Apple สรุปทางเดินเสียที ออกสิทธิบัตรที่ชาร์ตไร้สายเคลื่อนที่ได้ของจริงโดยการใช้ Smart Cover!!!

Advertisements
Advertisements
apple-charge-cover2

apple-charge-cover2

ยังจำกันได้ไหมว่าครั้งหนึ่ง Phil Schiller เคยบอกไว้ว่าเขาไม่สนใจการชาร์ตไร้สายอะไรนั่นหรอก แต่เอ่อ…เอาให้ถูกต้องบอกว่าเขาเคยพูดไว้ว่าเขาไม่สนใจที่จะ “ผลิตอุปกรณ์ (ชาร์ต) อีกตัวที่ต้องต่อพ่วงเข้ากับเต้าเสียบบนผนัง” ต่างหาก หรืออีกนัยหนึ่งคือ Apple อาจกำลังมองหาวิธีการที่ง่ายกว่าในการนำเอาไอเดียที่ชาร์ตไร้สายนี้ออกมาต่อยอดนั้นเอง และนั่นล่ะคือสิ่งที่สิทธิบัตรจากภาพด้านบนสามารถทำได้แบบเด๊ะๆ ซึ่งตอนนี้สิทธิบัตรที่ว่านี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาจาก USPTO (United State Patent and Trademark Office หรือเรียกง่ายๆ ว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาของบ้านเรานั่นเอง) หลังจากที่มันเคยได้ถูกส่งให้พิจารณาไปแล้วครั้งหนึ่งย้อนไปเมื่อปี 2011

ในรูปรายละเอียดสิทธิบัตรนี้แสดงให้เห็นถึงอุปกรณ์เสริม Smart Cover ของ iPad ที่มีการซ่อนเอา “แผงรับสัญญาณพลังงาน” อยู่ข้างในเพื่อเป็นตัว “ปล่อยถ่ายพลังงาน” เข้าสู่ตัวรับพลังงานที่อยู่ภายใน iPad อีกที ตัวสิทธิบัตรถูกออกแบบมาให้ Smart Cover ทำการชาร์ต iPad แบบไร้สายทันทีที่มีการปิด Smart Cover แต่ดูเหมือนว่าเป้าหมายที่แท้จริงนั้นคือการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้ Smart Cover เป็นแบตเตอร์รี่สำรองไว้ชาร์ต iPad ของตนเวลาที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนได้เสียมากกว่า

แบบนี้อาจจะพอบอกเป็นลางได้อีกด้วยว่า iPad ทุกรุ่นตั้งแต่ที่รองรับ Smart Cover เป็นต้นมาอาจได้มีโอกาสใช้เทคโนโลยีที่ชาร์ตไร้สายแบบเก๋ๆ อย่างนี้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่ด้วยนะเออ

ฟังดูน่าสนใจมากเลยนะครับ แถมยังเข้ากับคอนเซ็ปท์ของ Apple ที่ว่าต้องการที่ชาร์ตไร้สายที่ไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์ต่อพ่วงทำให้ต้องเสียบอยู่กับที่อันอื่นๆ อีกด้วย และดูเหมือนว่าไอเดียนี้น่าจะไม่ขัดใจพ่อ Phil Schiller และทำให้เขามีความสุขไปได้อีกสักพักหนึ่ง…อย่างน้อยๆ ก็จนกว่าจะหาช่องหาเรื่องหาราวกับชาวบ้านได้ต่อ ^^

ต้องยอมรับว่า APPDISQUS ตื่นเต้นจริงๆ กับสิทธิบัตรตัวนี้ของ Apple เพราะนี่ดูเหมือนจะเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการชาร์ตแบบไร้สายให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดได้อย่างแท้จริง

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา – Engadget

View Comments (3)
  • อยากจะบอกว่า มันก็แค่เอาพลังงานมาพักไว้ที่ Smart Cover ก่อนเท่านั้นเองไม่ใช่หรอ – –

    แล้วถ้ามันเป็นเคสติดเครื่องอยู่แล้วแแบบนั้น ทำไมไม่ทำให้มันใช้พลังงานจากเคสไปเลยเหมือนพวกเคสที่มีแบตเตอรี่เสริมของพวกแท็บเล็ต Android หรือ Windows 8 ไปเลยละ

    ทำไมต้องส่งผ่านมาให้ iPad อีกทีก่อนด้วยการชาร์จไร้สาย

    ไม่เข้าใจคอนเซ็ป – –

  • Phil Schiller มันโง่มันสิ้นคิดทำอะไรไม่รอบคอบดีแต่หยามชาวบ้านเขาเท่านั้นแหละ

Leave a Reply