Android 9 P จะโฟกัสการออกแบบ UI ใหม่ให้รองรับติ่งบาร์เหนือขอบจอบนเหมือน iPhone X

Android 9.0 P จะมุ่งเน้นไปที่การปรับเปลี่ยน UI ของระบบเป็นสำคัญ ให้ดูน่าใช้งานขึ้นและรองรับการออกแบบเครื่องที่มีติ่งบาร์ Top Notch เหมือน iPhone X เพื่อหมายจะดึงดูดชาว iOS ให้เปลี่ยนมาใช้ Android

แม้ว่าในตอนนี้ยังมีผู้ใช้งาน Android เพียงประมาณ 1% เท่านั้นที่อัพเดตระบบตัวเองเป็น Android 8 Oreo แล้ว แต่ข่าวใหม่ๆ เกี่ยวกับ Android ตัวใหม่อย่าง Android 9 ที่จะมาในชื่อ Pistachio Ice-cream นั้นก็ยังมีหลุดออกมากันอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดนี้เป็นข่าวเกี่ยวกับฟีเจอร์สำหรับมากที่จะมีการเปลี่ยนแปลงบน Android เวอร์ชั่นหน้า โดยฟีเจอร์ที่ว่านั้นก็คือการดีไซน์ UI แบบใหม่ให้มีพื้นที่สำหรับติ่งบาร์ด้านบนที่ผู้ใช้งาน Android หลายๆ คนเคยใช้แซวชาว iPhone X ไว้ว่าเหมือนติ่งจอไหม่ไร้ประโยชน์นั่นเอง

แหล่งข่าวระบุว่า Google โฟกัสหนึ่งในเป้าหมายหลักของ Android 9.0 P ไปที่เรื่องของการปรับเปลี่ยนหน้าตา UI ทั้งหมดของระบบ โดยตั้งใจจะทำให้ซอฟต์แวร์นั้นดูน่าสนใจและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยจากรายงานระบุว่า Google ทำแบบนี้เพื่อหวังที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งาน iOS มาให้ได้และหวังว่าผู้ใช้งาน iOS เดิมจะยอมเปลี่ยนมาใช้ Android เสียที และการเพิ่มเอาการสนับสนุนการออกแบบติ่งบาร์ด้านบนจอภาพ หรือที่เรียกกันว่า Top Notch แบบบน iPhone X นั้นคือหนึ่งในสิ่งที่จะเกิดขึ้นบน Android 9.0 P

android-versions

ณ ตอนนี้มีมือถือ Android ที่เปิดตัวแล้วเพียงตัวเดียวเท่านั้นมีจะรองรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งมือถือที่ว่าก็คือ Essential Phone นั่นเอง และหากไม่มีอะไรผิดพลาด อีกไม่นานเราจะได้เห็น Huawei P20 Series เป็นมือถือตระกูลล่าสุดที่จะรองรับการออกแบบและการใช้งานติ่งบาร์ด้านบนเหมือนบน iPhone X จากภาพเรนเดอร์หลุดล่าสุดที่มีออกมา ซึ่งเนื่องจากติ่งบาร์ดังกล่าวนั้นไม่ได้ถูกออกแบบให้ใช้งานได้อย่างเป็นทางการบนซอฟต์แวร์ Android รุ่นปัจจุบัน จึงส่งผลให้ผู้ออกแบบพัฒนามือถือต่างก็ประสบปัญหาเรื่องการออกแบบการแจ้งเตือนของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้ขึ้นโชว์ได้บนหน้าจอโดยไม่ถูกทับด้วนติ่งดำได้ จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลให้การออกแบบมือถือที่มี Notch บน Android นั้นยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก แต่หลังจากนี้อีกไม่นาน เมื่อ Android 9 P เปิดตัวออกมา เราน่าจะได้เห็นมือถือ Android ตัวใหม่ๆ หลังจากนั้นออกแบบโดยมี Notch ติดกันมา

นอกจากนี้ยังคาดการณ์กันว่า Android 9.0 P นั้นจะออกแบบ UI มาให้รองรับการใช้งานหน้าจอที่หลากหลายขึ้นที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่นหน้าจอแบบพับได้ที่เราได้เห็นไปแล้วใน ZTE Axom M ที่เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการกันไปแล้วในบางประเทศในโลกนี้ หรือจะเป็นมือถือพับได้จาก Samsung ที่กำลังเป็นข่าวและเป็นกระแสรอวันเปิดตัวกันอยู่ ซึ่งทั้งหมดนี้ต่างน่าจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดบนการออกแบบ UI ใหม่ของ Android 9.0 P

เกาะประเด็น:  ฟีเจอร์ใหม่บน Google Search ค้นหาเนื้อเพลงง่ายๆ และแจกสติ๊กเกอร์ cute cute!! ให้เอาไปใช้กัน

นอกจากนี้ Google ยังเตรียมแผนการที่จะให้ Google Assistant นั้นใช้งานได้อย่างเป็นประโยชน์มายิ่งขึ้นด้วยการอนุญาตให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสามารถเข้าถึงและผูกรวมการใช้งานกับเจ้า Google Assistant ของตนได้ด้วย แต่ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นก็ในปีถัดไปจากนี้ ซึ่งถือว่าช้ากว่าคู่แข่งอย่าง iOS ที่ ณ ตอนนี้เปิดอิสระให้ Siri เข้าไปทำงานกับแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาได้มากขึ้นแล้วผ่านทาง SiriKit ตั้งแต่สมัย iOS 10 นั่นเอง

เราน่าจะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Android 9.0 P กันมากขึ้นผ่านงาน Google I/O ในปีนี้ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 – 10 พฤษภาคม 2561 นี้ โดยทันทีที่มีข้อมูลเพิ่มเติม APPDISQUS จะรีบนำมารายงานเพื่อนๆ กันอย่างแน่นอน