จะมีความจุเริ่มต้น 256GB สูงสุด 2TB

 

 

ที่มา : cultofmac


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx