คุณกำลังอ่าน
ผลวัดความเร็วเน็ตสามค่ายใหญ่ และความขัดแย้งกันของสามแอพวัดความเร็วเน็ตระดับโลกที่น่าสนใจ!

ผลวัดความเร็วเน็ตสามค่ายใหญ่ และความขัดแย้งกันของสามแอพวัดความเร็วเน็ตระดับโลกที่น่าสนใจ!

Noppinij

ทุกวันนี้เชื่อว่าทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟนก็คงจะมี Application สำหรับใช้ในการทดสอบความเร็วเน็ต ทั้งเน็ตบ้านเน็ตมือถือติดตัวกันอยู่ทุกคน เพราะเวลาเรามีปัญหา ใช้งานไม่สะดวกหรือติดขัด เราก็อยากทราบคุณภาพของผู้ให้บริการที่เราใช้บริการอยู่ตรงจุดนั้นว่าทำได้ดีมากน้อยแค่ไหน และผู้บริการบางรายก็กำหนดให้ผู้ใช้บริการส่งผลการทดสอบความเร็วเน็ตนั้นไปให้เพื่อเป็นการแจ้งปัญหาการใช้งานในเบื้องต้นแบบง่ายๆ ซึ่งก็เป็นที่นิยมและเป็นวิธีที่สะดวก

แต่การวัดผลเหล่านั้น ตอบสนองหรือตรงกับความเป็นจริงในการใช้งานหรือไม่ ก็คงแนะนำได้แค่ว่ามันบอกเป็นตัวเลขคร่าวๆ ได้เท่านั้น ซึ่งจะแม่นยำมากน้อยแค่ไหนก็อยู่ที่ความสามารถและฟังก์ชั่นของตัวแอพที่เรานำมาทดสอบนั้นเอง

โดยส่วนใหญ่แล้วเราคนไทย ก็จะนิยมใช้งานแอพพลิเคชั่นการทดสอบความเร็วเน็ตกันอยู่ไม่กี่ตัวครับ Speedtest.net, nPerf และ OpenSignal ซึ่งแอพแต่ละตัวก็อยู่ในระดับโลก ได้มาตรฐานสากล แต่ก็จะมีความสามารถต่างกันไป

บางตัววัดค่าสปีดเทสสูงสุดในดึงข้อมูลและส่งข้อมูลจากตัวเครื่องไปสู่เซิฟเวอร์อย่าง Speedtest.net แต่บางตัวก็ใช้วิธีการทดสอบโดยการเข้าเว็บและลองใช้งานในขณะนั้นไปเลยทันทีอย่าง nPerf และของ OpenSignal

ในช่วงที่ผ่านมา Speedtest.net  ดูจะมีปัญหากับกรณีดราม่าหลังจากผลเทสสปีดที่อาจจะกระทบความเชื่อมั่นของตัวแอพไปมากพอสมควร ด้วยเพราะรูปแบบการเทสสปีดที่ไม่ได้บอกรายละเอียดในการเทสสักเท่าไหร่ แต่คนไทยก็ใช้กันเยอะครับเพราะคุ้นหน้าและคุ้นตากันมากกว่า

ซึ่งวันนี้ก็มีรายงานประจำปีของ nPerf และของ Speedtest.net รวมถึงจาก OpenSignal ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 ก็ออกมาแล้วครับ  ซึ่งก็มีการรายงานค่าวัดผลการทดสอบในด้านสำคัญเช่นการ DOWNLOAD ค่า Latency และการเข้าใช้งานเว็บไซด์ แต่ของ Speedtest.net จะมีการบันทึกไว้แค่ค่าความเร็วเน็ตเฉลี่ยนะครับ ซึ่งผลต่างๆ ก็ให้ค่าที่แย้งกันพอสมควรเลย

ตารางด้านล่างเป็นของ nPerf [ยิ่งสูงยิ่งดี]

ผลการทดสอบในด้านการ DOWNLOAD ที่ดีที่สุด Q1 ปี 2018 โดย OpenSignal [ยิ่งสูงยิ่งดี]

ผลการทดสอบในสปีดด้านการ DOWNLOAD / UPLOAD ที่ดีที่สุด ปี 2017 โดย Speedtest.net [ยิ่งสูงยิ่งดี]

ผลการทดสอบประสิทธิภาพในการเข้าถึง website ของค่ายต่างๆ ปี 2017 โดย nPerf [ยิ่งสูงยิ่งดี]

ผลการทดสอบค่า Latency 4G ของผู้ให้บริการที่ดีที่สุดประจำ Q1 ปี 2018 โดย OpenSignal [ยิ่งต่ำยิ่งดี]

ความครอบคลุมของสัญญาณ 4G ที่ดีที่สุด  Q1 ปี 2018 โดย OpenSignal [ยิ่งสูงยิ่งดี]

ผลสรุปทั้งหมดของ OpenSignal

คัดมาเพื่อคุณ

Credit https://opensignal.com/th/reports/2018/04/thailand/mobile-networks-update

ผลคะแนนโดยรวมสำหรับการวัดคุณภาพการเชื่อมต่อทั้งหมด ปี 2017 โดย nPerf [ยิ่งสูงยิ่งดี]

จะเห็นได้ว่า ผลการทดสอบของ nPerf และ OpenSignal มีความสอดคล้องกันหน่อย ที่ให้ผลใกล้เคียงกันโดยทาง TRUEMOVE H ทำคะแนนในบททดสอบในด้านต่างๆ ได้ดีในความเร็วในการ DOWNLOAD, UPLOAD ค่า Latency หรือค่า PING ที่ทำได้ดีที่สุด ต่างจากของทาง Speedtest.net ที่แจ้งค่าเฉลี่ยจากการทดสอบกับการ test speed กับ Server ที่ให้ผลทดสอบเป็นทางค่าย AIS ทีได้ค่าเฉลี่ยไปสูงที่สุดครับ

สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยความแตกต่างของตัววัดสปีดที่สำคัญที่เราควรรู้และสามารถเลือกนำมาใช้ มันให้ผลลัพท์ที่ต่างกันและวิธีการวัดที่ต่างกันด้วยครับ ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองเลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการกันให้ดีครับ

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)