วิธีเปลี่ยนตำแหน่งปลอมให้กับภาพถ่าย iPhone เพื่อซ่อนตำแหน่งจริงของคุณ

Avatar photo
DSC02158 | apple | วิธีเปลี่ยนตำแหน่งปลอมให้กับภาพถ่าย iPhone เพื่อซ่อนตำแหน่งจริงของคุณ

การใส่พิกัดตำแหน่งลงในรูปภาพเป็นคุณสมบัติที่มีในกล้องสมาร์ทโฟนทั้ง iPhone และ Android ถ่ายภาพพร้อมระบุพิกัด Geotag ลงในข้อมูลภาพอัตโนมัติ เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อยอดได้อีกหลายอย่าง

แต่ทว่ามันก็เป็นช่องให้พวกประสงค์ร้ายเข้ามาละเมิดความปลอดภัยเราได้อย่างง่ายดายเช่นกัน เพราะคุณอาจกำลังบอกพิกัด GPS ของบ้าน ที่ทำงาน โรงเรียน หรือสถานที่สำคัญลับๆ ของคุณไปให้คนอื่นโดยไม่รู้ตัว เพราะใครๆ ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งนั้นได้เมื่อรูปภาพนั้นส่งไปยังโซเชียลมีเดียหรือช่องทางส่วนตัว

ในบทความนี้จะมาบอกวิธีการตั้งค่าง่ายๆ ใน iPhone ในการเปิดและปิดความสามารถที่จะระบุพิกัดตำแหน่งในเวลาถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ รวมถึงวิธีการใช้ความสามารถในการใช้แท็กตำแหน่งปลอมใส่ลงไปในภาพของ iPhone เพื่อที่คุณจะแชร์ภาพนั้นกับผู้อื่นโดยปกป้องตำแหน่งที่แท้จริงได้ครับ

วิธีการปิดการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งของกล้อง iPhone

แม้จะมีเหตุผลที่ดีในการเพิ่มข้อมูลตำแหน่งให้กับภาพถ่ายเอาไว้สำหรับ iPhone เพื่อเป็นการรวบรวมเป็นข้อมูลสถานที่ที่เราเคยไปในอดีต หรือการที่ภาพจะถูกแยกไว้ตามสถานที่ในอัลบั้มภาพถ่ายของระบบก็ตาม แต่ถ้าต้องการที่จะให้กล้องปิดระบบการระบุพิกัดภาพโดยอัตโนมัติก็ทำได้เช่นกัน

คือการไปที่หน้า การตั้งค่าของเครื่อง> ไปที่เมนู ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > มองหาหัวข้อ บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง > จากนั้นเลื่อนไปที่หัวข้อ กล้อง

iPhone Photo 00001 horz | apple | วิธีเปลี่ยนตำแหน่งปลอมให้กับภาพถ่าย iPhone เพื่อซ่อนตำแหน่งจริงของคุณ

ในนั้นเราแค่จะต้องปิดการใช้งาน ตำแหน่งที่ตั้งจริง และควรจะเลือกหัวการอนุญาตเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของภาพด้านบนให้เป็นในแบบที่คุณต้องการ เช่นเปิดให้กล้องสามารถเข้าถึงตำแหน่งได้ตลอดเวลา หรือให้ถามเราก่อนเพื่อการตัดสินใจในแต่ละครั้ง หรือเลือกไว้เป็น ไม่เลย เพื่อที่เราจะไม่ต้องกังวลกับการสร้างแท็กตำแหน่งใส่ลงในภาพบน iPhone อีกต่อไป

iPhone Photo 00005 | apple | วิธีเปลี่ยนตำแหน่งปลอมให้กับภาพถ่าย iPhone เพื่อซ่อนตำแหน่งจริงของคุณ

แต่รู้ไว้ว่าการปิดความสามารถนี้จะทำให้เราไม่ได้รับประโยชน์จากข้อมูลตำแหน่ง ที่เราอาจจะต้องการใช้เพื่อเชื่อมโยงรูปภาพกับตำแหน่งที่เราเคยไปท่องเที่ยวมาในอดีต

หากว่าเรายังต้องการให้แอปกล้องถ่ายรูปเพิ่มข้อมูลตำแหน่งให้กับรูปภาพทั้งหมดอยู่ ก็ไม่ต้องทำตามขั้นตอนข้างต้นด้านบน เราก็แค่ต้องจำไว้ว่าควรลบแท็กสถานที่ออกจากรูปภาพก่อนแชร์ไปให้กับผู้อื่นหรือโพสต์บนโซเชียล โดยวิธีการก็แค่ในขณะที่เรากำลังเปิดแอพรูปภาพเพื่อเลือกภาพสำหรับทำการแชร์ เราจะเห็นหัวข้อคำว่า ตัวเลือก ด้านบนในหน้านั้น กดเพื่อเข้าไปกดปิด ข้อมูลรูปภาพทั้งหมด เพื่อไม่ให้ข้อมูลการติดแท็กตำแหน่งติดออกไปจากภาพด้วย

iPhone Photo 00006 horz | apple | วิธีเปลี่ยนตำแหน่งปลอมให้กับภาพถ่าย iPhone เพื่อซ่อนตำแหน่งจริงของคุณ

การใส่ตำแหน่งพิกัดปลอมลงในรูปภาพ iPhone

แอปรูปภาพใน iOS 16 หลังจากเลือกรูปภาพหรือวีดีโอที่ต้องการแล้ว ในตัวเลือกจุดไข่ปลาด้านขวาบน ด้านในจะมีเมนู ปรับตำแหน่งที่ตั้ง ซึ่งจะเป็นเมนูที่เปิดให้เราสามารถเข้าไปลบตำแหน่งที่ตั้งของภาพ หรือจะเปลี่ยนตำแหน่งที่ตั้งเป็นที่ใหม่ก็ได้เช่นกัน โดยการใส่ชื่อโลเคชั่นที่ต้องการในช่องค้นหาด้านบนได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
usb c 1 | iPhone Update | ยุโรปออกคำสั่ง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องใช้ USB-C ภายในปี 2024

iPhone Photo 00008 horz | apple | วิธีเปลี่ยนตำแหน่งปลอมให้กับภาพถ่าย iPhone เพื่อซ่อนตำแหน่งจริงของคุณ

(ใน iOS 15 จะต้องปัดขึ้นบนรูปภาพเพื่อเปิดดึงหน้าข้อมูลเมตาของภาพขึ้นมา และจากนั้นมองหาเมนูปรับเปลี่ยนตำแหน่งที่ตั้งได้เช่นกัน)

ในหัวข้อยังมีเมนูที่สามารถปรับเปลี่ยนวันเวลาของรูปภาพได้ด้วยนะครับ เราสามารถใช้งานความสามารถเหล่านี้ได้กับภาพถ่ายและวิดีโอผ่านการเลือกได้ทีละหลายรายการด้วย

ซึ่งจุดประสงค์ของฟีเจอร์นี้จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เพื่อปลอมแปลงข้อมูลตำแหน่งและวันเวลาของภาพถ่าย แต่มีไว้เพื่อใช้เพิ่มข้อมูลต่างๆ ลงไปในรูปภาพและวิดีโอได้ภายหลัง ในกรณีที่คุณลืมเปิดใช้งานการติดแท็กตำแหน่งเอาไว้ตั้งแต่ต้น แต่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเรื่องของการปิดปังข้อมูลส่วนบุคคลก็ได้เช่นกันนั้นเองครับ


ที่มาของเนื้อหาบางส่วน BGR


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx