คุณกำลังอ่าน
รีวิว i-Mobile Y1 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สำหรับมือใหม่ในราคาประหยัด

รีวิว i-Mobile Y1 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สำหรับมือใหม่ในราคาประหยัด

Noppinij

i-Mobile Y1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ i-Mobile ที่ออกมาจำหน่ายในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4,000 บาทครับ (3,490 บาท) เป็นเรทราคาสำหรับเครื่องสมาร์ทโฟนในกลุ่ม New Entry สำหรับผู้ใช้งานหน้าใหม่ หรือจะหามาให้เด็กหรือผู้ใหญ่สูงอายุที่บ้านใช้ก็เหมาะสมดี เพราะนอกจากเรื่องของราคาที่ถูกมากแล้ว i-Mobile Y1 ยังมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วอีกด้วยครับ

 

i-Mobile Y1 เปิดตัวมาพร้อมกับชุดกิฟเซ็ตของแถมสำหรับผู้ที่สั่งจองในช่วงแรก ซึ่งภายในมีอุปกรณ์เสริมใส่เข้ามาให้ซึ่งเป็น Micro SD card ขนาด 16 GB และที่จับด้านหลังตัวเครื่องพร้อมเป็นขาตั้งในตัว และมีเสื้อยืดของทาง i-Mobile Y1 มาให้อีกด้วย เด็ดสุดก็คือชุดหูฟังของทาง Sony พร้อมชุดจัดเก็บ เครื่องราคาแค่นี้แต่จัดกิฟเซ็ตแถมมาเป็นชุด ทำให้ในช่วงเปิดตัวมีข่าวว่า i-Mobile Y1 มียอดจองจากทั้งลูกค้าและร้านค้าเข้ามาเยอะจนของขาดช่วงเลยทีเดียวครับ

หน้าตาของเครื่อง i-Mobile Y1 ออกแบบมาได้ดูดุครับ เรียบ สีดำ ไม่พยายามทำอะไรให้ดูฉูดฉาดรายละเอียดมากมาย แต่ก็ทำให้ดูดีอยู่นะครับเรียบๆ แบบนี้ แต่เนื้อวัสดุเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่ายทีเดียว

ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่มากไม่หนามาก เป็นเครื่องหน้าจอ 5.5 นิ้วที่มีปุ่มควบคุมสามปุ่มอยู่ภายนอกหน้าจอ ซึ่งทั้งสามปุ่มไม่มีแสงไฟนะครับ ถอดฝาหลังและแบตเตอรี่ได้ รองรับสองซิมการ์ดและหนึ่งสล็อต Micro SD card ซึ่งระบบสองซิมการ์ดของ i-Mobile Y1 หนึ่งซิมจะรองรับการเชื่อมต่อ 4G/3G ได้ทีละซิม แต่จะรองรับระบบ 4G VoLTE อีกด้วยครับ การสนทนาเสียงชัดเจนในระดับ HD แน่นอน

แกะกล่อง i-Mobile Y1 และชุดกิฟเซ็ตจากทาง i-Mobile[section label=”แกะกล่อง i-Mobile Y1″ anchor=”unbox”]

การใช้งานภายใน[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]

i-Mobile Y1 เป็นเครื่องราคาไม่แพงครับ สเปคเครื่องมีมาให้จำกัด หน้าจอแสดงผลใหญ่แต่สเปคภายในเหมาะใช้กับการใช้งานพื้นฐานเช่นการแชต การเล่น Facebook, Line หรือโซเชี่ยลแอพต่างๆ การทำงานพื้นฐานเหล่านี้เจ้า i-Mobile Y1 สามารถทำงานได้อย่างสบายๆ แต่กับแอพพลิเคชั่นใหญ่ๆ เช่นเกมระดับ HD จะมีอาการแลคช้าให้เห็นครับ

หน้าการใช้งานของ i-Mobile Y1 เรียบง่าย มีความเป็น Android 6.0 แบบเกลี้ยงๆ ความลื่นไหลในหน้าโฮมอยู่ในระดับปานกลาง มีกระตุกบ้างให้เห็น

สิ่งที่ดูจะโดดเด่นของเครื่องก็เป็นเรื่องของการแสดงผลนี้แหละครับ เป็นเครืองราคาไม่แพงแต่มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วบนความละเอียด HD ใช้งานชัดเต็มตาผู้ใหญ่น่าจะชอบ สามารถเข้าอ่านข่าวอ่านหนังสือหรือดูคลิปวีดีโอผ่านบริการ Youtube ได้ชัดเจน ฉะนั้นเด็กๆ ที่ชอบอ่านชอบแชตหรือชอบชมวีดีโอก็น่าจะถูกใจเช่นกัน

ทดสอบดูคลิปวีดีโอความละเอียดสูง ลื่นไหลใช้ดูหนังได้ เสียงจากลำโพงของเครื่องก็ดังในระดับชัดเจนเวลาใช้งานเล่นเกมดูหนังภายในห้องครับ

มีฟังชั่นการใช้งานเพิ่มความสะดวกในการปลุกเครื่องขึ้นมาโดยไม่ต้องกดปุ่ม เช่นกันทัชหน้าจอสองครั้ง หรือการสไลด์นิ้วเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อเปิดเข้าใช้งานตามที่เราตั้งค่าไว้ในเมนู Smart Awake ได้ดั่งใจครับ เช่นการลากนิ้วไปทางซ้ายเพื่อปลุกเครื่องพร้อมเปิดเครื่องคิดเลขเป็นต้น

รองรับการรับฟังวิทยุ FM โดยการใช้หูฟังเพื่อเป็นเสาอากาศรับสัญญาณ

อีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่อง i-Mobile Y1 ก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 3,000 mAh สามารถใช้งานได้เต็มวันในการทำงานแบบทั่วไป และในวันใช้งานหนักๆ เช่นการเปิดวีดีโอหรือเล่นเกมต่อเนื่อง จะทำงานได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมงสำหรับการเปิดแสงไฟหน้าจอประมาณ 50% ครับ

ผลทดสอบด้านการจับตำแหน่ง สามารถพอจะนำทางได้ถ้าเปิดใช้อินเตอร์เน็ตช่วยในการนำทาง มีการหลุดตำแหน่งบ้างให้เห็นในบางครั้งครับ

คัดมาเพื่อคุณ

หนึ่งปัญหาที่น่าจะพบเจอในเครื่องสมาร์ทโฟนระดับ New Entry กันเป็นประจำก็คือเรื่องของพื้นที่ความจำภายในเครื่องมีมาให้น้อยเกินไป ต้องใช้หน่วยความจำภายนอกมาใส่เสริมช่วยครับ ในเครื่อง i-Mobile Y1 จะสามารถย้ายพื้นจัดเก็บและพื้นที่ติดตั้งแอพไปที่หน่วยความจำภายนอกได้ในการตั้งค่าภายในเครื่องครับ สามารถช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้

กล้องถ่ายภาพ[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”camera”]

i-Mobile Y1 มีกล้องถ่ายภาพที่ดีพอตัวเลยครับ ทดสอบถ่ายแล้วให้ผลลัพท์ที่ดี ถ่ายภาพง่าย โฟกัสไม่ช้าและมีฟังก์ชั่นถ่ายภาพมาให้เล่นเยอะ มีกรอบรูปต่าง ฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กต์ในแอพหลายตัวครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องถ่ายภาพด้านหน้า

สรุปท้ายรีวิว[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]

i-Mobile Y1 เป็นเครื่องสำหรับผู้ใช้ใหม่ เน้นราคาไม่แพง เหมาะใช้งานกับแอพพลิเคชั่นและการทำงานพื้นฐานแบบทั่วไป เช่นแอพแชต แอพโซเชี่ยล แต่อาจจะไม่เหมาะกับการไปใช้เล่นเกมขนาดใหญ่ๆ จุดน่าสนใจคือมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 ความละเอียด HD แบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh และกล้องถ่ายภาพที่ถือว่าอยู่ในระดับหวังในผลลัพท์ของภาพได้  แถมใช้งาน 4G และ 4G VoLTE ได้ในราคา 3,490 บาท ถือว่าเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับเด็ก ผู้ใหญ่ หรือพกพาเป็นเครื่องสำรองเพื่อใช้งานเบาๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

View Comment (1)
  • ประสพการณ์ที่มือใหม่ทุกคนต้องพบเจอคือ
    อาการแลคขัดใจแม่.ก็เพราะมือใหม่ชอบลอง
    กับเครื่องราคาถูกไว้ก่อน.

Leave a Reply