ลองกล้อง Galaxy A50s รุ่นใหม่ พัฒนาด้านกล้องมาขนาดไหน กับตัวอย่างภาพถ่ายชุดใหญ่จากเครื่องจริง

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับ กลาง ไปจนถึง ล่าง แบบยกชุดใหม่ โดยมีทั้ง A10s, A20s, A30s และใหญ่สุดในชุดนี้ ก็คือ Galaxy A50s นั้นเองครับ ซึ่งในแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกันด้านสเปค ขนาดหน้าจอ และคุณภาพของกล้องถ่ายภาพเป็นลำดับ (ข้อมูลแต่ละรุ่นดูได้จากข่าวก่อนหน้านี้ครับ <<<)

สำหรับตัวไฮไลค์ก็คงไม่พ้น A50s นั้นแหละครับ สมาร์ทโฟนหน้าจอ Super AMOLED ขนาดจอใหญ่ๆ 6.4 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ รอยบากทรงตัว U กับจอ Infinity-U Display ส่วนระบบเสียงก็รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos แต่ที่น่าสนใจคือกล้องถ่ายภาพของมันครับ

Samsung เป็นแบรนด์ที่ช่วงหลังพัฒนากล้องมาได้ดีมาก นิ่งๆ ไม่โลดโพนแต่ผมว่าเข้าเป้าเพราะคุณภาพมันได้ครับ เจ้ากล้อง Galaxy A50s มีความพิเศษตรงมันมีกล้องหลังสามตัวซึ่งประกอบไปด้วย เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.0 และเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.2 เจ้าตัวนี้เก็บภาพมุมกว้างได้ 123°

และสุดท้ายคือเลนส์วัดระยะลึก ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เจ้าตัวนี้แหละครับผมว่ามันคือความเด่นของกล้อง A50s เพราะปกติเลนส์วัดระยะลึก หรือ Depth Sensor ของสมาร์ทโฟนรุ่นราคาไม่แพง มักจะใช้ตัวเซนเซอร์ขนาดประมาณ 2ล้านพิกเซลเท่านั้นเองครับ แต่เจ้าตัวนี้กล้องตัวที่สามให้มาขนาด 5ล้านพิกเซล มันมีส่วนช่วยโดยตรงในการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะเรื่องการกำหนดความชัดลึกชัดตื้น (depth of field) นั้นเองครับ

และในระบบของทาง Samsung ก็ยังเสริมด้านการถ่ายภาพแบบ depth of field ให้กับกล้องหลังชุดนี้อยู่ด้วย เพราะยังคงใช้ระบบกล้องอัจฉริยะ Live Focus ที่ช่วยให้เราสามารถปรับแต่งระยะโฟกัสของรูปภาพได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย สามารถกลับมากำหนดเลือกจุดไฮไลต์วัตถุใหม่ได้ตามใจชอบ ระบบตัวนี้ก็ยังคงอยู่และพัฒนามาตลอดจนมาถึง Galaxy A50s ด้วย

จากที่ทีม Appdisqus ทดสอบถ่ายภาพบุคคลมาด้วย A50s เมื่อสภาพแสงพร้อม ภาพมันตัดคนได้ดีมากครับ ให้อารมณ์ความคมใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ โหมด Live Focus ก็ทำมาทำงานได้ดี และตอนนี้ในตัวกล้องของ A50s ก็มีลูกเล่นถ่ายภาพเยอะเลยละครับ เช่นถ่ายภาพเบลอฉากหลังตัดสีให้เป็นขาวดำ คมขนาดนี้แล้วสำหรับรุ่นระดับกลางของ Samsung

เกาะประเด็น:  Samsung Galaxy A51 และ Galaxy A71 เตรียมเปิดตัวจำหน่ายไทยอาทิตย์หน้า มาเช็คสเปครุ่นกัน

โหมดถ่ายบุคคลทำให้ถ่ายสนุกครับ มีละลายหลัง มีฟิลเตอร์ปรับแต่ง และมีเลนส์ไวด์ ^^ เป็นมุมที่สาวๆ เขาชอบกันนะโดยเฉพาะสาวที่อยากจะขายาววววววว 555

ในงานเปิดตัวทดสอบใช้กล้อง ต้องบอกว่ามันคือสภาพที่ดีสำหรับการถ่ายภาพครับ แสงดี นางแบบดี สถานที่ดี และเมื่อกล้องถ่ายภาพดีด้วย ภาพจึงออกมาสวยไม่ยากเลย แค่หยิบแล้วจัดคอมโพสภาพสักหน่อย แล้วก็แชะ! กล้องมือถือสมัยนี้โหมดออโต้มันน่ากลัวครับ ฉลาดและปรับภาพได้ตรงซีนมากๆ

หน้าชัดหลังเบลอปรับเบาๆ ก็ช่วยให้ภาพดูเด่นขึ้นได้โดยไม่หลอกตาอีกครับ หรือจะเยอะเพื่อให้แปลกไปเลยก็สามารถนำมาปรับหลังการถ่ายไปแล้วได้ครับ

และแสงในอาคาร ตัว A50s ก็ยังตรวจจจับใบหน้าและบุคคลได้คมเช่นเดิมนะครับ

กล้องหน้าสักหน่อยครับ ความละเอียดสูงนะ 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.0 นางแบบเบอร์นี้ ไม่ต้องใช้โหมดปรับหนังหน้าใดๆ ครับ กล้องแค่ชัดให้สุดก็พอ

ก็อย่างที่บอกครับ การถ่ายภาพประกอบไปด้วยเรื่องของแบบ, แสง, สถานที่ และอุปกรณ์การถ่ายภาพ เรื่องแสงเรายังพอจัดการได้ด้วยอุปรณ์ของเราเอง แต่แบบและสถานที่คงต้องเดินทางและเสาะหาครับ การถ่ายภาพจึงคล้ายๆ การผจญภัยเดินทางในรูปแบบหนึ่ง และสุดท้ายคืออุปกรณ์การถ่ายภาพ ซึ่งมันมีทั้งเรื่องของคุณภาพ ขนาด ความสะดวก และฟังก์ชั่นความสามารถ ไม่แปลกเลยที่ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพเป็นอันดับแรกๆ ของโลก เพราะสามในสี่ของเหตุผลมันมาอยู่ในอุปกรณ์เดียวกันหมดแล้วครับ

Galaxy A50s ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่งานกล้องใช้คำว่า “ดี” ได้เลยนะ มันถ่ายง่าย มีฟังก์ชั่น มีเลนส์หลายระยะ และสร้างผลลัพท์ที่น่าพึงพอให้กับเราได้ ปิดท้ายนี่ผมทิ้งตัวอย่างภาพชุด ที่ Appdisqus ทดสอบใช้จากกล้อง Samsung Galaxy A50s มาฝากทุกคนกันครับ

 

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A50s : สเปค หน้าจอ Infinity-U Display แบบ Full HD+ ขนาด 6.4 นิ้ว ชิปประมวลผล Octa-Core 3GHz / RAM 6GB / ROM 128GB / กล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, เลนส์ Ultra Wide 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, เลนส์ระยะลึก ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล / ราคา 10,990 บาท

เกาะประเด็น:  Samsung แต่งตั้งหัวหน้าฝ่ายมือถือคนใหม่ Roh Tae-moon ปรับกลยุทธ์ สู้สมาร์ทโฟนจีน