คุณกำลังอ่าน
มาดูสถานการณ์ฝั่งแท็บเล็ตกันบ้าง! ยอดขายทั่วโลกยังคงลดลงต่อเนื่อง Apple อันดับหนึ่งตามด้วย Samsung ที่ลดบทบาทตัวเองลงไป

มาดูสถานการณ์ฝั่งแท็บเล็ตกันบ้าง! ยอดขายทั่วโลกยังคงลดลงต่อเนื่อง Apple อันดับหนึ่งตามด้วย Samsung ที่ลดบทบาทตัวเองลงไป

Noppinij

สรุปยอดจำหน่ายอุปกรณ์แท็บเล็ตทั่วโลกในไตรมาสล่าสุดประจำปี 2017 ออกมาแล้วครับ ในขณะที่อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกำลังเติบโตแบบดีวันดีคืนแต่ธุรกิจแท็บเล็ตกำลังลดลงต่อเนื่องกันสิบสองไตรมาสแล้ว

ก็มาจากหลายปัจจัยครับ ตลาดแท็บเล็ตไม่ค่อยจะมีอะไรหวือหวาฟู่ฟ่าแบบทางฝั่งสมาร์ทโฟนมากนัก อุปกรณ์มีความทนทานและมีการนำไปใช้งานจริงจังมากกว่าจะพกพาเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบมือถือที่ต้องเปลี่ยนรุ่นใหม่กันทุกปี แถมทุกวันนี้สมาร์ทโฟนหน้าจอมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น เพียงพอต่อการใช้งานที่ทดแทนแท็บเล็ตได้ในระดับหนึ่ง จึงส่งผลให้แท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ที่ขายได้ไม่มากนักครับ

โดยไตรมาสที่ผ่านมา ยอดจัดส่งอุปกรณ์แท็บเล็ตทั่วโลกจากทุกแบรนด์จบที่ประมาณ 40 ล้านเครื่อง ตามรายงานของ IDC (International Data Corporation) นับเป็นตัวเลขที่ลดลง 5.4% ซึ่งถือว่านี่เป็นไตรมาสที่สิบสองติดต่อกันแล้วครับ จากที่เราเคยคิดว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์แท็บเล็ตแต่ดูเหมือนจะไม่ใช่อย่างนั้น เพราะแม้แต่เครื่องที่เป็นแท็บเล็ตไฮปริดแบบถอดคีย์บอร์ดได้ก็มีชะตาไม่ค่อยจะแตกต่างกัน เพราะแม้ยอดจำหน่ายจะไม่ลดลงแต่ก็มีการเติบโตที่ช้ามาก เครื่องพีซีและโน๊ตบุ๊คแบบดั้งเดิมยังตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มตลาดผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีมากกว่า

ด้านล่างเป็นตารางส่วนแบ่งตลาดของอุปกรณ์แท็บเล็ตครับ นำโดยเครื่องตระกูล iPad จาก Apple ที่ทำยอดจำหน่ายไปเป็นจำนวน 10.2 ล้านเครื่อง ถือว่าเติบโตขึ้นเล็กน้อยจากยอดจำหน่ายของ iPad Pro ตัวใหม่ คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดประมาณ 25.8% ตามมาด้วย Samsung ที่จำหน่ายไปหกล้านเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ค่อนข้างเหงาของอุปกรณ์แท็บเล็ตจาก Samsung ครับ ขาดสีสันตัวใหม่ๆ และขาดความหลากหลายของอุปกรณ์ที่เคยเป็นจุดขายของแบรนด์ ในขณะที่ Amazon ขายตามมาไม่ไกล 4.4 ล้านเครื่อง และสุดท้ายคือ Lenovo และ Huawei ที่จำหน่ายได้ประมาณเท่าๆ กันที่สามล้านเครื่องในไตรมาสที่่ผ่านมาครับ

คัดมาเพื่อคุณ