คุณกำลังอ่าน
ทำความรู้จักกับ Android One โปรแกรมมือถือราคาประหยัดจาก Google

ทำความรู้จักกับ Android One โปรแกรมมือถือราคาประหยัดจาก Google

Avatar
Vivo V20 Pro

อย่างที่เรารู้กันนั่นแหละครับว่าตอนนี้ตลาดสมาร์ทโฟนเป็นตลาดที่ร้อนแรงมาก ไม่ว่าบริษัทไหนต่างก็ทำสมาร์ทโฟนส่งลงมาขายในตลาดกันอย่างไม่ขาดสาย สมาร์ทโฟนแบบเรือธงถือเป็นสมาร์ทโฟนที่จะขาดไม่ได้เลยครับที่จะต้องผลิตออกมาแข่งกันให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลยว่า เทคโนโลยีของบริษัทไหน รวมทั้งแนวคิดการออกแบบ และความหรูหราของบริษัทไหนทำออกมาได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังต้องแข่งกันในเรื่องของการตลาดต่อไปอีกด้วยว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน

อย่างไรก็ตามนอกจากสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแล้ว ในหลายๆบริษัทยังให้ความสำคัญกับสมาร์ทโฟนระดับล่างลงมาด้วย เพราะแน่นอนว่ายังมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้มีความต้องการที่จะต้องใช้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีราคาแพงลิบลิ่ว และ Google ก็เองเป็นหนึ่งในนั้นที่จะกระโดดเข้ามาร่วมแข่งขันในตลาดนี้ โดยทาง Google ได้ตัดสินใจเลือก Android One มาเป็นผู้เข้าแข่งขันในตลาดนี้ครับ แต่ทว่าแล้ว Android One คืออะไร? หลายๆคนอาจจะยังงงๆอยู่ใช่ไหมล่ะครับ ถ้าอย่างงั้นล่ะก็ลองไปดูข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ดีกว่าครับว่า Android One คืออะไร

Karbonn-Sparkle-V

จุดอิ่มตัวของสมาร์ทโฟน

ณ ตอนนี้สมาร์ทโฟนในตลาดของประเทศที่กำลังพัฒนานั้นอาจจะยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว แต่เชื่อว่าคงอีกไม่ไกลนักครับที่จุดอิ่มตัวกำลังจะมาถึง

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว มีการวิจัยออกมาว่าประชากรประมาณ 71% ในสหราชอาณาจักรถือครองสมาร์ทโฟนอยู่ และนั่นก็ไม่ใช่สถิติที่แปลกอะไรครับ สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้ว หรือจะบอกว่าประเทศที่ร่ำรวยก็ไม่แปลกอะไร

และจะพูดให้สั้นๆฟังง่ายๆก็คือเราอาจจะไม่ได้เห็นการเติบโตแบบมหาศาลในตลาดของประเทศที่พัฒนาแล้วอีกนั่นเองครับ และนี่ก็ถือเป็นปัญหาหนึ่งของเหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และเหล่าผู้ผลิตซอฟท์แวร์บนสมาร์ทโฟนครับ

ซึ่งนั่นก็ทำให้เราเห็นได้ชัดเลยครับสำหรับทางออกของปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นนี้ ทำให้บรรดาเหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเริ่มมองหาตลาดใหม่ๆที่ยังมีผู้ถือครองสมาร์ทโฟนอยู่ในจำนวนที่ไม่สูงมากนักอย่างประเทศที่กำลังพัฒนาในแถบแอฟริกา อเมริกาใต้ และอีกหลายๆประเทศในเอชีย ประเทสเหล่านี้มีการเพิ่มขึ้นของประชากรจำนวนมาก แต่จำนวนผู้ถือครองสมาร์ทโฟนกลับยังมีไม่มากนัก

ซึ่งแน่นอนว่าหากมีบริษัทไหนที่เข้ามาตีตลาด ตีโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้ได้บริษัทเหล่านั้นก็จะสามารถทำกำไรได้มหาศาลนั่นเองครับ และนี่ก็คือสิ่งที่เหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างพูดถึงกันในทุกวันนี้นี่เอง

ใช่แล้วครับ Google เองก็เล็งเห็นตรงจุดนี้ เพราะหากมีผู้คนใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ย่อมมีผู้ใช้ Google ในการค้นหาสิ่งต่างๆมากขึ้น นั่นหมายความว่า Google จะสามารถทำรายได้จากโฆษณาได้อีกมหาศาลเลยทีเดียว

Android-One-phones

การแก้ปัญหาของ Android One

จริงๆแล้ว Google ได้ออกมาประกาศเรื่องของ Android One ออกมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2014 ที่ผ่านมาในอินเดียแล้วครับ โดยทาง Google ได้ประกาศไว้ว่า Android One นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ได้แบ่งแยกออกมา และ Google ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่ามันจะเป็นฮาร์ดแวร์มาตรฐานที่จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ระดับ High-End ในสมาร์ทโฟนแบบ Low-End

สำหรับสมาร์ทโฟนแบบ Low-End ของ Android นั้นก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับมันไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งนั่นก็ทำให้เจ้าอุปกรณ์ที่ไม่น่าดึงดูดนี้ไม่ได้รับความนิยมครับ

หากให้พูดให้ฟังง่ายๆก็คือ สมาร์ทโฟนแบบ Low-End นั้นมักจะต้องมาพร้อมกับ UIs ที่ไม่น่าใช้เท่าไรนัก และเหล่า Bloatware จากทั้งผู้ผลิตและบรรดาผู้ให้บริการต่างๆก็ยิ่งทำให้สมาร์ทโฟนแบบ Low-End ดูไม่ค่อยดีเท่าไรนักในมุมมองของผู้ใช้

แต่สำหรับ Android One ทาง Google บอกไว้เลยครับว่า พวกเขาได้ทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะสร้างมันขึ้นมาด้วยราคาที่ไม่แพงนัก แต่มันจะสามารถใช้ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ ทาง Google การันตีไว้แล้ว

นอกจากนี้ Google ยังได้การันตีไว้อีกด้วยครับว่าอุปกรณ์ Android One นั้นนจะสามารถเข้าถึง Google Play Store ได้แน่ๆ

One-hardware

เหนือกว่า Nexus

ดูๆไปแล้วอาจจะรู้สึกว่าโปรแกรมนี้คล้ายๆกับ Nexus โปรแกรม แต่มีหลายสิ่งครับที่ชี้ให้เราเห็นว่ามันแตกต่าง อย่าง Nexus 6 และ Nexus 9 จะเห็นได้ว่า Google จะทำงานกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งเพื่อผลิตเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวออกมา และจากยอดขายของ Nexus ก็บอกเราว่ามันไม่ได้รับความนิยมมากนักในตลาดของสมาร์ทโฟน หากนำไปเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ Android รุ่นอื่นๆ

คัดมาเพื่อคุณ

และสำหรับ Android One นั้น Google จะจัดหาผู้ผลิตหลายรายแทนการเลือกใช้ผู้ผลิตเพียงรายเดียว และนั่นก็หมายความว่าน่าจะสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายของอุปรกรณ์ได้มากขึ้นครับ

โทรศัพท Android One เครื่องแรก

Android One เครื่องแรกถูกเปิดตัวออกมาครั้งแรกแล้วในอินเดียเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยได้รับการผลิตจากผู้ผลิตในอินเดียคือบริษัท Micromax, Spice, และ Karbonn ครับ โดยในการผลิตของแต่ละบริษัทจะมีฮาร์ดแวร์พื้นฐานเหมือนกันคือ หน้าจอ 4.5 นิ้ว 845 x 480 ชิพ 1.3GHZ quad-core Mediatek processors มาพร้อมกับ RAM 1 GB และความจำภายใน 4 GB และรองรับ microSD แน่นอนว่ามีกล้องหน้ากับหล้องหลังครับ นอกจากนี้ยังรองรับ 2 ซิมตามความต้องการของตลาดประเทศที่กำลังพัฒนา

และ Android One จากทั้ง 3 ผู้ผลิตใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat เหมือนกันทั้งหมดครับ

นอกจากนี้ Google ยังจับมือกับเหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายภายในประเทศเพื่อให้มั่นใจได้ว่า อุปกรณ์เหล่านั้นจะดูน่าหลงไหลและมีคุณค่ามากขึ้นครับ เพราะเหล่าผู้ให้บริการเหล่านั้นจะมีการเพิ่มการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเข้าไปให้กับอุปกรณ์ด้วย และนั่นแหละครับคือเป้าหมายของ Google ที่จะมีผู้คนเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้น และใช้ Google ในการค้นหาสิ่งต่างๆมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตอีกหลายบริษัททั้ง Acer, Alcatel, ASUS, HTC, Intex, Lava, Lenovo, Panasonic และ Xolo ที่จะทำการผลิต Android One ออกมาครับ รวมทั้ง Qualcomm เองก็จำทำชิพสำหรับ Low-End ออกมาด้วย งานนี้รู้สึกอยากเห็นอุปกรณ์ Android One จากแบรนด์ชื่อดังเหล่านี้จริงๆครับว่าจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

สรุปก็คือ Android One จะเป็นโปรแกรมสร้างสมาร์ทโฟน Low-End ที่ใช้ฮาร์ดแวร์มาตรฐานเดียวกัน แต่ผลิตจากหลากหลายบริษัท และ Google การันตีถึงประสบการณ์การใช้งานที่ผู้ใช้จะได้รับว่าจะไม่ได้แย่เหมือนที่เคยเป็นมานั่นเองครับ และทั้งหมดนี้ก็เพื่อรายได้ที่จะกลับมาอย่างมหาศาลจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นของกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา

 

ที่มา : trustedreview

View Comment (1)

Leave a Reply