คุณกำลังอ่าน
ราคาหุ้น HTC ร่วงสูงสุดในรอบหลายปีนักลงทุนชี้บริษัทมีมูลค่าน้อยกว่าเงินสดที่บริษัทมีในธนาคาร

ราคาหุ้น HTC ร่วงสูงสุดในรอบหลายปีนักลงทุนชี้บริษัทมีมูลค่าน้อยกว่าเงินสดที่บริษัทมีในธนาคาร

Avatar

ตอนนี้คงต้องยอมรับว่า HTC กำลังเจอวิกฤตหนักจริงๆครับ เพราะล่าสุดนักลงทุนเริ่มมองว่า HTC เป็นบริษัทที่ไม่น่าลงทุนด้วยเท่าไรแล้ว โดยราคาหุ้นของ HTC ได้ตกลงถึง 60% จนเรียกได้ว่าราคาซื้อขายหุ้นของ HTC ในตลาดมีค่าน้อยกว่าทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัท

htc-logo-balls-angle-mwc2015-hero

โดยหุ้นทั้งหมดของบริษัท HTC นั้นถูกแบ่งออกทั้งหมดเป็น 828 ล้านหุ้น และหลังจากที่ตลาดซื้อขายได้ปิดตัวลงวันนี้ ราคาหุ้นของ HTC ตกลงไปเหลืออยู่ที่ 1.82 เหรียญต่อหุ้นเท่านั้น ซึ่งทำให้บริษัทมีมูลค่าอยู่ในตลาด 1.34 พันล้านเหรียญครับ พูดง่ายๆคือราคา 1.34 พันล้านเหรียญคือมูลค่าของบริษัท HTC ทั้งหมดที่รวมทั้งโรงงานหรือเงินสดที่มีอยู่ในบริษัทด้วยนั่นเองครับ

เรียกได้ว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจมากครับสำหรับ HTC เพราะการร่วงหล่นของราคาหุ้นครั้งนี้เป็นช่วงที่ตกต่ำที่สุดของ HTC เลยครับ นับตั้งแต่บริษัทเคยเจอวิกฤตของราคาหุ้นที่ร่วงลงสูงสุดเมื่อปี 2011 โดยตอนนั้นบริษัทมีมูลค่ารวมทั้งหมด 34 พันล้านเหรียญซึ่งก็ถือว่ามากกว่าราคาตอนนี้อยู่เยอะทีเดียวครับ

ณ ขณะนี้มีนักลงทุนจำนวนมากที่เริ่มเห็นด้วยว่าบริษัท HTC เป็นบริษัทที่ไม่น่าลงทุนเท่าไรนัก เพราะมูลค่าโดยรวมของบริษัทกลับน้อยกว่าจำนวนเงินสดที่บริษัทมีอยู่ในธนาคารครับ

นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยำแย่ของทาง HTC จริงๆครับ เพราะเหตุการณ์แบบนี้คงไม่มีบริษัทไหนอยากให้เกิดขึ้นกับบริษัทของตนแน่นอน โดยเฉพาะการที่นักลงทุนเริ่มมองว่าบริษัทไม่คุ้มค่าที่จะลงทุน นั่นแสดงว่าเหล่านักลงทุนเริ่มหมดความเชื่อมั่นในการลงทุนกับบริษัทในระยะยาวแล้วครับ

ทั้งนี้มูลค่าโดยรวมแท้จริงของ HTC คือ 4.9 พันล้านเหรียญ โดยมีเงินสดทั้งหมด 1.5 พันล้านเหรียญครับ ตามที่นักลงทุนกล่าวคือเงินในธนาคารที่บริษัทมียังจะเยอะกว่ามูลค่าทั้งหมดของบริษัทในตลาดหุ้นครับ

นับเป็นวิกฤตของ HTC ที่แย่ที่สุดที่เคยเจอมา ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะพยายามที่จะทำโปรเจคใหม่ๆออกมาอย่าง Vive หรือสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆออกมาก็ดูท่าว่าจะช่วยบริษัทไม่ได้เท่าไรนัก งานนี้คงต้องมารอดูกันครับว่าทาง HTC จะทำอย่างไรต่อไปกับวิกฤตที่เกิดขึ้นกับบริษัทในครั้งนี้ ไม่แน่เราอาจได้เห็นการเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสก็เป็นได้ครับ

 

 

คัดมาเพื่อคุณ

ที่มา : androidcentral

 

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply