คุณกำลังอ่าน
รีวิว Apple iPhone SE เครื่องเล็ก ดีไซด์เดิม ที่เพิ่มเติมคือความแรงระดับโลก

รีวิว Apple iPhone SE เครื่องเล็ก ดีไซด์เดิม ที่เพิ่มเติมคือความแรงระดับโลก

Noppinij

iPhone SE อีกครั้งกับแผนการตลาดใหม่ของบริษัท Apple ที่พยายามจะตีตลาดมือถือในราคาประหยัดของพวกเขาให้เข้าตากว่าที่ผ่านๆ มาให้ได้ หลังจากเคยนำเครื่องที่ตกรุ่นแล้วมาจำหน่ายในราคาถูกลง หรือการออกรุ่นใหม่ดีไซด์ใหม่ในยุคของ iPhone 5C ที่ดูแล้วกระแสตอบรับอาจจะยังไม่เข้าตาตามที่พวกเขาต้องก่าร

มาหนนี้ Apple เข็นเครื่อง iPhone SE ชื่อใหม่หน้าตาเก่า สเปคจัดเต็มแต่ใช้บอดี้ตัวเครื่องที่ย้อนยุคไปสองปีของ iPhone 5 มาทำผิวใหม่และเพิ่มสีใหม่ เรียกว่าออกมาวัดใจกันไปเลย ว่าอยากได้กันมั้ยเครื่องหน้าเก่าและเร้าใจ เพราะแม้การออกแบบไม่ต่างจากเดิมแต่ที่เพิ่มเติมคือภายใน ตัว iPhone SE จะใช้ชิพประมวลผลเหมือนรุ่นใหญ่นั้นคือชิพประมวลผล A9 ที่มีชิพสำหรับประมวลผลการเคลื่อนไหว M9 ใส่เข้ามาทำงานคู่กัน ทำให้ประสิทธิภาพของมันรุนแรงและเร็วกว่า iPhone 5 รุ่นเดิมถึงสองเท่า และมีหน่วยประมวลผลภาพที่แรงกว่าเดิม 3 เท่า เล็กแต่เจ็บจิ๊ดApple iPhone SEP5132158

 

ในการใช้งานวันแรก พบสบหน้ากับ iPhone SE เมื่อมาอยู่ในมือ ผมบอกตรงๆ แทบจำไม่ได้ว่าเครื่องหน้าจอสี่นิ้วมันเล็กขนาดนี้ เล็กมากกกก จากความเคยชินที่ได้ใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้วขึ้นไปเป็นปีๆ หน้าจอสี่นิ้วคือปัญหาเลยครับ อ่านแทบไม่เห็น พิมพ์แทบไม่ได้ เล่นเกมดูหนังก็ไม่สะใจ ซึ่งตรงนี้คงต้องทำใจและเปิดใจไว้ก่อนว่า คุณกำลังมองหามือถือหน้าจอขนาดเล็กแบบนี้จริงๆ

Apple iPhone SEP5132156

ถ้าคุณต้องการเครื่องหน้าจอขนาดนี้อยู่แล้ว เจ้า iPhone SE นี่ก็ถือว่าผ่านหมดเลยครับ ความแรงของสเปคเครื่องมันให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเต็มประสิทธิภาพบนระบบ iOS เต็มๆ ตอบสนองไว เล็กกระทัดรัด และดีไซด์เครื่องที่บอกว่าเก่าแต่เป็นการดีไซด์ที่คนทั่วโลกต่างยอมรับว่าเป็น iPhone ที่สวยที่สุดเท่าที่เคยมีมา ^^

ข้อดีคือเราสามารถใช้เคสและฟิล์มกันรอยรวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ใช้กับเครื่อง iPhone 5 และ iPhone 5S ได้ทั้งหมดเลยครับ ผมเองก็ใช้ฟิล์มและเคสของรุุ่น iPhone 5 มาใช้เช่นกัน

หน้าจอขนาดสี่นิ้ว Retina Display ความคมชัดหายห่วง (ไปห่วงเรื่องขนาดจอแสดงผลแทน)

Apple iPhone SEP5132189

 

รองรับการสแกนลายนิ้วมือ ในเรื่องของแบตเตอรี่ เครื่อง iPhone SE แบตอึดครับ ด้วยหน้าจอของเขามีขนาดแค่นี้ แม้แบตเตอรี่ที่ให้มาจะไม่ใหญ่โต แต่ก็เพียงพอใช้งานกันได้ข้ามวันเลยทีเดียว

Apple iPhone SEP5132168

คุณภาพของกล้องถ่ายภาพมาในเทคโนโลยี  iSight ขนาดความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และมีระบบ Live Photo เหมือนเครื่อง iPhone 6S ทุกประการ ถ่ายวีดีโอ 4K ซึ่งแม้จะไม่ได้ดีที่สุดสำหรับโลกสมาร์ทโฟนในวันนี้ แต่ก็อยู่ในระดับสูงของวงการอยู่นะ

คัดมาเพื่อคุณ

[section label=”ตัวอย่างภาพถ่าย” anchor=”camera”]ตัวอย่างภาพถ่าย

[section label=”สรปุท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]สรุปท้ายรีวิว

ใน iPhone SE เทคโนโลยีมาครบเกือบหมดเหมือนเครื่องระดับท็อปของค่าย ขาดแต่เพียงระบบ 3D Touch ไม่งั้นก็จะเหมือนเครื่อง iPhone 6S ทุกประการ แต่ติดตรงหน้าจอขนาด 4นิ้ว ที่ทุกวันนี้ผมเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะไม่สามารถใช้งานมันได้อีกต่อไป แต่แน่นอนมันต้องมีคนที่รอคอยและมองหาเครื่องหน้าจอเล็กๆ แบบนี้อยู่เช่นกัน

ถ้าขนาดหน้าจอไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ iPhone SE น่าใช้ครับ โดยเฉพาะในเรี่องของความแรง และราคาเครื่องที่น่าจะเรียกว่า “ถูก” ได้แล้ว สำหรับระบบ iOS แต่ถ้าคุณไปลองจับลองใช้เครื่องจริงแล้วสายตาคุณไม่ไหว ผ่านได้เลยครับ เพราะปัญหาของมันก็แค่เรื่องขนาดหน้าจอเท่านั้นจริงๆ

เทียบขนาดหน้าจอกับเครื่องหน้าจอ 5.5 นิ้วที่เป็นมาตรฐานนิยมในช่วงนี้

Apple iPhone SEP5132150

View Comments (0)

Leave a Reply