Apple ออกกฏใหม่ iPhone ไม่หมดประกันแม้จะไปเปลี่ยนหน้าจอมาจากร้านไหนก็ตาม!

Avatar photo
crackedscreen

ปังไหมอีกกับบริการหลังการขายของ Apple ที่เคยได้ชื่อว่าท๊อปฟอร์มอยู่แล้ว เมื่อ Apple ตัดสินใจเปลี่ยนกฏการรับประกันของตัวเองให้ยืดหยุ่นและเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยออกกฏใหม่ที่ยังคงรับประกันเครื่อง iPhone เหมือนเดิมตราบใดที่มันยังอยู่ในระยะเวลาประกัน แม้ว่าจะไปเปลี่ยนจอมาจากที่ไหนที่ไม่ใช่ Apple ก็ตาม ขออย่างเดียวว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นที่ทำให้ต้องไปเคลมเครื่องนั้นไม่ได้เกี่ยวกับหน้าจอ (ที่ไปเปลี่ยนมาจากไหนก็ไม่รู้) เป็นพอ

ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวเผยออกมาผ่านทางเว็บไซต์นำเสนอข่าว Apple ที่เชื่อถือได้อย่าง Macrumors ที่ยืนยันว่าได้ตรวจสอบไปยังหลายๆ แหล่งข่าวแล้วและยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง โดยกฏใหม่นี้ทาง Apple ได้ส่งกระจายออกไปในรูปแบบของเม็มโม่สากลให้กับผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการของตนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

iphone-cracked

โดยก่อนหน้านี้นั้น iPhone ใดๆ ก็ตามที่ทำการเปลี่ยนจอมาจากผู้ให้บริการใดๆ ที่ไม่ได้รับการแต่งตั้งจาก Apple อย่างเป็นทางการ จะถือว่าเสียการรับประกันตัวเครื่องในทันที แต่จากเม็มโม่นี้ กฏนั้นจะถูกยกเลิกไปและคามเสียหายที่เกิดขากชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน้าจอที่เปลี่ยนมาจากร้านนอกจะยังคงอยู่ในเงื่อนไขการรับประกันเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นประกันการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ (หากเกิดความเสียหายที่ Apple เล็งเห็นว่าควรเปลี่ยนเครื่องใหม่) หรือเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนไปตามกรณี

ในกรณีที่เครื่องหมดประกันไปแล้ว หรือความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับหน้าจอที่ไปเปลี่ยนจากร้านข้างนอกมา เจ้าของเครื่องจะยังคงสามารถใช้ข้อเสนอการเปลี่ยนเครื่องใหม่ในราคาพิเศษจาก Apple ได้เหมือนเครื่องที่หมดประกันทั่วไป แต่หากเจ้าของเครื่องปฏิเสธข้อเสนอนั้น ผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการจาก Apple สามารถตัดสินใจยกเลิกการดูแลเคสได้ในทุกกรณี และจะถือว่าสิ้นสุดการดูแลและการให้บริการจาก Apple

คัดมาเพื่อคุณ
airpods pro 2 | AirPods | เปิดตัว AirPods Pro 2 ตัดเสียงดีขึ้น เคสบอกตำแหน่งได้แล้ว

ทั้งนี้กฏใหม่ของ Apple ดูจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานโดยตรง และเป็นสิ่งที่พัฒนาการบริการหลังการขายของ Apple ไปได้อีกหนึ่งระดับ โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นที่ถกเถียงกันมาระยะยาวในวงการไอทีและอุปกรณ์แก๊ดเจ็ตว่าจริงๆ แล้วการรับประกันการใช้งานควรขึ้นอยู่กับพาร์ทที่เสียหายหรือไม่ โดยหากผู้ใช้งานไปเปลี่ยนหน้าจอมาจากร้านข้างนอก แต่พาร์ทที่เสียหายทีหลังไม่ใช่หน้าจอ ผู้ผลิตก็ยังควรต้องรับประกันพาร์ทเสียหายนั้นๆ ที่ไม่ใช่หน้าจอหากยังอยู่ในระยะเวลาการรับประกันหรือไม่ และแน่นอนว่านโยบายใหม่นี้ของ Apple ตอบรับต่อคำถามนั้นในทางที่ดีและเป็นประโยชน์กับการใช้งานมากทีเดียว

ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าผู้ให้บริการในประเทศไทยจะปรับตัวต่อเม็มโม่นี้ได้เร็วเพียงใด เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งาน iPhone ในบ้านเราด้วย


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx