คุณกำลังอ่าน
Microsoft จะลดพื้นที่ฟรีเหลือ 5 GB ใน OneDrive และยกเลิกโปรฯ พื้นที่ไม่จำกัด สำหรับผู้ใช้ Office 365

Microsoft จะลดพื้นที่ฟรีเหลือ 5 GB ใน OneDrive และยกเลิกโปรฯ พื้นที่ไม่จำกัด สำหรับผู้ใช้ Office 365

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศใน The OneDrive Blog โดยระบุว่า เนื่องด้วยที่ผ่านมา Microsoft ได้ให้ผู้ใช้งาน OneDrive สามารถใช้งานได้ฟรี 15 GB และสำหรับผู้ใช้งาน Office 365 จะได้พื้นที่ใช้งานฟรีแบบไม่จำกัด แต่พบว่ามีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่เก็บไฟล์จากเครื่อง PC หลายเครื่องมาก และแต่ละคนก็มีพื้นที่ถูกใช้งานไปมากถึง 75 TB ต่อ 1 ยูเซอร์ ทำให้ส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ทั่วไป ดังนั้นเพื่อให้การใช้ OneDrive มีประสิทธิภาพและสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้เกิดขึ้น

PB030069

 

ด้วยเหตุนี้ทาง Microsoft จึงประกาศว่า จะลดพื้นที่จัดเก็บฟรีเหลือ 5 GB ใน OneDrive ทั้งสำหรับผู้ใช้รายใหม่และรายเก่า(เริ่มต้นปี 2016) และสำหรับโปรโมชั่น พื้นที่ไม่จำกัด สำหรับผู้ใช้ Office 365 จะลดเหลือเพียง 1 TB แทน และยกเลิกโบนัส Camera Roll จำนวน 15 GB

 

สำหรับฟังก์ชันการเช่าพื้นที่จัดเก็บของผู้ใช้รายใหม่ขนาด 100 GB และ 200 GB จะไม่มีอีกต่อไป จะเหลือเพียง 50 GB ในราคา 1.99 USD ต่อเดือน(เริ่มต้นปี 2016)

 

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลของเราใน OneDrive?

สำหรับผู้ใช้งานรายเก่าที่ใช้พื้นที่ฟรีเกิน 5 GB จะสามารถเข้าถึงไฟล์ได้เป็นระยะเวลา 12 เดือน หลังจากได้รับอีเมล์แจ้งเตือน หลังจากนั้นไฟล์จะถูกลบทิ้ง (อีเมล์จะมาช่วงต้นปี 2016) แต่ Microsoft ปลอบใจโดยให้สิทธิ์ใช้งาน Office 365 ฟรี 1 ปี ซึ่งทำให้ได้สิทธิ์พื้นที่ใน OneDrive ฟรี 1 TB(ต้องใช้บัตรเครดิต) สรุปว่าในช่วง 12 เดือนหลังได้รับอีเมล์ ยังมีเวลาตัดสินใจว่าจะซื้อพื้นที่เพิ่มหรือย้ายข้อมูลครับ

 

สำหรับผู้ใช้งาน Office 365 ที่ใช้พื้นที่จัดเก็บเกิน 1 TB ก็สามารถเก็บไฟล์เอาไว้ได้ 12 เดือนเช่นเดียวกัน แต่สามารถขอเงินคืนบางส่วนได้หากไม่พอใจกับการลดพื้นที่ในครั้งนี้ (อ่านเงื่อนไข)

 

คัดมาเพื่อคุณ

แต่สำหรับผู้ใช้รายเก่าที่เช่าพื้นที่ 100 GB และ 200 GB จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

 

สรุปว่าในช่วงต้นปี 2016 ผู้ใช้รายใหม่จะได้พื้นที่ฟรีแค่ 5 GB ผู้ใช้ Office 365 จะได้ฟรีแค่ 1 TB สำหรับผู้ใช้รายเก่าจะได้รับอีเมล์แจ้งเตือนเรื่องนี้และให้สิทธิ์ใช้งาน Office 365 เป็นเวลา 1 ปี ดังนั้นสำหรับผู้เก็บไฟล์ข้อมูลเกินข้อกำหนดใหม่จะสามารถเข้าถึงไฟล์ได้เป็นเวลา 1 ปี แต่หากไฟล์ข้อมูลที่เราเก็บไว้ไม่เกิน 5 GB ก็ไม่ต้องกังวลใด ๆ

 

 

ที่มา: The OneDrive Blog

View Comments (0)

Leave a Reply