Hand-on ลองใช้ OPPO Find X สวยจริง แรงจริง

OPPO Find X การกลับมาอีกครั้งสำหรับการทำตลาดรุ่น Find ของ OPPO ที่กลับมาคราวนี้สะดุดตามากครับ จากการออกแบบและแนวคิดที่กล้าทำแบบล้ำยุค โดยการซ่อนกล้องทั้งกล้องหน้าและกล้องในแบบกลไก ตัวสมาร์ทโฟนมีส่วนประกอบเคลื่อนไหวซึ่งเราไม่ได้เจอกันมานานมากแล้วครับ

OPPO Find X เป็นสมาร์ทโฟนหนาจอที่ไร้ขอบแบบแทบจะไร้ขอบจริงๆ เพราะไม่มีแล้วรอยบากในส่วนบนของหน้าจอตัวเครื่อง ฉะนั้นมันจะสวยงามมากๆ เลยครับเวลาใช้งานในด้านการแสดงผล ตัวเครื่องฝาหลังก็มีการให้เฉดสีมาแบบไล่เฉดบนพื้นผิวฝาหลัง เคลือบผิวด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยมี 2 สีครับ นั้นคือสี Bordeaux Red และ Glacier Blue ตัวที่ผมถือไว้ในมือเครื่องนี้

ตัวกล้องของเครื่องจะเปิดขึ้นและพร้อมทำงานได้ทันทีครับเมื่อเปิดกล้อง หรือในขณะเปิดเครื่องเพื่อการสแกนใบหน้า OPPO Fine X เป็นเครื่องที่ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือนะครับ แต่มีระบบสแกนใบหน้าชั้นสูง ที่มันทำงานไวมากครับ จากเปิดขึ้นมาสแกนหน้าพร้อมใช้งานเป็นเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาทีเท่านั้น ในการใช้งานจริงไม่ติดขัดหรือสะดุดอะไรเลยเพราะแทบไม่ต้องมองไปที่กล้องมันตรงๆ มันก็สแกนหน้าเราได้ไวมากและสแกนได้แม้ในที่มืดสนิทเลยครับ

ตัวกล้องยืดออกแบบไม่ฝืนมือ อาจจะมีตกใจหน่อยในช่วงแรกๆ ในการใช้ ^^ แต่รับรองได้เรื่องความเท่ครับ นอกจากความเท่และดูไฮเทคแล้ว ยังมีข้อดีคือตัวกล้องไม่ค่อยมัวด้วยลายนิ้วมือพราะโดนซ่อนไว้  ^^ ซึ่งในส่วนกล้องด้านบนที่ขยับขึ้นลงนี้ ไม่ต้องห่วงในเรื่องความทนทานนะครับ เพราะว่าถ้ามีปัญหายังไงทาง OPPO เขาก็รับประกันครับ เพราะทดสอบแล้วว่ามันมีความแข็งแรงทนทานสูง และมีอายุการใช้งานประมาณการยาวนานได้กว่า 5 ปี จากทดสอบเลื่อนขึ้นลงไม่ต่ำกว่ำ 300,000 ครั้ง

หน้าจอของ OPPO FIND X เป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์จอแสดงผลขอบโค้งมน Panoramic รุ่นแรกของโลก หน้าจอแสดงผล OLED ขนาดใหญ่มาก กว้างถึง 6.42 นิ้ว บนอัตราส่วน 19.5 : 9 แต่ใช้สัดส่วนพื้นที่แสดงผลด้านหน้าได้มากถึง 93.8% ฉะนั้นเครื่องโดยรวมจึงไม่ใหญ่ครับ แต่ก็ออกแนวยาวๆ อยู่ด้านข้างจอมีความโค้งจึงทำให้รู้สึกว่าหน้าจอมันกินขอบเข้าไปอีกด้วยนะครับ สุดจริงๆ เล่นเกม, ดูหนังจะเต็มตามาก

แต่ก็มีข้อขัดใจเล็กน้อยในด้านจอภาพด้วยความที่มุมจอเป็นจอแบบมุมโค้ง ฉะนั้นจึงมีบางส่วนของภาพที่จะโดนมุมตัดหายไปนิดนึงเวลาใช้งานแบบเต็มหน้าจอครับ

ในด้านการใช้งานเบื้องต้น ต้องบอกว่า  Qualcomm Snapdragon 845 AIE บน Find X เร็วมากครับ ตอบสนองไว หน้า UI ลื่นๆ ลองเล่นเกมกราฟิกสูงๆ ลื่นครับ

หน้าจอใหญ่ ประสิทธิภาพสูง แต่แบตเตอรี่ก็ยังสามารถใช้งานได้นานเช้าถึงเย็นอยู่ครับ ที่เด่นคือระบบการชาร์จแบต เพราะเป็น VOOC ชาร์จครับ ซึ่งเป็นระบบการชาร์จแบตที่น่าอิจฉาของ OPPO เขาครับ มันชาร์จไวมาก เสียบเผลอๆ แป๊บเดียวประมาณครึ่งชั้วโมง แบตกลับมาเกือบเต็ม

เกาะประเด็น:  [บทความ] ย้อนรอยความแรง OPPO ก่อนทะยานขึ้นอันดับหนึ่งเมืองไทย พร้อมข่าวรุ่นใหม่ที่ต่อยอดความนิยมได้อีกยาวไกล!

ด้านกล้องจากที่ลองใช้เบื้องต้น กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล ก็ให้คุณภาพที่สูงอยู่เช่นเดิม และดูฉลาดด้วยครับ มันมี 3D AI Beauty ที่จะสแกนรูปหน้าของผู้ถ่าย ซึ่งมีการแสดงผลให้เราเห็นจริงๆ ไม่ใช่แค่พูดลอยๆ ด้วยนะครับ โดยสร้างโครงหน้าผู้ใช้งานเป็นโมเดล 3D ได้ จึงสามารถปรับได้แม้กระทั่งโครงหน้าอย่าง รูปหน้า ทรงจมูก ดวงตา คาง และโหนกแก้มแป๊บเดีย

กล้องหลังคู่ AI 16 + 20 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ AI Portrait Mode ซึ่งให้ผลถ่ายบุคคลด้วยการจัดแสงแบบสตูดิโอ คุณภาพการถ่ายภาพก็พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ครับสำหรับกล้อง OPPO ถ่ายภาพง่าย โฟกัสแม่นและไว มีลูกเล่นอะไรหลายอย่างที่ดูไฮเทค ซึ่งผมเอาตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วนมาฝากให้ดูกันก่อนปล่อยรีวิวเต็มๆ ครับ

โดยรวมแล้วตัวเครื่องภายนอกสวยมากครับ ผมให้ 10/10 เลยสำหรับการออกแบบที่ดูเป็นแฟชั่นได้ในระดับนี้ และการใช้งานก็อยู่ในระดับสูงครับทั้งหน่วยประมวลผลและกล้องถ่ายรูป ซึ่งการทดสอบใช้งานต่างๆ ในด้านอื่นๆ ก็สามารถติดตามได้ในรีวิวเต็มๆ เร็วๆ นี้นะครับ

OPPO Find X เปิดราคาจำหน่ายมาที่ 29,990 บาท เริ่มเปิดพรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. – 4 ส.ค. ที่ออปโป้แบรนด์ช็อปและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยจะได้รับของแถมประเดิมด้วยหูฟังเฮดโฟน Marshall Major Bluetooth , VIP Card ประกันหน้าจอแตกนานถึง 1 ปี , ชุดขาตั้งกล้อง และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์

ขณะที่ยังมี OPPO Find X Automobili Lamborghini Edition รุ่นพิเศษ ที่เปิดราคาอยู่ที่ 49,990บาท โดยเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไปด้วยนะครับ