คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy Watch Active2 สมาร์วอทช์เรือนเท่สำหรับผู้รักการเคลื่อนไหว รวมทั้งแฟชั่นและฟิตเนสในเรือนเดียว

รีวิว Samsung Galaxy Watch Active2 สมาร์วอทช์เรือนเท่สำหรับผู้รักการเคลื่อนไหว รวมทั้งแฟชั่นและฟิตเนสในเรือนเดียว

Noppinij

Samsung Galaxy Watch Active2 สมาร์วอทช์เรือนเท่สำหรับผู้รักการเคลื่อนไหว ออกมาในรุ่นที่สองแล้วครับ เปิดตัวพร้อมจำหน่ายในไทยเรียบร้อยด้วยตัวเรือนดีไซด์ที่แปลกกว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่นๆ ด้วยแนว “เรียบ”  “เกลี้ยง”  ดูไม่เกะกะรกตามากนักครับ เพราะเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ออกแบบมาเพื่อคนชอบการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายเป็นหลัก ไม่ต้องมีขอบเรือนดุๆ หรือแผงบาเซลแบบหมุนๆ ที่มีตัวเลขบนขอบหน้าปัดนาฬิกาเหมือนเดิมอีก เพราะมันได้ใช้พื้นที่ด้านหน้าเกือบทั้งหมดเป็นหน้าจอทัชสกรีนไปจนถึงเกือบสุดขอบเลยครับ

 

ในด้านแฟชั่นเด่นครับ สวยด้วยการดีไซน์ในเชิงเรียบง่าย มีสายหนังและสายสปอร์ตออกมาให้เลือกคู่กัน รวมกับการเป็นสมาร์ทวอทช์ที่มีหน้าปัดนาฬิกาในระบบให้เลือกเยอะที่สุดในโลก สวยงามที่สุดแล้วในด้านของ Watch Face ครับ และยังสามารถปรับแต่งหน้า Watch Face ของนาฬิกาได้ด้วยตัวเองอีกมากมาย แถมมีพาร์ทเนอร์ร่วมออกแบบหน้าปัดมาให้ใช้กันโดยเฉพาะ แถมมีสายนาฬิกาจำหน่ายแยกที่มาพร้อมกับหน้าปัดนาฬิกาที่เข้ากันกับสายขายด้วย ฉะนั้นมันจึงเป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่เด่นสุดๆ ด้าน Watch Face  ผมยกให้เป็นที่หนึ่งแบบทิ้งเจ้าอื่นขาดลอยเลยครับ

ตัวเรือนก็ไม่มีอะไรมาก เรียบๆ ไม่มีลวดลวย ใช้การสั่งงานผ่านหน้าจอทัชสกรีน มีเพียงปุ่มควบคุมสองปุ่มด้านข้างเครื่องใช้เป็นปุ่มย้อนกลับและกลับหน้าโฮมรวมถึงเรียกใช้รายการแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้ในเครื่อง งานดีไซน์มาทางสายออกกำลังกายบวกลูกผสม แฟชั่น+ฟิตเนสนั้นเองครับ

ในการวางจำหน่ายจะมีรุ่นพิเศษที่ออกแบบมาร่วมกับแบรนด์ Under Armour ซึ่งมาพร้อมกับแอพ MapMyrun แบบสมาชิกพรีเมี่ยมฟรี 6 เดือน เป็นแอพใช้งานสำหรับการเป็นโค๊ชชิ่งเพื่อปรับการวิ่งของเราให้ได้คุณภาพและถูกต้องต่อร่างกายเรามากที่สุด และยังสามารถเชื่อมต่อกับรองเท้าที่เป็นอุปกรณ์สมาร์ทของเขาได้ครับ โดยในรุ่น Under Armour จะให้สายลายพิเศษและ Watch face พิเศษของแบรนด์เขาเองมาให้เป็นเอกลักษณ์ จะเห็นว่าเรื่องแฟชั่นมาเต็มที่เลยในรุ่นนี้

แต่รุ่นที่ผมนำมาแนะนำกันตัวนี้ เป็น Watch Active2 eSIM หรือรุ่นที่รองรับ 4G นั้นเองครับ โดยตัวมันจะสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณโทรศัพท์และใช้งานต่างๆ ผ่านสัญญาณ 4G ได้โดยตรงไม่ต้องพึ่งพาสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ยามที่เราลืมสมาร์ทโฟนอยู่บ้าน นาฬิกาเราก็ทำหน้าติดต่อสื่อสาร รับสายวางสาย และเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวมันเองเลย

ซึ่งในประเทศไทยเครือข่ายหลัก AIS, dtac และ True ก็พร้อมให้บริการ eSIM สำหรับ Samsung Galaxy Watch ที่รองรับ eSIM ทั้งหมดแล้วครับ โดยอัตราค่าบริการก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ให้บริการ แต่ส่วนใหญ๋การใช้งานในช่วงแรกจะฟรีเพื่อเป็นการทดลองใช้ครับ หลังจากนั้นก็จะคิดค่าบริการตามบริการประมาณ 100-200 บาท (สอบถามราคาค่าบริการแน่นอนจากเครือข่ายที่ใช้อีกทีนะครับ) โดยระบบ eSIM ที่ไทยเราให้บริการอยู่จะมีสองชนิดแล้วแต่เครือข่ายครับ ชนิดแรกคือแยกเบอร์ติดต่อออกมาเป็นเบอร์ใหม่สำหรับติดต่อเข้านาฬิกาโดยตรงอีกหนึ่งหมายเลขเลย กับอีกแบบคือ Multi-Sim คือการที่เราใช้งานหมายเลขโทรศัพท์เบอร์เดียวกันทั้งสมาร์ทโฟนและนาฬิกาที่มาเชื่อมต่อ เมื่อมีการโทรเข้ามาในหมายเลขเดียวกันนี้ ก็จะติดต่อได้ทั้งทางสมาร์ทโฟนที่ใส่ซิมการ์ดและนาฬิกาที่เชื่อมต่อระบบ eSIM กับซิมการ์ดหมายเลขนั้นๆ ทั้งคู่ครับ

โดยระบบ eSIM ของ Galaxy Watch สามารถลบเบอร์ทิ้งเพื่อเปลี่ยนใช้เบอร์ใหม่ได้ทันทีที่ต้องการครับด้วยการรีเซ็ต เราสามารถเชื่อมต่อ eSIM ของนาฬิกาเข้ากันกับหมายเลขของซิมการ์ดในสมาร์ทโฟนได้ด้วยตัวแอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable ที่ใช้ควบคุมนาฬิกาโดยตรงครับ

หน้าปัดของ Watch Active2 จะมีออกมาสองขนาดคือ รุ่น 40มม. และรุ่น 44 มม ซึ่งเป็นรุ่นจอใหญ่ 1.4 นิ้ว (ประมาณ 34 มม.) ความละเอียดจอ 360 x 360 ใช้เป็น Super AMOLED, Always On Display กระจก Corning Gorilla Glass DX+ แข็งแกร่งทนทานครับ เห็นภาพได้ชัดเจนครับแม้จะดูในแสงแดดตอนกลางวัน

โดยในด้านความเป็นอุปกรณ์สำหรับสุขภาพ เจ้าตัว Galaxy Watch Active 2 นี้ก็ใส่ความพิเศษเข้ามาครับ เพราะเป็นรุ่นแรกที่มีการใส่ตัว LED เซนเซอร์สำหรับตรวจจับชีพจรให้มามากกว่าใคร โดยใส่เพิ่มเป็น 8 จุดครับ แม่นยำกว่าเดิมจากที่ในตลาดตอนนี้ส่วนใหญ่ยังคงใช้แบบ 2-4จุดกันอยู่ครับ นอกจากนั้นยังมีการใส่ระบบที่สำคัญเกี่ยวกับหัวใจ เป็นการแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบชีพจรของเราต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปให้ผู้สวมใส่ด้วย ดูแลด้านหัวใจกันให้เราเต็มที่

ตัวมันเองถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลายๆ สภาพแวดล้อม รองรับกันน้ำระดับ 5ATM ฉะนั้นใส่ลงไปว่ายน้ำได้เลยครับ ใช้ระบบชาร์จไร้สายแค่วางบนแท่นชาร์จไฟก็เข้า สามารถใช้ชาร์จกับระบบ Wireles PowerShare หรือระบบชาร์จไร้สายจากด้านหลังของสมาร์ทโฟน Samsung ได้ด้วยเช่นกัน จากที่ทดสอบใช้งาน เจ้า Galaxy Watch Active2 อยู่กับเราได้ประมาณสองถึงวันครับต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เมื่อเราเปิดใช้งานแบบฟลูออฟชั่นทั้งหมด

ในยามที่มันอยู่ใกล้กับสมาร์ทโฟนของเรา มันก็จะสลับไปเชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-Fi หรือบลูทูธจากสมาร์ทโฟนของเราได้เองอัตโนมัติ ฉะนั้นการใช้งานของ Samsung Galaxy Watch Active2 จึงรองรับทั้งการใช้งานคู่กันกับสมาร์ทโฟนและใช้งานสแตนด์อโลนตัวเดียวได้เช่นกัน

โดยตัวระบบต่างๆ เราสามารถควบคุมและตั้งค่า รวมถึงอัพเดทระบบนาฬิกา (Galaxy Watch Active2 ใช้ OS Tizen ของทาง Samsung) ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable โดยในการใช้งานเริ่มแรกจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยแอพพลิเคชั่นตัวนี้ก่อนนะครับ รองรับทั้งระบบ Android และ iOS

ตัวแอพพลิเคชั่นแทบจะทำหน้าที่ให้เราได้ทุกอย่างโดยไม่ต้องตั้งผ่านตัวนาฬิกานะครับ มันกำหนดการทำงาน การแจ้งเตือน การแสดงผล และบอกสถานะของตัวนาฬิกา

เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้ว ตัวนาฬิกาก็จะผู้ช่วยชั้นยอด สามารถรับการแจ้งเตือนของแอพพลิเคชั่น อ่านข้อความเข้าซึ่งรองรับภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ รวมถึงการรับสายวางสาย และโทรออกจากตัวนาฬิกาโดยตรง ที่สำคัญเมื่อมันเป็นรุ่น eSim 4G มันสามารถโทรออกและรับเสียงเรียกเข้าได้โดยไม่ต้องสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ๆ ได้เลยละครับ

การทำงานต่างๆ จะสามารถตรวจจับการเดิน วิ่ง นั่ง และนอนได้แบบออโต้ ซึ่งมีระบบการตรวจจับการนอนที่พิเศษกว่าใคร มันจับแยกแยะการนอนของเราได้ละเอียดถึง 4 ระดับ หลับลึก หลับตื่น นอนฝัน หรือกึ่งหลับกึ่งตื่น มันแจกแจงการนอนให้เราได้ละเอียดมากครับ

โดยประวัติการเคลื่อนไหว และประวัติการตรวจจับร่างกายของเรา จะถูกสรุปเอาไว้อยู่ใน Samsung Health ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูภายในแอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable ด้วยเช่นกัน

แอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable ของ Samsung นอกจากจะมีหน้าปัดนาฬิกาสวยๆ ให้เราเลือกเยอะมากที่สุดแล้ว เขาก็ยังมีพาร์ทเนอร์ที่เข้ามาพัฒนาแอพพลิคชั่นและออกแบบระบบโค๊ชชิ่งซึ่งเป็นผู้ช่วยให้ผู้รักการออกกำลังกายอีกเยอะแยะมากครับ โดยรอบรับการออกกำลังกายเกือบสี่สิบชนิดกันเลยทีเดียว มีทั้งในร่มและกลางแจ้งครบเลยครับ ถือว่าเยอะมากๆ

มีทั้งรูปแบบการกำลังกายทั่วไปและไปจนถึงเป้าหมายการวิ่งมาราธอน สามารถตังให้เป็นโค๊ชเพื่อการเตรียมพร้อมร่างกายในระดับที่เราต้องการ เช่นเมื่อเราต้องการตั้งเป้าเพื่อการวิ่งมาราธอน นาฬิกาจะคอยเป็นคนฝึกสอนบอกเราได้ตลอดว่าเราวิ่งเร็วไป ช้าไป หรืออัตราการเต้นของหัวใจสูงควรหยุดพักได้แล้วเป็นต้น เป็นโหมดฝึกสอนเป็นโค๊ชส่วนตัวที่กำหนดเป้าหมายได้เยอะมาก ไม่ใช่แค่ตรวจจับได้อย่างเดียว

คัดมาเพื่อคุณ
งานเข้าเกมบน PS5 และ Xbox Series X จะมีราคาแพงกว่าเกมรุ่นก่อน (ไม่รวม Switch)

มีโหมดการทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ออกกำลังกายเช่น Technogym แค่เอานาฬิกาไปแตะกับตัวเครื่องออกกำลังกายด้วย NFC  ก็จะเข้าสู่โหมดการทำงานร่วมกันได้อย่างแม่นยำที่สุดซึ่งเขาออกแบบมาด้วยกันไว้แล้วครับ

จริงๆ แล้วการควบคุมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องทำผ่านหน้าแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนอย่างเดียวนะครับ การควบคุมผ่านตัวนาฬิกาก็ทำได้เช่นกัน แถมยังสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้จากตัวนาฬิกาเองโดยตรงได้ด้วยนะ เป็นระบบที่เปิดกว้างให้กับตัวนาฬิกามากๆ

แอพพลิเคชั่นเด่นๆ มีมากมายครับ พาร์ทเนอร์ที่เข้ามาพัฒนาแอพให้ระบบมีค่อนข้างเยอะ มีทั้งเกม ทั้งแอพน่าใช้ เปิดดู Youtube ได้บนหน้าจอนาฬิกาก็ยังไหว ซึ่งลำโพงของตัว Galaxy Watch Active2 เสียงดังดีมีเนื้อเสียงชัดเจน มันสามารถฟังเสียงเพลง คลิป และฟังเสียงการโค๊ชชิ่งจากตัวนาฬิกาโดยไม่ต้องสวมหูฟังก็ได้ครับ เสียงดังใกล้เคียงลำโพงสมาร์ทโฟนในระดับเสียง 70% ครับ

การเล่นเพลงมีความสามารถทั้งการควบคุมเพลงจากแอพพลิเคชั่นที่อยู่ในสมาร์ทโฟนเช่น Spotify, Apple Music หรือ Google Play Music เป็นต้น โดยจะแสดงภาพปกเพลงสวยงามบนตัวเล่นเพลงเลยครับ หรือจะเล่นเพลงจากไฟล์เพลงในเครื่องสมาร์ทโฟนก็ทำได้ รวมถึงการเปิดเพลงจากไฟล์เพลงที่อยู่ในตัวนาฬิกาเองก็ได้เช่นกัน เมื่อเราเชื่อมต่อกับหูฟังโดยตรงกับนาฬิกาเราก็ไม่ต้องมีสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ตัวไดอีกด้วยสำหรับการทำงานฟังเพลงในลักษณะนี้

ระบบถูกคิดขึ้นมาเพื่อใช้งานได้ในทุกสไตล์ชีวิต มีโหมดสำหรับโรงภาพยนตร์ ปิดเสียง ปิดการปลุกแสงไฟหน้าจออัตโนมัติทันที ตั้งเวลาการกลับสู่โหมดปกติไว้ได้ล่วงหน้าตามความยาวหนังที่เหมาะสม

และในอนาคตเราทราบมาว่าจะมีการอัพเดทระบบตรวจจับความเครียดในระดับทางการแพทย์ ซึ่งน่าจะใช้ได้ต้นปีหน้าเพราะต้องขออนุญาตก่อน และยังมีระบบการตรวจจับการล้ม การเกิดอุบัติเหตุ และสามารถส่ง SMS ไปยังปลายทางที่ตั้งค่าได้ครับ ซึ่งต้องรอการอัพเดทในต้นปีหน้าเช่นเดียวกันครับ

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy Watch Active2 สวยงามครับ ความสามารถสูง แอพพลิเคชั่นดีครับ ต้องบอกว่าเป็นระบบสมาร์ทวอทช์ที่น่าใช้ที่สุดในตอนนี้แล้ว แอพพลิเคชั่นเยอะ พัฒนามาไกล พาร์ทเนอร์เยอะ และมีหน้าปัดนาฬิกาที่สวยงามรวมอยู่มากที่สุดซึ่งผมว่าเป็นของสำคัญในการใช้สมาร์ทวอทช์ครับ มันไม่เบื่อง่ายๆ และใส่เป็นแฟชั่นได้ในทุกๆ วัน

เครื่องมือคู่ใจคนออกกำลังกายมีเยอะมาก สามารถแท็ก NFC กับอุปกรณ์ออกกำลัง Technogym ได้ มีตัวอ่านค่าสถานะชีพจรถึงแปดจุด แม่นยำมากกว่าเดิม และแยกระดับการนอนได้ถึง 4 ระดับครับ เรียกว่าในด้านสุขภาพแล้ว ระบบของ Galaxy Watch Active2 ของ Samsung มีเยอะและทำงานได้ลึกมากกว่าสมาร์ทวอทช์ตัวอื่นๆ ค่อนข้างชัดเจนครับ

ราคาและรุ่นที่จำหน่าย