คุณกำลังอ่าน
Microsoft PowerPoint เปิดตัวฟีเจอร์สร้าง QR code ผู้ฟังสแกนเพื่อแสดงบนมือถือ พร้อมซับไตเติล 60 ภาษา แปลเสียงผู้พูด

Microsoft PowerPoint เปิดตัวฟีเจอร์สร้าง QR code ผู้ฟังสแกนเพื่อแสดงบนมือถือ พร้อมซับไตเติล 60 ภาษา แปลเสียงผู้พูด

ดร.อเสข ขันธวิชัย

เว็บไซต์ Microsoft Education ได้เผยแพร่ฟีเจอร์ใหม่ของ Microsoft PowerPoint ใน Office 365 Education ที่ผู้สอนหรือผู้นำเสนอสามารถสร้าง QR code ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ฟังสแกนแล้วสไลด์จะไปแสดงบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต พร้อมกับฟังก์ชันมากมายที่ทำให้ผู้นำเสนอและผู้ฟังใช้งานให้เกิดประโยชน์กับการนำเสนอได้ ซึ่งจะช่วยให้การนำเสนอน่าสนใจและสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

วิธีการใช้งานฟีเจอร์การสร้าง QR code บน Microsoft PowerPoint พร้อมซับไตเติล 60 ภาษา แปลเสียงผู้พูดแบบเรียลไทม์

เราจะมาดูในส่วนของของผู้ฟังเป็นหลักครับ หลังจากที่ผู้นำเสนอได้สร้าง QR code จากโปรแกรม Microsoft PowerPoint แล้วผู้ฟังสแกนก็จะเข้าสู่สไลด์การนำเสนอนั้น ซึ่งผู้ฟังสามารถดูสไลด์ทั้งหมดได้ทั้งก่อนหน้าและสไลด์ต่อ ๆ ไป และย้อนกลับมาสไลด์ปัจจุบันได้ง่าย ๆ เพียงกดปุ่ม “Current slide” ก็จะสามารถกลับมาที่ทันที

แต่ฟีเจอร์สำคัญที่หลายคนชื่นชอบก็คือ การมีคำบรรยาย หรือซับไตเติล แปลเสียงผู้บรรยายในขณะนั้นได้แบบเรียลไทม์ มากถึง 60 ภาษา(ยังไม่เปิดเผยว่ามีภาษาไทยด้วยหรือไม่) ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในการประชุมระดับนานาชาติ วิธีการเปิดซับไตเติลง่าย ๆ เพียงกดปุ่มด้านล่างซ้ายถัดจากตำแหน่งแสดงหน้าของสไลด์ ดังภาพด้านล่าง

 

ฟีเจอร์ที่สำคัญและใหม่เอี่ยมของการเปิดตัวครั้งนี้ ก็คือ ฟีเจอร์การแสดงความรู้สึกที่ผู้ฟังสามารถแสดงความรู้สึกระหว่างการนำเสนอได้เช่นเดียวกับการไลฟ์สดในสังคมออนไลน์

คัดมาเพื่อคุณ

 

เมื่อการนำเสนอเสร็จสิ้นระบบจะสรุปผลการแสดงความคิดเห็นตลอดการนำเสนอ เป็นคะแนน คอมเม้นท์จากผู้ฟัง สรูปแยกรายประเด็น ช่วยในการประเมินผลการนำเสนอได้เป็นอย่างดี

ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อการนำเสนอมหาศาล ทั้งในฐานะผู้นำเสนอและผู้ฟัง ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวรายละเอียดอย่างเป็นทางการในงาน BETT2020 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22-25 มกราคม 2563 ณ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีสำหรับตลาดการศึกษา ใครสนใจฟีเจอร์นี้ก็ซื้อบัญชีเข้าใช้งาน Office 365 Education เอาไว้รอได้เลยครับ

คลิปวิดีโอแนะนำฟีเจอร์สร้าง QR code ผู้ฟังสแกนเพื่อแสดงบนมือถือ พร้อมซับไตเติล 60 ภาษา แปลเสียงผู้พูด ของ Microsoft PowerPoint