[รีวิวเกม] Monkey King Hero Is Back (PS4) ตำนานไซอิ๋วบทใหม่

DarthDome

เชื่อว่าหากพูดถึงตำนาน ไซอิ๋ว แฟนๆคงจะรู้จักแน่ และนอกจากภาพยนตร์ , ซีรีส์ , การ์ตูน ที่ไซอิ๋ว ได้ถูกนำไปดัดแปลงมานับไม่ถ้วนแล้ว วงการเกมก็มีการสร้างเกม ไซอิ๋วออกมามากมาย ตั้งแต่สมัยยุค 80 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังคงมีการสร้างมาต่อเนื่อง

ล่าสุดมีการนำตำนานมาตีความอีกครั้งในเกม Monkey King Hero Is Back บน PS4 (และออกบน PC ด้วย) ที่คราวนี้ไม่ธรรมดา เพราะเป็นการตีความในเกมยุคใหม่ ทำให้คาดกันว่าจะมี ความแตกต่างจากเกมที่ออกมาก่อนหน้านี้ และการที่ออกบน PS4 (และ PC) ทำให้การนำเสนอน่าจะออกมาดี

กราฟิก ดูดีกว่าที่คาด

แม้จะเป็นทีมงานใหม่ แต่เกม Monkey King Hero Is Back ถือว่าทำกราฟิกออกมาดูดีระดับเกมฟอร์มดีบน PS4 ฉากมีการออกแบบงานศิลป์ที่อยู่ในระดับดี โดยเฉพาะตัวละครที่ออกดูกวนๆแบบการ์ตูน ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดโดยเฉพาะขนของหงอคง ที่ผู้สร้างตั้งใจสร้างและถือว่าโดยรวมกราฟิกไม่ได้ดูด้อยเลย

เพลงประกอบในเกมอาจจะดูธรรมดาไปหน่อย เพราะไม่มีอะไรโดนใจติดหู และมีหลายเพลงที่วนลูบซ้ำไปมามากไปหน่อย แต่การเล่าเรื่อยมีเสียงพากย์ และมีการใส่คัทซีนที่เป็นภาพนิ่งแบบการ์ตูนที่หลายเกมนิยมใช้ และหากไม่อยากดูก็สามารถกดข้ามได้

เกมเพลย์แรกๆเบื่อหลังๆสนุกขึ้น

รูปแบบการเล่นเกม เหมือนกับเกมแอ็คชั่นตะลุยด่านทั่วๆไป เพราะเกมแบ่งเป็นฉากๆ และมีแผนที่ ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไร มีทางแยกเล็กน้อย เพื่อให้ไปสำรวจ โดยจะเน้นการเปิดทางไปต่อจนเจอกับ บอส และกำจัดได้ก็จะผ่านด่านไปได้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรโดดเด่น

ส่วนแอ็คชั่นของตัวละครแรกๆอาจจะดูน่าเบื่อไปหน่อย เพราะไม่ค่อยมีอะไร แต่พอเล่นไปเรื่อยๆจะค่อยๆปลดล็อกท่าใหม่ๆ รวมทั้งพลังพิเศษเทพๆ และเมื่อได้ชุดและอาวุธเทพในตำนานมาแล้ว เกม Monkey King Hero Is Back ถือว่าสนุกใช้ได้ แม้อาจจะไม่เทียบเท่าหรือเทียบเคียงกับเกมแอ็คชั่นเทพๆอย่าง God Of War หรือ DMC ได้เลยก็ตาม แต่ก็เล่นได้เพลินๆ

คัดมาเพื่อคุณ

และนอกจากส่วนของแอ็คชั่นแล้ว เกมยังใส่ส่วนของการแก้ปริศนาเล็กๆ เช่นหากุญแจ เพื่อเปิดทางไปต่อ และสำรวจเพื่อหาทางลับ นอกจากนี้ยังเสริมส่วนแอ็คชั่นที่ต้องคอยลอลเร้นหลบหลีกศัตรู ที่มีความคล้ายกับบางส่วนของเกมของปู่นิน อย่างเกม zelda breath of the wild ด้วย อย่างไรก็ตาม โดยรวมยังคงไม่ค่อยลงตัวนัก และบางอย่างดูน่ารำคาณมากกว่าจะสนุก เรียกว่าตัดไปเป็นแอ็คชั่นล้วนๆน่าจะดีกว่ามาก

ส่วนการปรับแต่งตั้งค่า ของเกม Monkey King Hero Is Back ใส่รูปแบบที่เรียบง่าย เพราะมีทั้งการค้นหาเทพที่ซ่อนอยู่ในฉากเพื่อมาอัพเกรดค่าพลังชีวิต หรือพลังโจมตี หรือเก็บค่าพลังพิเศษเพื่อมาอัพเกรดท่าไม้ตายใหม่ๆ รวมทั้งการเก็บของที่อยู่ในฉากเพื่อมาแปลกเปลี่ยนหรือผสมเป็นยาเติมค่าพลังได้ แม้ไม่ได้สดใหม่แต่ก็ทำให้ผู้เล่นได้ออกค้นหาสิ่งต่างๆในฉากอย่างมีเป้าหมายที่ชัดเจน

โดยรวมเกมสนุกใช้ได้ แต่ไม่แปลกใหม่

Monkey King Hero Is Back อาจจะไม่ใช่เกมแอ็คชั่นสนุกระดับเทพ แต่ความสนุกอยู่ในระดับใช้ได้ เล่นได้เพลินๆเรื่อยๆไปจนจบเกมมีความท้าทายในระดับหนึ่ง ไม่ได้ยากไม่ได้ง่ายเกินไป หากจับจังหวะและอัพเกรดตัวละครก็ผ่านไปได้ไม่ยาก ใครชื่นชอบตำนานไซอิ๋วเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะลองหามาเล่นก็ถือว่าไม่เสียดายเงิน สำหรับการกลับมาอีกครั้งของการตีความครั้งใหม่ของตำนานที่คนทั้งโลกคุ้นเคย