คุณกำลังอ่าน
Apple ปล่อย iOS 12 Public Beta 1 ให้ทุกคนได้อัพเดตไปทดสอบกันได้โดยไม่ต้องเป็นนักพัฒนา

Apple ปล่อย iOS 12 Public Beta 1 ให้ทุกคนได้อัพเดตไปทดสอบกันได้โดยไม่ต้องเป็นนักพัฒนา

Alex

หลังจากเปิดตัว iOS 12 ไป หลายๆ คนคงอยากเล่นฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีเพิ่มเข้ามากันอย่างใจจดใจจ่อ ในขณะที่อีกหลายๆ คนที่ใช้เครื่อง iPhone รุ่นเก่าๆ อย่าง iPhone 5s หรือ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาเรื่องเครื่องช้าเองนั้นก็อาจจะอยากลองดูว่าบน iOS 12 จะไวขึ้นกว่าครึ่งตามที่ Apple พรีเซนต์เอาไว้ใน WWDC2018 หรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้อัพเดตกันมาสักระยะแล้ว จนในตอนนี้ก็เป็นเบต้าเวอร์ชั่นที่ 2 ของนักพัฒนาเป็นที่เรียบร้อย และมาวันนี้ Apple เองก็ได้เปิดให้เหล่าผู้ใช้งานทั่วไปสามารถทดสอบ iOS 12 กันได้แล้ว โดยเป็น Public Beta เวอร์ชั่นแรกของ iOS 12 ที่คาดว่าเบสมาจาก iOS 12 Developer Beta 2 นั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจ สามารถอัพเดตเป็น iOS 12 Public Beta 1 ได้ตามขั้นตอนดังนี้

วิธีการอัพเดต iOS12 Public Beta 1

How to Update iOS10 Public Beta 2
รูปภาพเป็น iOS 10 Public Beta แต่สามารถใช้เป็นตัวอย่างบน iOS 12 ได้เช่นเดียวกัน
    1. เข้าเว็บไซต์ beta.apple.com/profile แล้วดาวน์โหลดโปรไฟล์สำหรับการเตรียมการติดตั้ง iOS 12 Public Beta 1 มาลงบนเครื่องให้เรียบร้อย ในหน้านี้ Apple จะให้เราเข้าสู่ระบบด้วย Apple ID ของเราก่อนจึงจะดาวน์โหลดโปรไฟล์ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นบัญชีนักพัฒนาแต่อย่างใด หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว iPhone / iPad เราจะขอให้เรารีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง ก็ยอมรับให้รีสตาร์ทไปเลยครับ (ต้องเปิดผ่าน Safari Browser บน iPhone / iPad เราเท่านั้น ห้ามผ่าน Facebook หรือ Line นะครับ) หากเคยติดตั้ง iOS 11 Public Beta Profile ไว้แล้วต้องไปเอาออกก่อนถึงจะติดตั้ง iOS 12 Public Beta Profile ได้ 
    2. หลังจาก Restart แล้วให้ไปที่แอพพลิเคชั่น “การตั้งค่า (Settings)” จากนั้นเข้าไปยังเมนูย่อย “ทั่วไป (General)” แล้วก็กด อัพเดตซอฟท์แวร์ เราจะเห็นว่าเฟิร์มแวร์ iOS12 Public Beta 1 นั้นรอดาวน์โหลดให้เราอยู่แล้ว ถึงตอนนี้ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้า iPhone เราไป แล้วรอจนกว่าจะทำการอัพเดตเสร็จก็เป็นอันจบพิธี

หาก iOS 12 Public Beta 1 นั้นเบสมาจาก iOS 12 Developer Beta 2 จริงๆ (ซึ่งก็คิดว่าไม่น่าจะผิดอะไร) เพื่อนๆ ต้องระวังบั๊กบางอย่างที่ยังคงมีอยู่ในตอนนี้ ซึ่งส่งผลกับการใช้งานเครื่องของเพื่อนๆ บางท่านมาก ยกตัวอย่างที่ APPDISQUS เจอปัญหาใน Developer Beta 2 นั้นคือ

  • ปัญหาเรื่อง GPS ใช้งานไม่ได้ ซึ่งเป็นปัญหามาตั้งแต่ Developer Beta 1 และยังคงเป็นอยู่ในปัจจุบัน (อาการจะแสดงชัดมากเมื่อใช้ Waze หรือ Google Map)
  • ปัญหา CarPlay ที่ใช้งานได้ไม่เสถียร สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้งานการเชื่อมต่อ iPhone บนแดชบอร์ดรถรุ่นที่รองรับ Apple CarPlay อยู่
  • ปัญหา Reminders (ที่มีผู้ใช้งานบางรายได้รายงานปัญหาเอาไว้)

เอาล่ะ ใครคิดว่ารับความเสี่ยงกับความไม่เสถียรได้ หรือมีเครื่องสำรองที่ไม่ได้ใช้เป็นเครื่องหลักให้ลองเล่นกันอยู่ก็ลุยอัพเดตกันได้เลย

คัดมาเพื่อคุณ

iOS-12-Every-You-Need-to-Know