Apple ครองส่วนแบ่งกำไร 94℅ ของตลาดมือถือโลก

Avatar photo
14965 10909 CanaccordGenuitySmartphoneprofitshare l | iPhone 6 | Apple ครองส่วนแบ่งกำไร 94℅ ของตลาดมือถือโลก

จากผลการสำรวจล่าสุดที่ทาง Canaccord Genuity ได้ข้อมูลมานั้นพบว่า ตอนนี้ Apple ได้ครองส่วนแบ่งกำไรสูงถึง 94℅ ของตลาดมือถือโลกในช่วงไตรมาสของเดือนกันยายน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ครองส่วนแบ่งกำไรของตลาดอยู่ที่ 84%

ทั้งนี้ถึงแม้ว่า Apple จะสามารถทำกำไรได้สูงสุดในตลาดก็ตาม แต่ Apple กลับไม่ใช่ผู้ผลิตที่สามารถขายสมาร์ทโฟนได้มากที่สุดแต่อย่างใด เพราะแท้จริงแล้ว Samsung กลับเป็นสมาร์ทโฟนที่มียอดขายสูงสุดในตลาด โดยมียอดขายอยู่ที่ 81 ล้านเครื่องโดยคิดเป็น 24.5% ของตลาด ส่วน Apple นั้นสามารถทำยอดขายได้เพียง 48 ล้านเครื่อง คิดเป็น 14.5% ของตลาดครับ

14965-10909-CanaccordGenuitySmartphoneprofitshare-l

แต่ทว่าค่าเฉลี่ยยอดขายของ iPhone นั้นกลับอยู่ที่ 670$ ต่อเครื่อง (ประมาณ 21,775 บาท) และมีอัตรากำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 37% แตกต่างจากค่าเฉลี่ยยอดขายของ Samsung ที่อยู่ที่ 180$ ต่อเครื่องเท่านั้น (ประมาณ 5,850 บาท) จึงไม่ต้องแปลกใจว่า Apple สามารถทำกำไรได้มากกว่าถึงแม้จะมีจำนวนยอดขายอุปกรณ์ที่น้อยกว่าก็ตาม

นอกจากนี้ในรายงานดังกล่าวของทาง Conaccord Genuity ยังชี้ให้เห็นว่า Samsung เป็นสมาร์ทโฟน Android ที่สามารถทำกำไรได้มากสุดโดยคิดเป็น 11% ของตลาด ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าตัวเลขที่ได้มานี้พุ่งเกิน 100% ขึ้นไป ซึ่งสาเหตุก็มาจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆส่วนมากมีผลกำไรที่ลดลงครับ

จากข้อมูลดังกล่าวนี้ทำให้นักวิเคราะห์ของทาง Conaccord Genuity อย่างนาย Mike Walkley ได้ออกมาตำหนิทาง HTC, BlackBerry, Sony และ Lenovo อีกด้วยว่าบริษัทเหล่านี้ไม่มีความสามารถพอที่จะแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงตั้งแต่ 400$ ขึ้นไปครับ (ประมาณ 13,000 บาท)

อย่างไรก็ตามยังมีนักวิเคราะห์อีกหลายรายครับที่ได้คาดการณ์ไว้ว่า Apple จะไม่สามารถพุ่งขึ้นสูงเกินกว่านี้ได้ จะเหลือก็แต่ลงมาเท่านั้น แต่ทาง Tim Cook ได้ระบุไว้แล้วว่า “รายงานของเดือนกันยายนที่ออกมานี้ มาจากยอดขายของ iPhone 6 และ 6 Plus ที่ยังคงขายดีอยู่ บวกกับยอดขาย iPhone 6s และ 6s Plus ที่เปิดตัวใหม่ช่วงก่อนจบไตรมาส รวมทั้งยอดขายที่ได้มาจากผู้ใช้ที่ย้ายมาจาก Android อีก 30%” และกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า “เรากำลังตื่นเต้นกับไตรมาสที่ใกล้มาถึงที่คาดว่าน่าจะมีความต้องการ iPhone ตัวใหม่ของเรามากเกินกว่าอุปทานที่เรามี แต่จริงๆแล้วเราได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมแล้ว”

นอกจากนี้นาย Tim Cook ยังได้ตอบคำถามเรื่องเป้าหมายในอนาคตไว้ว่า “เราเชื่อว่ายอดขาย iPhone จะโตขึ้นในไตรมาสแรก อ้างอิงจากเหล่าผู้ใช้ที่หันมาใช้ iPhone โดยในไตรมาสล่าสุดนี้เราพบว่ามีมากถึง 30% นอกจากนี้เรายังเห็นว่ามีผู้ใช้เพียง 30% ที่ทำการอัพเกรดมาเป็น iPhone 6 และ 6 Plus ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อย ดังนั้นเราจึงรู้สึกว่ามันยังเหลือที่ว่างเปิดกว้างอีกเยอะอยู่เบื้องหน้าของเรา”

 

ที่มา : appleinsider


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx