คุณกำลังอ่าน
ข่าวปลอมแต่แชร์กันทั่ว! Samsung ถูกหญิงสาวฟ้อง 1.8 ล้านเหรียญเหตุเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่องเป็นเพียงข่าวลือ อย่าหลงเชื่อ!

ข่าวปลอมแต่แชร์กันทั่ว! Samsung ถูกหญิงสาวฟ้อง 1.8 ล้านเหรียญเหตุเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่องเป็นเพียงข่าวลือ อย่าหลงเชื่อ!

Cherry Cola
fake-news-samsung

เช้าวันนี้หลายๆ คนอ่านจะมีอ่านผ่านตากับข่าวหญิงสาวยื่นฟ้อง Samsung เป็นเงิน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเป็นค่าเสียหายและค่ารักษาทางการแพทย์หลังจากที่เธอเอาโทรศัพท์ Samsung เปิดโหมดสั่นลองใส่เข้าไปในช่องคลอดของตนเองตามคำท้าของเพื่อนแล้วไม่สามารถเอาออกมาได้เป็นเวลากว่า 96 ชั่วโมง โดยในข่าวนั้นรายงานว่าหญิงสาวคนดังกล่าวมีนามว่า Salma Briant อายุ 39 ปี และการฟ้องร้องนี้มีทนายชื่อ Jim McAfee เป็นทนายฝั่งโจทย์

ข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ประเทศแคนนาดาที่ชื่อว่า WorldNewsDailyReport และได้รับการแชร์กันเป็นวงกว้างไปทั่วทั้งโลก แต่ทั้งนี้ต้องแจ้งผู้อ่านทุกท่านว่ามัน “ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด” โดยเว็บไซต์ WorldNewsDailyReport เองนั้นเป็นเว็บที่เปิดขึ้นมาโดยการกล่าวอ้างสิทธิ์ตนไว้ท้ายเว็บว่าเรื่องในเว็บไซต์เป็นเพียงการเสียดสี หรือเรื่องแต่งขึ้นเท่านั้น ไม่ได้เป็นเรื่องจริง ไม่ว่าจะเนื้อหาหรือตัวละครที่ปรากฏอยู่ในข่าว เพราะเหตุนั้นจึงไม่สามารถเชื่อถือได้ทุกประการ

samsung-fake-news

ปัจจุบันนี้โลกโซเชียลออนไลน์นั้นแพร่กระจายเข้าถึงผู้คนในทุกกลุ่ม ทำให้กิจกรรมในตอนเช้าของใครหลายๆ คนอาจจะเปลี่ยนไปเป็นจากการเสพย์ข่าวผ่านหน้าจอโทรทัศน์มาเป็นการติดตามผ่านหน้าจอมือถือเอง นั่นเป็นช่องทางให้มีการเผยแพร่ข่าวที่ไม่เป็นความจริง บิดเบือนไปจากที่เป็น หรือบางครั้งก็เป็นเรื่องแต่งขึ้นมาเลยอย่างที่เห็นในข่าวนี้ ดังนั้นก่อนจะเสพย์ข่าวใดๆ ก็ตาม เราเลยอยากฝากให้เพื่อนๆ ใช้วิจารณญาณประกอบการอ่านด้วย เพราะบางครั้งเมื่อแชร์ออกไปแล้วอาจทำให้ส่งผลกระทบเกิดเป็นความเข้าใจผิดในวงกว้างกันต่อได้

คัดมาเพื่อคุณ

สรุปอย่างชัดเจนได้สั้นๆ ง่ายๆ ว่า

“ข่าวนี้เป็นข่าวลวงที่ปล่อยมาจากเว็บไซต์ข่าวลวงเรื่องแต่งเท่านั้น ไม่เป็นความจริงเลยแต่อย่างใด”