คุณกำลังอ่าน
[รีวิวเกม] Days Gone เกมเทพสิงห์มอเตอร์ไซค์ในโลกซอมบี้ บน PS4

[รีวิวเกม] Days Gone เกมเทพสิงห์มอเตอร์ไซค์ในโลกซอมบี้ บน PS4

DarthDome

ในทุกวันนี้เกมที่นำธีมของซอมบี้ล้างโลก ถือว่าเป็นรูปแบบของเกมที่ถูกนำมาทำมากมายหลายเกม จนคอเกมหลายคนอาจจะเริ่มเบื่อกันแล้ว เพราะอาจจะคิดว่าคงจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่หรือสร้างความสนุกได้มากกว่านี้แล้ว ทำให้ล่าสุดการมาของ Days Gone เกมซอมบี้ ล้างโลก อีกหนึ่งเกมจาก Sony อาจจะมีหลายคำถามว่ามันจะน่าเล่นหรือไม่

โดยก่อนอื่นเกม Days Gone เป็นเกมจากค่าย Sony โดยสร้างโดยทีมงาน Bend Studio เจ้าของผลงานเกมดังอย่างเกมซีรีส์ Syphon Filter และเกม Uncharted บนเครื่อง PSvita มาสร้างสรรค์เกมฟอร์มดีที่จำลองโลกที่ล่มสลาย ให้กลายเป็นเกมแนว Open World แค่นี้ก็พอที่จะหามาเล่นแล้ว

กราฟิกดูดีมากสำหรับเกม OpenWorld

และสิ่งแรกที่ต้องชมสำหรับเกม Days Gone คือกราฟิกทำออกมาได้ดีมาก โดยมันสร้างบนพื้นฐานของเอนจิ้นกราฟิกของ Unreal Engine 4 ในการสร้างโลกกว้างๆที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของธรรมชาติที่สวยงาม และซากเมืองที่เต็มไปด้วยอันตราย และที่ต้องชมมากๆคือความลื่นไหลที่ทีมงานได้ปรับปรุงขึ้นจากตัวเดโมที่ได้ลอง ทำให้การเล่นลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมฉากที่มีศัตรูจำนวนมากออกมาเกมก็ยังทำได้ดี เรียกว่าสำหรับกราฟิกถือว่าดูดีมากสำหรับเกมแนว Open World แล้ว

เรื่องราวสุดดราม่า

ส่วนเรื่องราวว่าด้วยโลกที่ล่มสลายเพราะการมาของเหล่า Freakers ที่เหมือนซอมบี้ แต่ก็มีความแตกต่างเพราะมันไม่ใช่ผีดิบ มันยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความคิด และมีหลายประเภท โดยตัวละครหลักคือ Deacon St. John นักล่าค่าหัว ที่หน้าคล้ายกับ เดวิด เบคแคม ที่เขาออกท่องไปในโลกกว้าง เพื่อค้นหาเหตุผลของการมีชีวิตอยู่หลังจากผ่านการสูญเสีย และใน Days Gone ผู้สร้างได้จัดหนักในการเล่าเรื่องอย่างมา เพราะ คัทซีนของเกมมีความยาวมากใครชอบเสพเนื้อเรื่องรับประกันว่ามีดราม่าให้เซฟเพียง และบางฉากก็เรียกน้ำตาได้เลย

เกมเพลย์ไม่ใหม่แต่ก็สนุกได้

อย่างที่บอกว่ามันคือเกมแอ็คชั่น 3D แนว Open World ที่มีโลกกว้างๆให้เราได้สำรวจได้ทั่วตามใจ โดยผู้เล่นต้องทำภารกิจที่ตามจุดบนแผนที่กว้างๆที่เดินทางได้ทั่วโดย มอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นยานพาหนะหลักของเกม Days Gone โดยภารกิจใจเกมถือว่ามีหลากหลายในระดับหนึ่งไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับพวก Freakers ที่มีทั้งมาแบบธรรมดา และมากันเป็นฝูงหลายร้อยตัวที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเกมและมันทำให้เกม Days Gone ทั้งสนุก แตกต่าง และกดดันอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีการต่อสู้กับคนด้วยกันที่มาพร้อมอาวุธครบมือ ที่เกมเพลย์มีออกมาแนวเกมยิงมุมมองบุคคลที่สามที่ต้องหาทางหลบกระสุน แถมยังมีพวกตัวอันตราย และเหล่าบรรดาสัตว์ป่าที่แทบไม่มีจุดไหนปลอดภัยในโลกกว่างๆของเกม Days Gone เลย นอกจากนี้ยังมีบางภารกิจที่เราต้องลอบเร้นไปเอาข้อมูลที่ห้ามฆ่าใครด้วย โดยรวมแล้วมันทำให้เกมเพลย์ดูดีกว่าที่คาดหวังมาก

คัดมาเพื่อคุณ

เกมมีระบบเสริมที่โดดเด่นเช่นมี โหมดสแกนเหมือนกับเกม Batman arkham หรือ Assassin’s creed ที่ช่วยหาของ หรือกับดัก รวมทั้งคอยใช้หาร่องรอยไว้สืบหาคนร้ายได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบ ผสมของเช่นยา ทำให้เราต้องหาไอเทมและวัตถุดิบมาสร้างสิ่งใหม่ๆรวมทั้งสร้างอาวุธ ทำให้ผู้เล่นต้องหยุดเพื่อสำรวจของกันตลอด แถมยังมีกระสุนปืนที่จำกัดทำให้เราต้องคำนวนการเล่นกันดีๆ ส่วนที่เหลือจะเป็นระบบอัพเกรดสกิลตัวละคร และอัพเกรดค่าพลังต่างๆที่เข้าใจง่ายมาก

มอเตอร์ไซค์ไฮไลท์ของเกม

มอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นไฮไลท์เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราท่องไปในโลกกว้างๆได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉากในเกมเต็มไปด้วยอันตราย ทำให้หากเดินไปคงไม่รอด แต่การขี่ มอเตอร์ไซค์ ไปในโลกเราต้องค่อยซ่อมแซม เพราะใช้ไปมันจะค่อยๆเสื่อมและดับ นอกจากนี้ยังมีระบบเติมน้ำมัน ที่เราต้องหามาเติมตลอดแต่ก็หาน้ำมันได้ไม่ยาก และแน่นอนว่ามีระบบ ปรับแต่งมอเตอร์ไซค์ให้เทพขึ้นได้ จนท้ายเกมเราจะได้รถระดับเทพอย่างไม่น่าเชื่อเลย

สรุปแล้ว เกม Days Gone เป็นอีกตัวอย่างที่ดีของเกมที่อาจจะไม่ได้มีอะไรใหม่ทั้งหมด แต่มันดีมีดีพอที่จะหามาเล่น และทีมงานสามารถหาแนวทางของตัวเองได้ เกมมีความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง The Last Of Us และมีความสนุกที่ไม่เหมือนกัน ส่วนความยากมีตัวเลือกปรับระดับความโหดในเกมได้ ทำให้มือใหม่เกมแนวนี้สนุกไปกับเกมได้เช่นกัน เรียกว่าไม่ควรพลาด สำหรับคนที่อยากลองท่องไปในโลกกว้างที่เต็มไปด้วยอันตรายในเกม Days Gone