งานเข้า สงครามการค้าระหว่างจีน และอเมริกา อาจทำให้ราคาเครื่องเกมแพงขึ้น (ในอเมริกา)

เรียกว่านอกจากวงการสมาร์ทโฟนที่ทาง Huawei กำลังโดน อเมริกา เล่นงานด้วยการประกาศแบนแล้ว แวดวงอื่นก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน  โดยเฉพาะวงการวีดีโอเกมคอนโซล ที่ผู้เล่นอาจจะต้องควักเงินกันเพิ่มแล้ว

เพราะนอกจากการประกาศแบนของ Google ที่จะส่งระบบ Android ให้กับ Huawei รุ่นใหม่แล้ว มันอาจจะส่งผลกับราคาขายของชิ้น เพราะทาง รัฐบาลสหรัฐ ได้ออกมาระบุว่า จะทำการขึ้นภาษีสินค้าทีนำเข้าจากประเทศจีน แน่นอนว่ารวมทั้งเครื่องเกมคอนโซล จาก 10% เพิ่มเป็น 25% กันเลย (เครื่องเกมคอนโซลทุกเครื่องทำในประเทศจีน)

โดยก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมวิดีโอเกมได้รับความเดือดร้อนจากอัตราภาษี 10% ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตกราฟิกการ์ด AMD และ Nvidia แต่โดยรวมอาจจะไม่ส่งผลกระทบกับราคาในตอนนี้ แต่กับเครื่องเกมที่จะออกในอนาคตที่อาจจะโดนหางเลขด้วยกำแพงภาษีกว่า 25% จะทำให้มีราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะ PS5 หรือ PSรุ่นต่อไปแล้วแต่จะเรียก หรือ New XBox ที่กำลังจะออกมาชนกัน ด้วยกำแพงภาษีนี้ อาจจะทำให้ราคามันจะเพิ่มขึ้นอีก มากถึง 5-10% ซึ่งคาดว่าทางค่ายเกมต้องพยายามกดราคาให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภคแน่ ส่วนนินเทนโดอาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนักเพราะหากยังไม่เปิดตัวรุ่นใหม่ ด้วยต้นทุนที่ลดลงเนื่องจากผลิตมานานและใช้เทคโนโลยีเก่า ก็ต้องรอดูว่าสงครามการค้าครั้งนี้จะส่งผลอะไรต่อไปอีกและจะจบลงเมื่อไหร่

เกาะประเด็น:  ข่าวดีโซนี่ไทยเปิดตัว PS4 Party Bundle 2 ชุดใหม่ พร้อมวางจำหน่าย 15 พฤศจิกายน นี้