ข้อมูลล่าสุด PlayStation 5 จะวางขายปลายปี 2020 พร้อมจอยเกมปรับปรุงใหม่

ข้อมูลล่าสุดของ PlayStation รุ่นต่อไปมีชื่อว่า PlayStation 5 และจะวางขายอย่างเป็นทางการในช่วงวันหยุดปี 2020 (ปลายปี 2020) โดยเป็นข้อมูลจาก Sony Interactive Entertainment ประกาศในบทความ Wired ที่ตีพิมพ์ใหม่ Sony แบ่งปันรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มโดยมุ่งเน้น โดยเฉพาะจอยคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่

PlayStation 5 แน่นอนว่ามันมาพร้อม ฮาร์ดแวร์ ระดับสูง และจะใช้สื่อเป็น แผ่นดิสก์ออปติคัลความจุมากถึง 100 GB พร้อมไดรฟ์ออปติคัลที่เพิ่มเป็นสองเท่าของเครื่องเล่น Blu-ray 4K และมาพร้อมระบบเซิร์ฟเวอร์เกมผู้เล่นหลายคนจะสามารถเล่นเกมร่วมได้แบบเรียลไทม์ และการใช้ไดร์แบบ SSD ของ PS5 ทำให้การโหลดของเกมเร็วกว่าเดิมมาก ซึ่งตามข้อมูลเดิม PS5 จะโหลดเกมสไปเดอร์แมน บน PS4 ได้ภายในไม่กีวินาทีเท่านั้น ซึ่งในส่วนนี้ ทีมงาน Bluepoint Games ผู้พัฒนา Shadow of the Colossus ได้กล่าวว่า การใช้ SSD ทำให้ไม่จำเป็นต้องทำเพลย์แฮ็กอีกต่อไปเพื่อทำให้ผู้เล่นช้าลงเพื่อรอโหลด ทุกอย่างเหมือนย้อนกลับไปยุคที่ใช้ตลับเกมกันเลย

นอกจากนี้ จอยเกม PlayStation 5 จะมีหน้าตาดูเหมือน DualShock 4 ทาง Sony ได้ระบุว่า หนึ่งในคุณสมบัติใหม่คือ“ ปุ่มทริกเกอร์แบบปรับตัว” ซึ่งมีระดับความต้านทานที่หลากหลายซึ่งสามารถทำให้รู้สึกถึงการยิงธนู และส่งแรงเครียดเพิ่มขึ้นเมื่อคุณดึงลูกศรกลับ หรือทำให้ปืนกลรู้สึกแตกต่างจากการยิงปืนลูกซอง นอกจากนี้แผ่นสัมผัสจะปรับให้มีความสามารถมากขึ้น

คอนโทรลเลอร์ PlayStation 5 จะรองรับ USB Type-C สำหรับชาร์จและมีแบตเตอรี่ความจุมากขึ้น ในขณะที่หนักกว่า DualShock 4 เล็กน้อย แต่มันจะยังคงเบากว่าคอนโทรลเลอร์ Xbox ปัจจุบันเล็กน้อยเช่นกัน