คุณกำลังอ่าน
วิธีรวมแฟนเพจเฟซบุ๊ก(Facebook Fanpage)  2 เพจเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มยอดไลค์ และกลุ่มเป้าหมาย

วิธีรวมแฟนเพจเฟซบุ๊ก(Facebook Fanpage)  2 เพจเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มยอดไลค์ และกลุ่มเป้าหมาย

ดร.อเสข ขันธวิชัย

สำหรับพ่อค้าแม่ขาย และกลุ่มองค์กรต่าง ๆ ที่มีการสร้างแฟนเพจออกมาหลายตัว เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตามแต่ อาจเพราะในช่วงแรก ๆ เราไม่แน่ใจเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย จึงได้สร้างแฟนเพจที่มีลักษณะคล้ายกันออกมาเยอะแบบนี้ แล้วตอนนี้เมื่อกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เราจึงอยากรวมกลุ่มเป้าหมาย หรือคนที่กดไลค์แฟนเพจของเราให้มาอยู่ในแฟนเพจเดียวกัน ตัวเราเองจะได้สื่อกันออกไปได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ทำอย่างไร? มันมีวิธีอยู่ครับ ซึ่งให้เราดำเนินการดังต่อไปนี้

ข้อกำหนดพื้นฐาน: ในการวมแฟนเพจเฟซบุ๊ก 2 เพจที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน เป็นแฟนเพจของตัวแทนที่คล้ายกัน อาจชื่อคล้ายกัน รายละเอียดคล้ายกัน เป็นต้น ต้องผ่านข้อกำหนดต่อไปนี้ จึงจะสามารถยุบรวมแฟนเพจเข้าหากันได้

  1. เราเป็นผู้ดูแลหรือแอดมินของทั้งสองแฟนเพจ
  2. แฟนเพจทั้งสองควรมีชื่อเหมือนกันและเป็นตัวแทนของสิ่งเดียวกัน
  3. หากเราใส่ที่อยู่หรือตำแหน่งของแฟนเพจเอาไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งสองแฟนเพจนี้ต้องอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน

วิธีรวมแฟนเพจเฟซบุ๊ก(Facebook Fanpage)  2 เพจเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มยอดไลค์ และกลุ่มเป้าหมาย

1. ไปที่ facebook.com/pages/merge แต่หากเพจของเราอยู่ในตัวจัดการธุรกิจให้เราเข้าไปที่ business.facebook.com/pages/merge แทน แล้วทำการเลือกเพจ 2 เพจที่คุณต้องการรวมแล้วคลิก “ดำเนินการต่อ”

2.เลือกแฟนเพจที่เราต้องการเก็บเอาไว้ และอีกแฟนเพจจะถูกลบไปเลยนะครับ

3.คลิก “ขอผสาน”

คัดมาเพื่อคุณ

เท่านี้แฟนเพจทั้งสองก็จะรวมกันเลยครับ อย่างในภาพตัวอย่างจะเห็นว่า ชื่อแฟนเพจไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันสักทีเดียว มันก็สามารถรวมกันได้ ซึ่งการกระทำครั้งนี้จะโชว์ในประวัติของแฟนเพจที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้จากเมนู “ข้อมูลและโฆษณา” เมื่อรวมกันแล้ว ทั้งคนที่กดไลค์และประวัติการเช็คอินจะมารวมกันในแฟนเพจหลักทั้งหมดเลยครับ แต่บรรดาโพส รูปภาพ การให้คะแนน และอื่น ๆ จะไม่ถูกนำมารวมกัน จะเหลือไว้เฉพาะแฟนเพจหลัก และเมื่อเราทำการรวมหรือผสานแฟนเพจแล้ว เราจะยกเลิกไม่ได้ ดังนั้นให้ตัดสินใจดี ๆ นะครับ ก่อนที่จะกด “ผสาน”

หากทำตามขั้นตอนแล้วเรายังไม่สามารถรวมเพจได้ นั่นหมายความว่าเพจของเรายังไม่มีสิทธิ์รวมกันได้ในตอนนี้ อาจไม่ผ่านเงื่อนไขในบางข้อ ดังนั้นควรกลับไปแก้ไขให้ตรงตามข้อกำหนดพื้นฐานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วมาลองใหม่ครับ