Apple ทำลายสถิติยอดขายแอพช่วงวันหยุดท้ายปีสูงเป็นประวัติการณ์ที่ “สามหมื่นหกพันล้าน”!

Avatar photo
appstore

วันนี้ Apple ได้ออกมาประกาศสถิติใหม่ของตัวเองที่ทำได้ประจำช่วงเทศกาลวันหยุดยาว (คริสต์มาส – ปีใหม่) จากการจำหน่ายแอพพลิเคชั่นทั้งแบบ IAP (In App Purchase) และแอพพรีเมี่ยมแบบขายขาด โดยเป็นการเก็บสถิติสรุปเวลารวม 2 สัปดาห์ และเพิ่งจะสิ้นสุดการเก็บยอดลงเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา โดย Apple ปิดยอดขายจาก AppStore ตลอด 2 สัปดาห์นี้ที่เม็ดเงิน $1.1 พันล้าน หรือตีเป็นเงินไทยที่ประมาณ 3,600,000,000 (สามหมื่นหกพันล้านบาท) นั่นเอง

โดยตลอด 2 สัปดาห์นี้ หากดึงยอดออกมานับเป็นวันต่อวันแล้ว Apple ยังทำรายสติถิยอดขายวันเดียวสูงสุดของวันคริสต์มาสและวันปีใหม่จากทุกปีที่ผ่านมาอีกด้วย โดยมีผู้ซื้อแอพพลิเคชั่นจาก AppStore และ IAP สูงกว่า $144 ล้านในวันที่ 1 มกราคม 2559 เพียงวันเดียว และหากนับยอดเงินที่ Apple จ่ายให้กับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นโดยเริ่มตั้งแต่ที่ AppStore เปิดตัวในปี พ.ศ.2551 จนถึงปัจจุบัน Apple จ่ายไปแล้วแตะ $40,000,000,000 เลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่นักพัฒนาจะมุ่งเน้นการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้กับแพลตฟอร์ม iOS มากกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ

Phil Schiller แถลงการณ์ว่าในปี 2558 ที่ผ่านมานั้น Apple ปิดยอดขายแอพพลิเคชั่นรวมไปทั้งสิ้น $20,000,000,000 เลยทีเดียว

“The App Store had a holiday season for the record books. We are excited that our customers downloaded and enjoyed so many incredible apps for iPhone, iPad, Mac, Apple Watch and Apple TV, spending over $20 billion on the App Store last year alone,” said Philip Schiller, Apple’s senior vice president of Worldwide Marketing. “We’re grateful to all the developers who have created the most innovative and exciting apps in the world for our customers. We can’t wait for what’s to come in 2016.”

“App Store ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ช่วงวันหยุดยาว เราตื่นเต้นเหลือเกินที่เห็นลูกค้าของเราดาวน์โหลดและมีความสุขกับแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ มากมายบน iPhone, iPad, Mac, Apple Watch และ Apple TV และมียอดใช้จ่ายรวม $20 พันล้านนับเฉพาะปีที่ผ่านมาอย่างเดียว” Philip Schiller รองผู้บริหารอาวุโสฝ่ายการตลาดโลกของ Apple กล่าว “เราขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักพัฒนาทั้งหลายที่ได้สร้างแอพพลิเคชั่นที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมสร้างสรรค์ใหม่ๆ ของโลก และความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าของเรา เราทนรอไม่ไหวแล้วว่าในปี 2559 นั้นจะมีอะไรออกมาให้เราเห็นอีกบ้าง”

appstore-2

คัดมาเพื่อคุณ
ipadmini-gen6

Apple เสริมอีกว่า ณ ตอนนี้บริษัทได้สร้างงานนับเฉพาะในประเทศอเมริกาเท่านั้นไปแล้ว 1.9 ล้านงาน โดยมากกว่า 1.4 ล้านงานเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและงานที่ไม่เกี่ยวกับ IT แต่เกิดขึ้นจากระบบแอพอิโค่ซิสเต็มของ Apple นอกจากนี้การลงทุน จัดซื้อและจัดจ้างของ Apple กับซัพลายเออร์ต่างๆ ในอเมริกาเองนั้นก็สร้างงานอีก 361,000 งาน โดย Apple ได้ว่าจ้างพนักงานในบริษัท Apple นับเฉพาะในอเมริกาทั้งสิ้น 76,000 ราย ซึ่งมากเป็นสองในสามของพนักงาน Apple นับรวมทั่วทั้งโลก

หากดูยอดรวมทั้งหมดจากยอดขายแอพพลิเคชั่นตามลำพังของ Apple ตลอดปี 2558 ที่ผ่านมาแล้ว Apple ทำเงินเข้าบริษัทจากการขายแอพพลิเคชั่นเท่านั้นไปได้ที่มากกว่า $6 พันล้านด้วยกัน และสร้างรายได้ให้กับนักพัฒนาไปทั้งสิ้นกว่า $14,000,000,000 เลยทีเดียว (Apple เก็ย 30%) แบบนี้นักพัฒนาไม่รักยังไงไหว

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx