คุณกำลังอ่าน
LG ผลิตตัวเช็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังอยู่ในกระจกจอได้แล้ว ไม่ต้องมีปุ่มแยกเพื่อใช้สแกนนิ้วอีกต่อไป

LG ผลิตตัวเช็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังอยู่ในกระจกจอได้แล้ว ไม่ต้องมีปุ่มแยกเพื่อใช้สแกนนิ้วอีกต่อไป

Noppinij

LG Innotek ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปในแผ่นกระจกจอของสมาร์ทโฟน

ที่ผ่านมาในวงการการออกแบบสมาร์ทโฟนในรุ่นที่สามารถใช้เทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือได้ จำต้องมีการวางปุ่มรับสัมผัสที่แยกออกมาเพื่อใช้ในการสแกนลายนิ้วมือ เช่นฝังตัวสแกนลงในปุ่มพาวเวอร์ หรือฝังลงไปในปุ่มโฮม แล้วแต่การออกแบบตามที่เราได้เห็นๆ กันมา

แต่ว่าวันนี้ ทางบริษัท LG Inntek ได้เปิดตัวโมดูลการฝังตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงไปในแผ่นกระจกจอแล้วครับ โดยใช้การตัดส่วนหลังของแผ่นกระจกออกประมาณ 0.3 มิลลิเมตร แล้วฝังตัวเซ็นเซอร์เข้าไปแทนด้วยกาวที่ทาง LG Innotek ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับนำมาใช้ติดเซ็นเซอร์เข้าไปกับแผ่นกระจก

ข้อดีของเทคโนโลยีที่ว่าก็คือการที่เซ็นเซอร์จะฝังอยู่ภายใต้กระจกทำให้ตัวเครื่องสามารถออกแบบได้ง่าย และด้วยส่วนประกอบที่หายไปของตัวปุ่มกดจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติการกันน้ำ กันรอยขีดข่วนได้ง่ายมากขึ้น โดยที่ประสิทธิภาพความแม่นยำในการสแกนลายนิ้วมือยังคงไม่แตกต่างไปจากการสแกนในรูปแบบเดิมๆ

คัดมาเพื่อคุณ
Guardian Tales เปิดลงทะเบียนล่วงหน้า รับฟรีคอสตูมสุดพิเศษ!

รอยต่อหายไป หน้าจอจะเรียบเนียนไปเป็นเนื้อเดียวกัน แต่จุดสัมผัสสำหรับสแกนนิ้วจะไปวางอยู่ตรงไหน ก็คงต้องทำสัญลักษณ์ให้ผู้ใช้ได้รู้กันด้วยละครับ สุดท้ายจะสวยไม่สวยก็อยู่ที่การออกแบบในขั้นตอนสุดท้ายด้วยครับ แต่เราจะเห็นเครื่องสมาร์ทโฟนที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือในรูปแบบใหม่ๆ กันเร็วๆ นี้แน่นอน

 

View Comments (0)

Leave a Reply