คุณกำลังอ่าน
Oppo เผยสิทธิบัตรล่าสุด มือถือกล้องป๊อปอัพด้านข้างตัวเครื่อง

Oppo เผยสิทธิบัตรล่าสุด มือถือกล้องป๊อปอัพด้านข้างตัวเครื่อง

Alex

ในยุคที่ผู้ผลิตมือถือน้อยใหญ่แต่ละรายนั้นกำลังพยายามพัฒนาการออกแบบมือถือให้มีพื้นที่หน้าจอแบบเต็มตาที่สุดอยู่นั้น หนึ่งในสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคสำคัญคงหนีไม้พ้นเรื่องของกล้องหน้านั่นเอง โดยในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นผู้พัฒนารายสำคัญในตลาดเช่น Oppo เองที่ได้เปลี่ยนการออกแบบกล้องหน้าเป็นแบบป๊อปอัพด้านบนของตัวเครื่องแทน แต่มาในปีนี้ดูเหมือน Oppo จะไปไกลกว่านั้นอีก เพราะจากสิทธิบัตรล่าสุดที่เผยแพร่ผ่านทาง CNIPA นั้นเผยให้เห็นว่า Oppo นั้นเตรียมแผนที่จะพัฒนามือถือกล้องป๊อปอัพที่จะเด้งออกจากทางด้านข้างตัวเครื่องแทนด้านบนแล้ว

จากภาพสเก็ตสิทธิบัตรนั้นเผยให้เห็นโมดูลกล้องขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่ถูกจัดวางเอาไว้ด้านขวามือของตัวเครื่อง โดยสามารถซ่อนเก็บหายไปด้านหลังตัวเครื่องได้แบบแนบสนิททันทีที่ไม่มีการใช้งาน นอกจากนี้แล้วจากรูปยังเผยให้เห็นกล้องคู่อีก 2 กล้องที่ถูกจัดวางเอาไว้ด้านใต้กล้องป๊อปอัพอีกด้วย ซึ่งเหนือขึ้นไปจากกล้องคู่นั้นเป็นแฟลชแบบ LED ไว้สำหรับการถ่ายภาพในที่มืดนั่นเอง

Oppo Side Popup Cam 4

ขอบเครื่องด้านขวายังมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่องถูกจัดวางไว้อย่างสวยงานอีกหนึ่งปุ่ม ในขณะที่ขอบเครื่องด้านซ้ายนั้นมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงและช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ขอบล่างของตัวเครื่องมีรูลำโพงและช่องเสียบหัวชาร์จแบบ USB-C รวมไปจนถึงรูสำหรับการเสียบหูฟังด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ณ ตอนนี้ยังไม่มีการเผยข้อมูลแน่ชัดว่าการออกแบบสามสิทธิบัตรใหม่นี้จะเริ่มใช้จริงเมื่อไหร่ หรือแม้แต่ว่ารูปที่เห็นในสิทธิบัตรนั้นจะถูกใช้เป็นรูปอ้างอิงผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่จะมาพร้อมกล้องป๊อปอัพด้านข้างจาก Oppo หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าตามปกติแล้ว สิทธิบัตรต่างๆ ที่ถูกจดโดยผู้ผลิตนั้นอาจไม่จำเป็นต้องออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ทางการค้าจริงก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม จากที่เราได้เห็น Oppo นั้นเป็นผู้น้ำเรื่องการพัฒนาจุดจัดวางกล้องแบบป๊อปอัพเดต APPDISQUS เชื่อว่าโอกาสที่สิทธิบัตรตัวนี้จะคลอดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว