คุณกำลังอ่าน
Samsung กลับมาเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง

Samsung กลับมาเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง

AppDisqus Team

ในช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่าง Huawei สามารถแซง Samsung ขึ้นมาเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่สร้างยอดขายได้อันดับหนึ่งของโลก แต่นักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่าจะครองอันดับหนึ่งได้ไม่นาน เพราะ Huawei สร้างยอดขายได้มากที่สุดในประเทศจีน หากสถานการณ์ทั่วโลกดีขึ้น Samsung ก็น่าจะตีกลับขึ้นมาได้

Counterpoint Research รายงานว่าในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น Samsung เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ครองส่วนแบ่งตลาดได้มากที่สุดถึง 22% ในขณะที่ Huawei ครองส่วนแบ่งได้ 16% เมื่อเทียบกับเดือนเมษายนปี 2020 นั้นพบว่า Samsung มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น 2% ในขณะที่ Huawei มีส่วนแบ่งลดลงเหลือเพียง 16% เท่านั้น

แต่เมื่อมองภาพรวมยอดขายสมาร์ทโฟนแล้วก็ถือว่ายังไม่ดีขึ้นมากนัก โดยเฉพาะตลาดใหญ่อย่างอินเดียที่ปัจจุบันอยู่ในสถานะ Lockdown หรือปิดเมืองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 ในส่วนของ Apple นั้นยังครองส่วนแบ่งได้เท่าเดิมที่ 12% เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน

คัดมาเพื่อคุณ

ด้านแบรนด์จีนอื่น ๆ อย่าง Xiaomi มีส่วนแบ่งมากขึ้นเป็น 11% จาก 8% และมีความเป็นไปได้ว่าบริษัทที่จะเข้าาติดม็อปเพิ่มเติมจะเป็น OPPO ที่ตอนนี้ก็มาแรงไม่เบาเลยทีเดียว