คุณกำลังอ่าน
มินิรีวิว OPPO F5 Youth หน้าจอใหญ่ พร้อม AI Beauty และสแกนใบหน้า ในราคา 8,990 บาท

มินิรีวิว OPPO F5 Youth หน้าจอใหญ่ พร้อม AI Beauty และสแกนใบหน้า ในราคา 8,990 บาท

Noppinij

ก็เปิดตัวออกมาพร้อมจำหน่ายแล้วนะครับ สำหรับรุ่นใหม่ล่าสุดของ OPPO กับรุ่น F5 Youth ซึ่งนับเป็นรุ่นที่มีราคาประหยัดที่สุดใน F5 ซีรี่ย์เลยครับ ซึ่งจุดขายของรุ่นนี้ก็คือขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว กล้องหน้าความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ  AI Beauty  ที่จะช่วยสร้างหน้าเนียนใสได้เป็นธรรมชาติตามแนวทางของ OPPO โดยประกาศราคาขายไทยอยู่ที่ 8,990บาทครับ

ตัวเครื่องภายนอกการออกแบบยังคงสไตล์ของ OPPO F5 อยู่เช่นเดิมครับ แต่จะเรียบกว่าเพราะไม่มีเส้นเทคเจอร์ตรงบริิเวณขอบเครื่องบนและล่าง มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง และ OPPO F5 Youth เป็นเครื่องที่รองรับการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคเข้าใช้งานด้วยนะครับ ซึ่งการสแกนก็ทำได้ไวครับ ทั้งการสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ เชื่อใจได้ว่าแม่นยำครับ แต่การสแกนใบหน้า จะทำงานได้ไม่ดีในบริเวณที่มีความมืดมากๆ นะครับ บางครั้งจะสแกนเข้าใช้งานด้วยใบหน้าไม่ได้

OPPO F5 Youth สามารถใช้งานสองซิมการ์ดได้ในแบบที่มีสามสล๋็อต ไม่ต้องแย่งใช้กันระหว่างซิมการ์ดที่สองกับการใส่ Micro SD card ครับ และเป็นระบบ Dual Stand by ที่เชื่อมต่อ 4G และ 3G ได้พร้อมกันในซิมการ์ดที่สองครับ ตัวเครื่องภายนอกแม้วัสดุหลักจะเป็นพลาสติกแต่ทำพื้นผิวคล้ายโลหะ และงานประกอบให้ความรู้สึกแข็งแรงมั่นคงครับ

 

อุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ครบทั้งหูฟัง สายชาร์จ เคสใส และมีการปิดกระจกกันรอยมาให้ตั้งแต่ภายในกล่องเรียบร้อย

การใช้งานภายในเป็นเครื่องระดับกลางๆ หน่วยประมวลผลเป็น MT 6763T 2.5 GHz มีแรมมาให้ 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB สเปคเครื่องถือว่าธรรมดาครับ แต่ให้แบตเตอรี่ขนาด 3,200 mAh จากการทดสอบใช้งาน ก็พบว่ามันทำงานพื้นฐานต่างๆ ได้หมดนะครับและแบตอึด มีข้อจำกัดคือการเล่นเกมแบบกราฟิกดุๆ จะกระตุกครับ

ความคุ้มค่าของรุ่นนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องของรูปทรงเครื่องที่ทำออกมาได้เล็ก แต่หน้าจอใหญ่ พร้อมกล้องถ่ายภาพที่ใส่กล้องความละเอียดที่สูงมากมาทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ โดยกล้องหลังความละเอียดของกล้องจะอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล พร้อมมีโหมดการถ่ายเซลฟี่ที่ยังคงทำได้ดีเสมอมาของ OPPO และล่าสุดกับระบบ AI Selfies ที่ออกแบบมาให้วิเคราะห์ใบหน้าของผู้ถ่ายได้โดยเฉพาะครับ ผลลัพท์ด้านกล้องหน้าของ OPPO F5 Youth เชื่อคุณภาพได้เลยว่าหน้าเราออกมาสวยงามแน่นอน และไม่เวอร์จนผิดเพี้ยนไปด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ผลทดสอบต่างๆ

สรุปท้ายรีวิว

ก็เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ ของ OPPO ครับ มีดีที่หน้าจแสดงผลแบบ 18:9 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟนที่มาในราคาที่ถูกที่สุดของ OPPO สเปคการใช้งานไม่ต่ำมากอยู่ในระดับกลางๆ การทำงานด้านกล้องถ่ายภาพถือว่าทำได้เกินราคาครับ งานประกอบภายนอกดูสวย  ข้อเสียก็คงเป็นเรื่องของชุดประมวลผลที่ไม่แรงมากพอจะเล่นเหมกราฟิกหนักๆ ในปัจจุบันได้ลื่นไหลเท่านั้นครับ