LG ปรับกลยุทธ์ ออกสมาร์ทโฟนตัวใหม่เฉพาะเมื่อจำเป็นเท่านั้น ไม่ออกมาเพื่อแข่งตามตารางกับคู่แข่งอีกแล้ว

หลังจากประสบปัญหาด้านรายด้านในแผนกสมาร์ทโฟนมาเป็นเวลา 11 ไตรมาสติดต่อกัน LG ถึงเวลาประกาศเปลี่ยนแผนการตลาด ออกสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่เฉพาะเมื่อจำเป็น ไม่ออกเพราะต้องการแข่งตามตารางกับคู่แข่งอีกต่อไป

ช่วงหลังนี้ LG จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น G ในทุกๆ ไตรมาสแรกของปี โดยจะตามมาด้วยซีรีส์ V ในช่วงไตรมาสที่สามของทุกปีเพื่อเป็นการวางตารางให้สามารถชนกับคู่แข่งในตลาดอย่าง Samsung และ Apple ได้ แต่เนื่องจากปัญหาที่ว่าหน่วยงานที่ดูแลสมาร์ทโฟนของ LG นั้นประสบปัญหาขาดทุนกันมาต่อเนื่องเป็นเวลา 11 ไตรมาสด้วยกันแล้ว มาในปีนี้ LG จึงปิ๊งไอเดียใหม่ เปลี่ยนรูปแบบและตารางเวลาการออกจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เป็น “ตามที่จำเป็นต้องอัพเดตรุ่น” เท่านั้น ไม่ออกมาเพื่อตามคู่แข่งอีกต่อไปแล้ว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาในระหว่างการขึ้นเวทีเพื่อแถลงวิสัยทัศน์ของ Cho Sung-jin รองกรรมการ LG Electronics ภายในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2018 นั้น นักข่าวได้สอบถามถึงตารางการเปิดตัว LG G7 ว่าจะมีเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้หรือไม่ และได้คำตอบจาก Cho Sung-jin ว่าทางบริษัทไม่มีนโยบายที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่เพื่อแข่งกับแบรนด์คู่แข่งอีกแล้ว แต่จะเป็นการเปิดตัวตามความเหมาะสมและความจำเป็นของสถานการณ์แทน และยังคงให้สัญญาว่าทั้งรุ่น G และรุ่น V จะยังคงได้เดินหน้าคลอดรุ่นใหม่ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องแน่นอน หากแต่ไม่ใช่ตามไทม์ไลน์เดิม

LG ประสบความสำเร็จทีเดียวกับตลาดในกลุ่มธุรกิจและครัวเรือน แต่กลับต้องมาประสบปัญหาเรื่องผลกำไรในตลาดกลุ่มสมาร์ทโฟน โดยในปี 2560 นั้น LG ได้ปล่อยมือถือเรือธงประจำค่ายออกมา 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่น LG G6 และ LG V30 โดยเป็นการออกแบบตามสมัยนิยมหน้าจอเต็มไร้ขอบ แต่ตัวเลขผลประกอบการส่วนใหญ่ของปีกลับไม่ได้มาจากรุ่นเรือธง หากแต่เป็นรุ่นเล็กรุ่นน้อยของทางค่ายเองเสียมากกว่า และหากมองน้อยกลับไปในปี 2559 แล้ว นักวิเคราะห์คาดว่า LG สูญเสียผลกำไรอย่างต่อเนื่องลงไปจากปีดังกล่าวอีกถึง 40% ซึ่งคาดว่าสถานการณ์ทางฝั่งมือถือของ LG นั้นจะยังคงตกลงอย่างต่อเนื่องในปีนี้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม Cho ไม่ได้พูดออกมาตรงๆ ว่าสาเหตุของการเปลี่ยนแผนการออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของค่ายนั้นเป็นเพราะผลกำไรในภาคส่วนสมาร์ทโฟนกำลังประสบปัญหาลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่เหตุผลที่เขาให้คือการชี้แจงว่าสำหรับ LG แล้วการรักษาเครื่องเก่าให้สามารถทำงานได้ยาวนานที่สุดนั้นเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงการกล่าวถึงปัญหาเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ทำแบตเตอร์รี่ลิเที่ยมที่เริ่มร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ ทั้งสองเหตุผลนี้คือสาเหตุหลักจากปาก Cho Sung-jin ที่ว่าทำไม LG ถึงจะไม่วิ่งตามตารางการออกเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แข่งกับคู่แข่งอื่นๆ ในตลาดอีกแล้ว

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า LG มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อรุ่น G ของตัวเอง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า LG ตัวต่อไปอาจไม่ใช่ LG G7 ตามที่เป็นข่าวอีกต่อไปแล้ว เราคงต้องอดใจรอและติดตามกันต่อไปถึงนโยบายตลาดมือถือของ LG ที่จะเกิดขึ้นนับจากนี้ต่อไป

เกาะประเด็น:  แท็บเล็ต หน้าจอพับได้ของ Lenovo อาจจะผลิตโดยจอของค่าย LGแสดงความคิดเห็น