ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Lenovo YOGA 910

ระบบปฏิบัติการ

Windows 10 Pro

ราคาเปิดตัว

69,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

13.9 นิ้ว IPS Multi-Touch

ความละเอียด

4K 3840 x 2160 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

USB 3.0×1, USB Type-C x2, FingerPrint
Wi-Fi 802.11AC (2x2) , Bluetooth 4.1
2 x JBL® stereo speakers with Dolby Audio™ Premium

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหน้า 720p HD

หน่วยประมวลผล

Intel® Core™ i7-7500U Processor (Up to 3.50 GHz,4MB Cache)
Intel® HD Graphics 620

หน่วยความจำภายใน

512G PCIE SSD

แรม

16G LPDDR4 2133MHz

ขนาด / น้ำหนัก

323 x 224.5 x 14.3 มิลลิเมตร
1.38 KG

ข้อดี:

ตัวเครื่องวัสดุดี งานประกอบสมเป็นเครื่องระดับสูง ใช้บานพับแบบสายนาฬิกาเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่อง Lenovo YOGA ทนทานและสวยงาม สเปคเครื่องระดับสูงสุดของปัจจุบัน มีพอร์ตเชื่อมต่อทั้ง USB Type C และ USB 3.0

ข้อเสีย:

ไม่มีช่องอ่าน SD card ในตัว

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
90%
63%
วัสดุและงานประกอบ
98%
67%
ประสิทธิภาพ
95%
73%
ความคุ้มค่าต่อราคา
70%
62%
บทสรุป:

ภายนอกสวยงามดูทนทานมีราคา ภายในประสิทธิภาพสูงที่สุดแล้วสมเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End สเปคระดับสูงสมราคาครับ หน้าจอแสดงผลสวย คมชัด ข้อต่อบานพับแบบสายนาฬิกาคือความโดดเด่นไม่เหมือนใครและสร้างความมั่นใจในการใช้งานได้ในระยะยาว มีที่สแกนลายนิ้วมือสำหรับการล็อกอินเข้าใช้งานที่สะดวกกว่าการใส่รหัส ครบถ้วน จบในเครื่องเดียวครับ

88%
คะแนนจากเรา
66%
คะแนนจากสมาชิก
3คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Lenovo YOGA 910 เป็นโน๊ตบุ๊คที่นับเป็นหนึ่งในเครื่องที่ถือว่าสุดยอดในขณะนี้เลยครับ ทั้งในเรื่องของสเปคเครื่องระดับสูง และวัสดุงานประกอบภายนอกที่เด่นกว่าใครตั้งแต่ในเรื่องของบานพับแบบสายนาฬิกา นอกจากจะหรูหราแล้วยังมีความแข็งแรงมาก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีแต่เครื่อง Lenovo YOGA เท่านั้น

Lenovo YOGA 910 เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.9 นิ้วครับ เกือบๆ จะ 14 นิ้ว แต่ตัวเครื่องเล็กมาก ขอบจอซ้ายขวาและด้านบนแทบจะไม่มี เลยทำให้ขนาดตัวเครื่องโดยรวมเทียบๆ กับเครื่องโน๊ตบุ๊คขนาด 13 นิ้วเท่านั้นเองครับ

เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีการย้ายกล้องหน้ามาไว้ที่ขอบจอด้านล่าง (กล้องความละเอียด 720pHD ) เพื่อลดขนาดพื้นที่ขอบจอด้านบนให้เล็กที่สุด เพิ่มความสวยงามได้มากทีเดียว

จุดเด่นของโน๊ตบุ๊คในตระกูล YOGA ก็คือการพับหน้าจอได้ 360 องศา ปรับเปลี่ยนรูปทรงเพื่อการใช้งานได้หลากหลายลักษณะ เช่นจะถือใช้เป็นแบบแท็บเล็ต  วางเป็นทรงเต๊นท์สำหรับการรับชมภาพยนตร์และเน้นการใช้งานผ่านการทัชสกรีนบนหน้าจอโดยตรงwfhเป็นต้น การที่หน้าจอสามารถพับกลับไปได้ 360 องศา เป็นที่มาของข้อต่อบานพับแบบสายนาฬิกา ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรง พับจอไปมาใช้งานยาวนานได้อย่างมั่นใจครับ และที่สำคัญถือว่าเป็นข้อต่อบานพับจอที่ทำมาได้สวยที่สุดในตลาดขณะนี้เลยครับ

ตัวเครื่องโดยรวมนอกจากเล็กแล้วยังดูมีความบางโดยเฉพาะในส่วนของหน้าจอ ความบางของตัวเครื่องทังหมดอยู่ที่ 14 มิลลิเมตรเท่านั้น ถือว่าเป็นการออกแบบที่อยู่ในคุณลักษณะสำคัญของเครื่องระดับสูงเลย ต้องดูหรูหรา บาง เครื่องเป็นโลหะ มีรูปทรงและขนาดเหมาะสำหรับการพกพา ซึ่ง Lenovo YOGA 910 สอบผ่านด้านการออกแบบดีไซด์และการเลือกใช้วัสดุมากๆ ครับ มันดูมีราคาตั้งแต่หน้าตาภายนอกของมันเลย

แต่ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูดี ต้องมีสเปคที่ดุดัน และ Lenovo YOGA 910 สเปคดุดันสะใจครับ หน้าจอขนาด 13.9 นิ้ว บนความละเอียด 4K (3840 x 2160) เป็นจอชนิด IPS ให้แสงและสีสันเด่นมากถ้าเปิดแสงสว่างสุด รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด ต้องบอกว่าเป็นเครื่องที่หน้าจอแสดงผลคมชัดและสวยมากครับ 

ภายในใช้หน่วยประมวลผล Intel Core  i7-7500U kaby lake (3.50 GHz) มาพร้อมระบบ Windows 10 Pro ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน มีแรมขนาดสูงถึง 16G (LPDDR4 2133MHz) และพื้นที่หน่วยความจำภายในใช้ SSD แบบ PCIE 512G สเปคเครื่องเร็ว แรง และใส่มาครบมาก

เกาะประเด็น:  รีวิว Mi Mix 2S แรงกว่า สวยกว่า ในราคาถูกกว่า จะเอาอะไรอีก!

มีที่สแกนลายนิ้วมือสำหรับการล็อกอินเข้าระบบโดยไม่ต้องใส่รหัส เปิดหน้าจอขึ้นมาสแกนนิ้วเข้าใช้งานได้ทันที ความแม่นยำระดับใกล้เคียงกับระบบสแกนนิ้วบนเครื่องสมาร์ทโฟน

เนื่องด้วยวัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะจึงมีความทนทานสูงครับ และระบายความร้อนของเครื่องได้ดีด้วยแทบไม่เคยเกิดความร้อนสะสมให้รู้สึกระหว่างใช้งานเลยแม้แต่ครั้งเดียว เวลาใช้งานพิมพ์ตัวเครื่องจะไม่ยวบยาบ แป้นพิมพ์ของ Lenovo YOGA 910 วางตำแหน่งมาตามมาตรฐานคีย์บอร์ด รุ่นนีัพิมพ์งานมันครับ ปุ่มใหญ่ มีไฟ Backlit เป็นแสงสีขาวปรับระดับความสว่างได้ ซึ่งคีย์บอร์ดของ Lenovo จะมีลักษณะพิเศษ คือแต่ละปุ่มจะมีพื้นที่ด้านล่างเป็นขอบโค้งลงมา ให้การตอบสนองที่ดี ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองเครื่องจริงก็ลองพิมพ์บนเครื่องของมันดูครับ รับแรงกดแรงกระแทกของนิ้วได้ดีเลย ใครที่ชอบพิมพ์แบบกระแทกหนักๆ แบบเบาๆ เครื่องรับแรงกระแทกได้หมดครับ 

แม้ตัวเครื่องจะเป็นโลหะแต่ก็มีน้ำหนักที่เบาครับ 1.3KG ขอบเครื่องทุกมุมมีการลบเหลี่ยมคม ถือจับวางแขนบนเครื่องไม่บาดไม่ขูดผิว สีเครื่องที่ผมได้มารีวิวเป็นสีทอง (Champagne Gold) แต่สีไม่ฉูดฉาดมากครับ กำลังดี

ลองใช้งานอยู่สามอาทิตย์พกใส่กระเป๋าเดินทางไปทำงานตลอด ตัวเครื่องไม่พบรอยถลอกหรือรอยขูดขีดแต่อย่างใดครับ เกิดรอยไม่ง่าย แต่ก็ต้องระวังกันหน่อยนะครับ พกพาในช่องที่มีการกันกระแทก เพราะของมันราคาไม่ถูกเลย ^^

ลำโพงของเครื่องออกแบบมาให้อยู่ใต้เครื่อง ซึ่งเป็นลำโพง JBL Premium สองข้างซ้ายขวาแบบสเตอริโอ มาพร้อมระบบปรับแต่งเสียงของ Dolby Audio ให้ความดังระดับเสียงปานกลางครับ แต่เสียงใสครับ ซึ่งต้องบอกว่าลำโพงอยู่ในตำแหน่งที่ดี จะพลิกวางเครื่องแบบไหน ตัวลำโพงก็ไม่โดนบังจนเสียงหายครับ

การใช้งานภายใน

ด้วยสเปคเครื่องเป็นเครื่องระดับสูงมาก ฉะนั้นในรูปแบบการใช้งานโดยทั่วไปของโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานแบบนี้ เกินจะพอครับ ตอบสนองในระดับไวสุด งานเอกสารหรืองานด้านภาพและวีดีโอก็เอาอยู่ครับ อาจจะไม่เหมาะกับการนำไปเล่นเกมหนักๆ เท่านั้น หน่วยประมวลผลแรง แรมเยอะมาก ฮาร์ดดิสก็มีความไวสูง ฉะนั้นประสบการณ์ที่ได้รับอยู่ในระดับสูงสุดของโน๊ตบุ๊คบิสซิเนสบนระบบ Windows แน่นอนครับ

ทัชแพดตอบสนองได้ดี รองรับมัลติเกสเจอร์ของระบบ Windows ทั้งหมด สามารถใช้งานโดยไม่ต้องอาศัยการต่อเมาท์ได้ในระดับหนึ่ง

ภายในมีการใส่ซอฟท์แวร์สำหรับการดูแลเครื่องของทาง Lenovo มาให้ด้วย มีแอพสำหรับการเซ็ตอัพเครื่อง และดูการประกันหลังการขาย

พอร์ตต่างๆ ข้างเครื่องมีมาให้ทั้ง USB-C ตามสมัยนิยมมาให้สองพอร์ต โดยมีหนึ่งพอร์ตเป็น USB Type 3.0 สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลและเชื่อมต่ออุปกรณ์ อีกหนึ่งพอร์จสำหรับใช้ในการชาร์จไฟไปในตัวด้วย ซึ่ง Lenovo YOGA 910 ยังมี USB 3.0 อีกหนึ่งพอร์ตที่ยังไม่ทิ้งไปไหน สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้นิยมใช้งานพอร์ต USB แบบ Type A กันอยู่เช่นเมาท์และอุปกรณ์เสริมทั่วไปส่วนใหญ่ในตลาด

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A6 และ A6+ บอดี้โลหะ จอใหญ่ ราคาไม่แพง

ซึ่งเครื่อง Lenovo จะพร้อมกับปุ่มพิเศษ One key recovery สำหรับใช้ในการกู้คืนระบบเมื่อเกิดความผิดพลาด และปุ่มพาวเวอร์ที่ด้านข้างจะเป็นไฟแจ้งเตือนสถานะและพอร์ตหูฟังแบบ 3.5 MM

สิ่งที่ Lenovo YOGA 910 ดูจะขาดไปสำหรับผมก็คือการ์ดรีดเดอร์ครับ รุ่นที่ผมได้มารีวิวมันเป็นเครื่องที่ไม่มีช่องใส่ SD card ในตัวมาให้ สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้เครื่องร่วมกับ SD card บ่อยๆ อาจจะต้องพกอุปกรณ์อ่านการ์ดเพิ่มหรือพกสายเชื่อมต่อสำหรับการโอนถ่ายภาพจากกล้องถ่ายภาพเป็นต้นครับ

พลังงานของ Lenovo YOGA 910 เมื่อชาร์ตเต็ม สามารถนำออกไปใช้งานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงในโหมดประสิทธิภาพปานกลาง เปิดความสว่างประมาณ 50% ครับ ซึ่งยังสามารถประหยัดได้มากกว่านี้ถ้ามีการลดแสงหน้าจอลงอีกหน่อย เพราะสำหรับผมความสว่างประมาณ 50% ใช้งานในอาคารก็สว่างมากพอแล้ว ลดลงอีกสักหน่อยจะยืดระยะเวลาใช้งานได้อีกเป็นชั่วโมงครับ

สรุปท้ายรีวิว

ภายนอกสวยงามดูทนทานมีราคา ภายในประสิทธิภาพสูงที่สุดแล้วสมเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End ระดับสูงสมราคาครับ หน้าจอแสดงผลสวย คมชัด ข้อต่อบานพับแบบสายนาฬิกาคือความโดดเด่นไม่เหมือนใครและสร้างความมั่นใจในการใช้งานได้ในระยะยาว มีที่สแกนลายนิ้วมือสำหรับการล็อกอินเข้าใช้งานที่สะดวกกว่าการใส่รหัส ครบถ้วน จบในเครื่องเดียวครับ
แสดงความคิดเห็น