Hand-on ลองใช้ OPPO Find X สวยจริง แรงจริง

OPPO Find X การกลับมาอีกครั้งสำหรับการทำตลาดรุ่น Find ของ OPPO ที่กลับมาคราวนี้สะดุดตามากครับ จากการออกแบบและแนวคิดที่กล้าทำแบบล้ำยุค โดยการซ่อนกล้องทั้งกล้องหน้าและกล้องในแบบกลไก ตัวสมาร์ทโฟนมีส่วนประกอบเคลื่อนไหวซึ่งเราไม่ได้เจอกันมานานมากแล้วครับ

OPPO Find X เป็นสมาร์ทโฟนหนาจอที่ไร้ขอบแบบแทบจะไร้ขอบจริงๆ เพราะไม่มีแล้วรอยบากในส่วนบนของหน้าจอตัวเครื่อง ฉะนั้นมันจะสวยงามมากๆ เลยครับเวลาใช้งานในด้านการแสดงผล ตัวเครื่องฝาหลังก็มีการให้เฉดสีมาแบบไล่เฉดบนพื้นผิวฝาหลัง เคลือบผิวด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยมี 2 สีครับ นั้นคือสี Bordeaux Red และ Glacier Blue ตัวที่ผมถือไว้ในมือเครื่องนี้

ตัวกล้องของเครื่องจะเปิดขึ้นและพร้อมทำงานได้ทันทีครับเมื่อเปิดกล้อง หรือในขณะเปิดเครื่องเพื่อการสแกนใบหน้า OPPO Fine X เป็นเครื่องที่ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือนะครับ แต่มีระบบสแกนใบหน้าชั้นสูง ที่มันทำงานไวมากครับ จากเปิดขึ้นมาสแกนหน้าพร้อมใช้งานเป็นเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาทีเท่านั้น ในการใช้งานจริงไม่ติดขัดหรือสะดุดอะไรเลยเพราะแทบไม่ต้องมองไปที่กล้องมันตรงๆ มันก็สแกนหน้าเราได้ไวมากและสแกนได้แม้ในที่มืดสนิทเลยครับ

ตัวกล้องยืดออกแบบไม่ฝืนมือ อาจจะมีตกใจหน่อยในช่วงแรกๆ ในการใช้ ^^ แต่รับรองได้เรื่องความเท่ครับ นอกจากความเท่และดูไฮเทคแล้ว ยังมีข้อดีคือตัวกล้องไม่ค่อยมัวด้วยลายนิ้วมือพราะโดนซ่อนไว้  ^^ ซึ่งในส่วนกล้องด้านบนที่ขยับขึ้นลงนี้ ไม่ต้องห่วงในเรื่องความทนทานนะครับ เพราะว่าถ้ามีปัญหายังไงทาง OPPO เขาก็รับประกันครับ เพราะทดสอบแล้วว่ามันมีความแข็งแรงทนทานสูง และมีอายุการใช้งานประมาณการยาวนานได้กว่า 5 ปี จากทดสอบเลื่อนขึ้นลงไม่ต่ำกว่ำ 300,000 ครั้ง

หน้าจอของ OPPO FIND X เป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์จอแสดงผลขอบโค้งมน Panoramic รุ่นแรกของโลก หน้าจอแสดงผล OLED ขนาดใหญ่มาก กว้างถึง 6.42 นิ้ว บนอัตราส่วน 19.5 : 9 แต่ใช้สัดส่วนพื้นที่แสดงผลด้านหน้าได้มากถึง 93.8% ฉะนั้นเครื่องโดยรวมจึงไม่ใหญ่ครับ แต่ก็ออกแนวยาวๆ อยู่ด้านข้างจอมีความโค้งจึงทำให้รู้สึกว่าหน้าจอมันกินขอบเข้าไปอีกด้วยนะครับ สุดจริงๆ เล่นเกม, ดูหนังจะเต็มตามาก

แต่ก็มีข้อขัดใจเล็กน้อยในด้านจอภาพด้วยความที่มุมจอเป็นจอแบบมุมโค้ง ฉะนั้นจึงมีบางส่วนของภาพที่จะโดนมุมตัดหายไปนิดนึงเวลาใช้งานแบบเต็มหน้าจอครับ

ในด้านการใช้งานเบื้องต้น ต้องบอกว่า  Qualcomm Snapdragon 845 AIE บน Find X เร็วมากครับ ตอบสนองไว หน้า UI ลื่นๆ ลองเล่นเกมกราฟิกสูงๆ ลื่นครับ

หน้าจอใหญ่ ประสิทธิภาพสูง แต่แบตเตอรี่ก็ยังสามารถใช้งานได้นานเช้าถึงเย็นอยู่ครับ ที่เด่นคือระบบการชาร์จแบต เพราะเป็น VOOC ชาร์จครับ ซึ่งเป็นระบบการชาร์จแบตที่น่าอิจฉาของ OPPO เขาครับ มันชาร์จไวมาก เสียบเผลอๆ แป๊บเดียวประมาณครึ่งชั้วโมง แบตกลับมาเกือบเต็ม

ด้านกล้องจากที่ลองใช้เบื้องต้น กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล ก็ให้คุณภาพที่สูงอยู่เช่นเดิม และดูฉลาดด้วยครับ มันมี 3D AI Beauty ที่จะสแกนรูปหน้าของผู้ถ่าย ซึ่งมีการแสดงผลให้เราเห็นจริงๆ ไม่ใช่แค่พูดลอยๆ ด้วยนะครับ โดยสร้างโครงหน้าผู้ใช้งานเป็นโมเดล 3D ได้ จึงสามารถปรับได้แม้กระทั่งโครงหน้าอย่าง รูปหน้า ทรงจมูก ดวงตา คาง และโหนกแก้มแป๊บเดีย

กล้องหลังคู่ AI 16 + 20 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ AI Portrait Mode ซึ่งให้ผลถ่ายบุคคลด้วยการจัดแสงแบบสตูดิโอ คุณภาพการถ่ายภาพก็พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ครับสำหรับกล้อง OPPO ถ่ายภาพง่าย โฟกัสแม่นและไว มีลูกเล่นอะไรหลายอย่างที่ดูไฮเทค ซึ่งผมเอาตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วนมาฝากให้ดูกันก่อนปล่อยรีวิวเต็มๆ ครับ

โดยรวมแล้วตัวเครื่องภายนอกสวยมากครับ ผมให้ 10/10 เลยสำหรับการออกแบบที่ดูเป็นแฟชั่นได้ในระดับนี้ และการใช้งานก็อยู่ในระดับสูงครับทั้งหน่วยประมวลผลและกล้องถ่ายรูป ซึ่งการทดสอบใช้งานต่างๆ ในด้านอื่นๆ ก็สามารถติดตามได้ในรีวิวเต็มๆ เร็วๆ นี้นะครับ

OPPO Find X เปิดราคาจำหน่ายมาที่ 29,990 บาท เริ่มเปิดพรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. – 4 ส.ค. ที่ออปโป้แบรนด์ช็อปและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยจะได้รับของแถมประเดิมด้วยหูฟังเฮดโฟน Marshall Major Bluetooth , VIP Card ประกันหน้าจอแตกนานถึง 1 ปี , ชุดขาตั้งกล้อง และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์

ขณะที่ยังมี OPPO Find X Automobili Lamborghini Edition รุ่นพิเศษ ที่เปิดราคาอยู่ที่ 49,990บาท โดยเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไปด้วยนะครับ