คุณกำลังอ่าน
Sony ปล่อยวิดีโอ 2 นาที ดูวิวัฒนาการออกแบบมือถือ Xperia จนมาเป็น Ambient Flow ในปัจจุบัน

Sony ปล่อยวิดีโอ 2 นาที ดูวิวัฒนาการออกแบบมือถือ Xperia จนมาเป็น Ambient Flow ในปัจจุบัน

Alex
Vivo V20 Pro
sony ambient flow design

Sony เพิ่งจะที่เปิดตัวมือถือใหม่ที่มาพร้อมกับการออกแบบในเจนเนอร์เรชั่นใหม่ของบริษัทอารยธรรมอย่างเจ้า Sony Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact ไปภายในงาน MWC2018 ที่เพิ่งจะจบลง โดยการออกแบบใหม่นี้มีชื่อคอนเซ็ปต์ว่า Ambient Flow ซึ่งเป็นการออกแบบใหม่ที่มาแทน OmniBalance (Unified Design ในช่วงเวลาสั้น) ที่เป็นดีไซน์ของมือถือในรุ่นก่อนหน้า และหากใครนึกภาพการเปลี่ยนแปลงของดีไซน์ Sony ไม่ออก บริษัทอารยธรรมจากญี่ปุ่นได้ปล่อยวิดีโอทำสรุปการเปลี่ยนแปลงรูปแบบดีไซน์มือถือ Xperia จากปี 2012 มาจนถึงปัจจุบันเอาไว้ให้ในวิดีโอความยาวสองนาทีนี้

Sony เริ่มต้นการออกแบบดีไซน์ภายใต้คอนเซ็ปต์ Iconic Identity บนมือถือ Sony Xperia S ที่ตอนนั้นว่าด้วยการออกแบบขอบเครื่องที่มนโค้งและปุ่มแบบใสหนึ่งแถวด้านล่างจอภาพ ต่อจากนั้นก็เป็นการออกแบบดีไซน์ภายใต้คอนเซ็ปต์ OmniBalance ที่ Sony ใช้มายาวนานตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปี 2015 กับการออกแบบที่เป็นเอกลักษ์ของซีรีส์ Xperia Z โดยในการออกแบบนี้ Sony ละทิ้งความมนของขอบเครื่องแบบที่เคยเป็นใน Iconic Identity ทิ้งไป และเปลี่ยนขอบเป็นเหลี่ยมโดยบริบูรณ์แทน นอกจากนี้นี่ยังเป็นยุคแรกของ Sony ที่มาพร้อมการออกแบบที่กันน้ำและกันฝุ่นและลำโพงคู่สเตอริโออีกด้วย ซึ่งต่อมาถูกใช้เป็นคุณสมบัติหลักของตระกูล Xperia มาโดยตลอด

ต่อมาเป็นช่วงเวลาของการออกแบบดีไซน์ภายใต้คอนเซ็ปต์ Unified Design ซึ่งเริ่มใช้งานบน Xperia X ในระยเวลาสั้นๆ โดย Sony ได้กลับมาทำขอบเครื่องให้มนเล็กน้อยอีกครั้ง แต่เสน่ห์ของมันนั้นอยู่ตรงบอดี้ตัวเครื่องที่ม้วนเชื่อมกันเป็นห่วงสัมพันธ์แบบพอดี หรือที่ Sony เรียกว่า Loop Surface และยังมีการเปลี่ยนปุ่มโลหะที่เคยใช้สำหรับการเปิดปิดเครื่องในยุคสมัยการออกแบบ OmniBalance มาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแทนอีกด้วย

Sony-Xperia-XZ2

คัดมาเพื่อคุณ

และล่าสุดกับ Ambient Flow การออกแบบที่ต่อจากนี้จะกลายมาเป็นมาตรฐานและสัญลักษณ์ใหม่กับมือถือ Xperia ตัวใหม่ๆ ต่อจากนี้ไป โดยเป็นการออกแบบที่มีฝาหลังที่โค้งเล็กน้อยพอสวยงาม ขอบจอที่เล็กแคบลงมากๆ และที่สำคัญคือหน้าจอแบบ 18:9 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั่นเอง

เชื่อแน่ว่าวิดีโอนี้น่าจะช่วยย้อนความจำให้กับใครหลายๆ คนว่าเราๆ ท่านๆ นั้นต่างก็เคยผ่านช่วงเวลาทั้งรักทั้งชัง Sony Xperia กับการออกแบบของมือถือสมาร์ทโฟนค่ายนี้กันมามากแค่ไหน แล้วเพื่อนๆ คิดว่าการออกแบบปัจจุบันที่เรียกว่า Ambient Flow นั้นเป็นอย่างไร สวยถูกใจหรือไม่ คอมเมนต์กันเอาไว้ได้ใต้บทความเลยนะครับ