[Tips] แนะนำแอพพลิเคชั่นบน Android ที่จะปลุกชีพเกมเก่า จากเครื่องคอนโซลและเครื่องเกมพกพาในตำนาน เอามาเล่นบนแอนดรอยด์

Avatar photo
N644 | android app | <!--:TH-->[Tips] แนะนำแอพพลิเคชั่นบน Android ที่จะปลุกชีพเกมเก่า จากเครื่องคอนโซลและเครื่องเกมพกพาในตำนาน เอามาเล่นบนแอนดรอยด์<!--:-->

   มองย้อนกลับไปในอดีตตั้งแต่ผมได้มีโอกาสสัมผัสเครื่องเกมเครื่องแรกในชีวิตก็เป็นสมัยประถม กับเครื่อง Famicom ที่เล่นผ่านคอนโทรลเลอร์สีแดงๆ ปุ่มสีดำที่ตอนนั้นยังมีอยู่ไม่กี่ปุ่ม กดบังคับนำตัวละครในชุดสีแดงไปให้ถึงปลายทางบนยอดเสาธง จนบัดนี้ก็ผ่านมาหลายปีแล้วครับ

การพัฒนาของวงการเกมก็ไม่เคยหยุดนิ่ง มีเครื่องเกมใหม่ๆ โดนผลิตออกมาเป็นจำนวนมากมาย แน่นอนว่า ก็ต้องมีตัวเกมที่ผลิตออกมารองรับด้วย คงไม่ต้องบอกว่า ถ้าจะนับรวมย้อนกลับไป มันจะมีปริมาณเกมมากมายมหาศาลแค่ไหน ผมเลยมาชวนเพื่อนๆ ย้อนประสบการณ์นำเกมเก่าในตำนานที่เราลืมไม่ลง มาเล่นกันใหม่บนเจ้าแอนดรอยด์คู่ใจของเราดีกว่าครับ ^^

 

[box_dark]GENPlusDroid[/box_dark]

 

Emulator สำหรับเล่นเครื่อง Megadrive หรือ Sega Genesis นั้นเองครับ เป็นเครื่องคอนโซลเครื่องหนึ่งที่ฮิตกันพอสมควรในยุคสมัยตอนผมเด็กๆ ด้วยความเร็วตัวเกมจากการนำเสนอที่น่าตื่นตาตื่นใจของเจ้าเม่นสายฟ้า Sonic และสีสันของภาพที่เข้าสู่ยุค 16 Bit ทำให้ตอนนั้น Megadrive เป็นเครื่องเกมเนื้อหอมแห่งยุค ซึ่งมีเกมดังน่าเล่นมากมายเช่น Shining Force เกม RPG แนวคลาสสิคสุดๆ หรือเกมต่อสู้สุดโหดอย่าง Mortal kombat และเกม Batman บนเครื่อง Megadrive ที่ทำให้ผมเสียเวลานั่งเฝ้าหน้าจอทีวีได้เกือบทั้งวัน ^^

 

คุณสมบัติของแอปฯ

-รองรับไฟล์ .smd และภายในแอปมีความสามารถคลายไฟล์ .Zip .rar ได้ในตัวแอปเอง

-รองรับการเล่นทั้งแนวตั้งและแนวนอน

-ใช้ร่วมกับจอยคอนโทรลเลอร์ได้ และสามารถกำหนดปุ่มสั่งงานได้ถายในการตั้งค่า

-สามารถ Save เกมได้ทุกที่ทุกเวลา

 

Support: OS Android 2.0 ขึ้นไป Size: 2.2 MB Price: ฟรี

 

[divider]

 

[box_dark]SuperGNES[/box_dark]

 

Super Ninterdo Entertainment System หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ เพราะส่วนใหญ่คนไทย เราจะรู้จักกันในชื่อของ Super Famicom นั้นเองครับ ต้นกำเนิดเกมดังมากมายอาทิเช่น Street frighter2 Final fantasy จากภาค 4 จนถึงภาค 6 และเกมสุดโปรดอมตะในดวงใจผม Chrono trigger ก็ได้พบรักกับผมครั้งแรกบนเจ้าเครื่องนี่เนี่ยแหละครับ แอปพลิเคชั่น SuperGNES นั้นก็ใช้งานง่ายๆ ครับ แค่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นลงในเครื่องแล้วทำการคัดลอกไฟล์รอมเกมลงไปในส่วนใดของความจำเครื่องเราก็ได้ รองรับไฟล์ที่อยู่ในรูปของ SMC, FIG, SFC, ZIP, และ 7z ไม่ต้องทำการคลายหรือแก้ตัวไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา สามารถนำไปใส่แล้วเปิดเล่นได้เลย

คุณสมบัติของแอปฯ

-สามารถเล่นเกมได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

-เซฟเกมได้ทุกที่ทุกเวลา (ตัวแอปฯฟรีไม่มีฟังชั่นนี้)

-มี cheats Code ของตัว Pro Action Replay และ Game Genie ติดตั้งมาให้ภายใน โกงกันได้ไม่ต้องบันยะบันยัง

-เร่งสปีดเกมได้เมื่อรู้สึกว่าการเล่นมันอืดอาดเกินไป

 

Support: OS Android ต่างกันไปตามอุปกรณ์ Size: ต่างกันไปตามอุปกรณ์ Price: ฟรี

[divider]

 

[box_dark]GBA.emu[/box_dark]

เครื่องเล่นเกมพกพา GameBoy Advance เครื่องเกมตัวจิ๋วที่เคยฮิตถล่มทลายจนกลายเป็นตำนาน ด้วยความง่ายในการพกพา การออกแบบและกราฟฟิคเกมในสมัยนั้นที่เรียกได้ว่า “พอดีอย่างลงตัว” ด้วยจำนวนเกมมหาศาลที่มีไว้ให้ของเครื่อง GBA อย่าพลาดที่จะนำมาเล่นบนแอนดรอยด์ของเราครับ แม้เกมจะเก่า แต่คำว่าเก๋าเอามาใช้ในกรณีได้เลย ถ้าใครยังคิดถึง Final Fantasy Tactic ภาคเฉพาะของ GBA หรือบรรดา Pokemon ภาคต่างๆ ที่เคยติดกันงอมแงม นึกย้อนกลับไปแล้วก็อยากเอามาเล่นเลย ^^

คุณสมบัติของแอปฯ

-สามารถเล่นเกมได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

-GBA.emu แนะนำตัวนี้เพราะจากที่ลองเล่นมาถือว่ามีความสมบูรณ์และลื่นไหลมากที่สุด ใช้งานกับเครื่องแอนดรอยด์ที่มี CPU สักประมาณ 1 Ghz ขึ้นไปก็น่าจะเล่นได้แล้วครับ

-รองรับไฟล์ gba และ zip (แนะนำให้คลาย Zip ไฟล์ก่อนจะสมบูรณ์มากกว่า)

-เซฟเกมได้ทุกที่ทุกเวลา

 

Support: OS Android 2.3 ขึ้นไป Size: 1.2 MB Price: 155 บาท

[divider]

 

[box_dark]N64 Emulator[/box_dark]

N64 หรือ Nintendo 64 เป็นอีกเครื่องเกมหนึ่งที่มาจากทางค่าย Nintendo แน่นอนว่าเกมสุดฮิตมากมายก็คงไม่พ้น Super Mario ทั้งหลายแหล่ Zelda, Donkey Kong, Kirby และเกมจากค่ายอื่นๆ อีกมากมาย ที่ผมแนะนำ N64 Emulator เพราะมันเป็นแอปฯฟรีที่ใช้งานได้ดีมากครับ แต่เครื่องที่เล่น Emulator ของเครื่อง N64 ก็ต้องมีการประมวลผลที่แรงขึ้นมาสักหน่อยครับ ประมาณ 1 Ghz บางเครื่องอาจจะมีกระตุกๆ ถ้าได้เป็น Cpu Dual core สองหัวจะดีมาก เล่นได้เพลินๆ เลยละครับ

 

 

คุณสมบัติของแอปฯ

-N64 Emulator แสดงผลในแนวนอน และแสดงปุ่มจำลองซ่อนทับบนหน้าจอ สามารถเข้าไปตั้งค่าในแอปฯ N64 Emulator ให้ซ่อนปุ่มจำลองได้ ในกรณีต่อคอนโทรเลอร์ภายนอกเพื่อควบคุม

-รองรับการเชื่อมต่อคอนโทรเลอร์ผ่านสาย USB มี Mapping กำหนดปุ่มใช้งานได้อย่างคร่าวๆ

-รองรับไฟล์ .ZIP .RAR หรือ 7z (แนะนำให้ทำการคลายไฟล์ออกก่อนค่อยคัดลองลงเครื่องเพื่อใช้งานได้สมบูรณ์มากขึ้นครับ)

 

Support: OS Android 1.6 ขึ้นไป Size: 4.3 MB Price: ฟรี

[divider]

 

[box_dark]Nds4droid[/box_dark]

Emulator ตัวล่าสุดที่สามารถเล่นเกมของเครื่อง NDS ได้ครับ Nintendo dual screen เครื่องเกมพกพาที่มีจุดเด่นคือจอทัชสกรีนด้านล่าง แต่แอนดรอยด์เราเหนือกว่าด้วยการเป็นจอทัชสกรีนทั้งตัว ^^ Nds4droid สามารถแสดงผลได้ทั้งแนวตั้ง (สองจอต่อกันบนล่าง) เพื่อความเหมือนจริงในเวลาเล่นเกมของ Nds และแสดงผลในแนวนอน (สองจอต่อกันซ้ายขวา) เพื่อความง่ายในการควบคุม โดย Nds4droid จะมีปุ่ม “Touch” ให้เรากดสลับการใช้งานปุ่มจำลองบนจอภาพ หรือใช้ระบบทัชสกรีนเหมือนของ NDS

คัดมาเพื่อคุณ
ไทวัสดุ 1 | Android | แอปพลิเคชันไทวัสดุ ซื้อเหล็กผ่านแอป ช้อปสินค้าวัสดุก่อสร้าง แอปเดียวครบจบเรื่องบ้าน

 

คุณสมบัติของแอปฯ

-รองรับไฟล์ .NDS .ZIP .RAR .7z (แนะนำให้ทำการคลายไฟล์เป็น .NDS ก่อนครับเพื่อความสมบูรณ์ในการใช้)

-เล่นได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งการเล่นแนวตั้งจะทำงานได้สมบูรณ์กว่า

-กดปุ่ม Touch กลางจอภาพ เพื่อสลับการควบคุมเกมด้วยปุ่มจำลอง หรือ การทัชสกรีน

-Nds4droid ถือว่าแค่พอเล่นได้ ไม่ไหลลื่นประทับใจ ต้องอาศัยเครื่องแอนดรอยด์ที่มีการประมวลผลระดับสูงสักหน่อย

 

Support: OS Android 2.3.3 ขึ้นไป Size: 5.8 MB Price: ฟรี

[divider]

 

[box_dark]FPse for android[/box_dark]

คือ Emulator ตัวเด็ดที่คู่ควรจะนำมาใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ เนื่องด้วยระดับกราฟฟิคภาพที่ถือว่าไม่เก่าจนเกินไป และรายชื่อเกมจำนวนมากมายมหาศาลที่น่าเล่นแบบสุดๆ เอาแค่เฉพาะ Final fantasy ภาค 7 และภาค 8 ก็คุ้มค่าคุ้มเวลาเล่นอย่างมากแล้วครับ ยังมี Resident Evil และ Metal Gear Solid ที่ไม่ต้องบอกว่าสร้างชื่อให้กับ Konami ได้มากแค่ไหน แม้ขนาดของไฟล์เกมจากเครื่อง Playstation ถือว่ามีขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่มากเกินไปสำหรับจัดเก็บในอุปกรณ์ของเรา แม้แต่ตัวเกมระดับตำนาน 3 แผ่นจบ อย่าง Final 7 ก็ประมาณ 1.5 GB ถือว่ายังไหวครับ

 

วิธีการใช้งาน///h2///

การใช้งาน FPse for android เพื่อเปิดเกม PS1 ในเครื่องแอนดรอยด์ของเรา มีรายละเอียดเพิ่มเติมเล็กน้อยครับที่ต้องบอกกันก่อน ไม่ใช่แอปที่ซื้อมาแล้วจะสามารถหาไฟล์รอมเกมมาเล่นได้ทันที เราจำเป็นต้องมีไฟล์ตัวหนึ่งที่ทางแอปฯไม่ได้มีเตรียมไว้ให้ (เนื่องจากลิขสิทธิ์) นั้นคือไฟล์ Bios ที่ต้องใช้ในการเรียกเกมขึ้นมาทำงานนั้นเอง

แต่ก็สามารถหาได้ไม่ยากครับ จากใน Google ให้เราทำการค้นหาไฟล์ชื่อ “Scph1001.bin” ดาวน์โหลดมาใส่ไว้ในเครื่องแอนดรอยด์ของเรา และเมื่อเราติดตั้งแอปพลิเคชั่น FPse ในการเปิดการใช้งานครั้งแรก แอปจะถามหาไฟล์ Bios เราก็กดไปยังตำแหน่งของไฟล์ Scph1001.bin ที่เราจัดเก็บไว้ เท่านี้ต่อไปเราก็เพียงหารอมของ PS1 มาเล่นได้เลยครับ

 

คุณสมบัติของแอปฯ

-รองรับไฟล์ ISO จากแผ่นเกมโดยตรง หรือถ้าได้ไฟล์มาเป็น .ZIP .RAR .7z ให้ทำการคลายการบีบอัดออกแล้วคัดลอกลงไปทั้งโฟลเดอร์ (ด้านในจะเป็นไฟล์ .bin)

-เหมาะสมกับเครื่องแอนดรอยด์ที่มีการประมวลผลระดับสูงสักหน่อย ถ้าได้เป็นเครื่อง Dual-Core จะดีมากเลย ไม่สะดุดให้หงุดหงิดอารมณ์ ^^

-เล่นได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งจะแสดงปุ่มควบคุมไม่เท่ากัน

 

Support: OS Android 2.1 ขึ้นไป Size: 1.1 MB Price: 119 บาท

[divider]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Lance

น่าโหลดมาริโอ้มาเล่น:)

mynameisnoname

อะนะ เหตุการณ์ใน FPse for android เกิดก่อน รมต ICT รึเนี้ย 555+

นามสกุล image cd ชนิดหนึ่ง มันต้อง ISO นะครับ ไม่ใช่ iOS

แต่ก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลพอดีกำลังจะหา emu ต่างมาลองเครื่องอยู่พอดีมีหลายเจ้าเกินก็ โฟกัส หาทีคนนิยมกันจะได้มีที่ปรึกษา

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx