Apple Watch Trick: วิธีเก็บเพลงไว้ฟังบน Apple Watch โดยละเอียด

เจ้าของ Apple Watch บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าคุณสามารถเก็บเพลงไว้ฟังบน Apple Watch ของคุณได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดผ่าน iPhone แต่อย่างใด ซึ่งสะดวกมากกับการนำไปเปิดฟังเวลาที่เราออกกำลังกายในยิม หรืออาจจะวิ่งนอกบ้าน (ที่ไม่จำเป็นต้องใช้การแทร็กระยะทางเข้าช่วยจาก iPhone) หรือแม้แต่ยามเดินห้างเก๋ๆ โดยสองสิ่งจำเป็นที่คุณต้องมีเพื่อการฟังเพลงบน Apple Watch นั้นก็คือเจ้านาฬิกา Apple Watch และหูฟัง Bluetooth สักตัวนั่นเอง

เมื่อเตรียมทุกอย่างครบถ้วนแล้ว คุณจำเป็นต้องทราบข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อยเพื่อให้การโอนถ่ายเพลงของคุณไปบน Apple Watch นั้นเป็นไปได้ตามที่ต้องการ โดยข้อกำหนดในการถ่ายโอนไฟล์เพลงไปยัง Apple Watch ของคุณนั้นมีดังต่อไปนี้

ข้อกำหนดในการโอนไฟล์เพลงไปเก็บไว้ใน Apple Watch

1. Apple Watch จะสามารถเก็บเพลงได้เพียง 1 เพลย์ลิสเท่านั้น นั่นหมายความว่าคุณต้องสร้างเพลย์ลิสขึ้นมาแล้วเลือกเพลงที่ต้องการให้เก็บไว้ใน Apple Watch ไปใส่เอาไว้ในเพลย์ลิสที่คุณสร้างขึ้นมาก่อน แล้วค่อย Sync ไปเก็บไว้ใน Apple Watch ต่อไป โดยการสร้างเพลย์ลิสนั้นสามารถทำได้ทั้งบน iPhone และ iTunes เลือกเอาได้ตามสะดวกเลยครับ หากเป็นเพลงที่คุณมีอยู่แล้วใน iTunes ของคุณก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเป็นเพลงจาก Apple Music ก็ให้อ่านรายละเอียเพิ่มเติมต่อไปเลย

2. คุณสามารถเลือกเก็บเพลงได้สูงสุดไม่เกิน 2GB แต่ 2GB ก็เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายหรือกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่คุณต้องใช้ Apple Watch ในการฟังเพลงแล้วล่ะครับ

3. อย่างที่ย้ำไปข้างต้น คุณต้องมีหูฟังบลูทูธหากต้องการฟังเพลงที่เก็บไว้บน Apple Watch ครับ หากไม่มีจะไม่สามารถฟังได้

 

วิธีการโอนเพลงไปเก็บไว้ใน Apple Watch

Sync Songs to Apple Watch

 1. เปิดแอพพลิเคชั่น Apple Watch บน iPhone คุณขึ้นมา
 2. เลือกที่เมนู Music ในแอพพลิเคชั่น Apple Watch
 3. กดที่ Synced Playlist.
 4. กดเลือก Playlist ที่ต้องการจะโอนถ่ายเพลงไปไว้บน Apple Watch (เพลย์ลิสที่เราสร้างขึ้นมาใหม่ก่อนหน้านี้เพื่อเก็บเพลงที่เราต้องการเก็บบน Apple Watch เอาไว้นั่นล่ะครับ)
 5. เชื่อมต่อ Apple Watch ของคุณเข้ากับสายชาร์ตของมันซะ จำไว้ว่า Apple Watch จะทำการโอนถ่ายเพลงให้ก็ต่อเมื่อคุณเชื่อมต่อกับสายชาร์ตเท่านั้น
เกาะประเด็น:  ซัมซุงโพสต์ ข้อความโฆษณา Galaxy Note 9 ผ่าน twitter แต่ดันโพสต์จาก iPhone

 

หลังจากที่เพลย์ลิสที่เลือกได้โอนถ่ายข้อมูลลงบน Apple Watch เสร็จแล้ว คุณก็สามารถเปิดฟังเพลงจาก Apple Watch ได้เลย!

 

วิธีการเลือกเพลงจาก Apple Music Streaming Service มาเก็บไว้ใน Apple Watch

apple-music-make-available-offline

 1. เปิดแอพพลิเคชั่น Music บน iPhone ขึ้นมา
 2. เลือกหาเพลย์ลิสหรืออัลบัมหรือเพลงที่คุณต้องการดาวน์โหลดมาเก็บไว้ใน iPhone ของคุณเพื่อทำการรอโอนถ่ายไปยัง Apple Watch
 3. กดที่ปุ่ม เพิ่มเติม (เป็นจุดไข่ปลาสามจุด •••) ที่ด้านขวามือบนๆ หน่อยของเพลย์ลิส อัลบัม หรือเพลงนั้นๆ
 4. เลือก Make Available Offline (หรือประมาณเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์)
 5. หลังจากนั้นก็รอจนกว่าที่เพลง เพลย์ลิส หรืออัลบัมจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้บนเครื่อง iPhone ของคุณจนเสร็จ แล้วก็ให้ทำการเพิ่มเพลง เพลย์ลิส หรืออัลบัมนั้นๆ เข้าไปในเพลย์ลิสที่คุณสร้างรอไว้สำหรับ Apple Watch อีกทีหนึ่ง ก่อนจะทำตาม “วิธีการโอนเพลงไปเก็บไว้ใน Apple Watch” ที่แจกแจงไว้ข้างต้น

มีข้อควรจำนิดหนึ่งว่า คุณจะต้องไม่ลบเพลง เพลย์ลิส หรืออัลบัมที่คุณดาวน์โหลดมาเก็บไว้บนเครื่องทิ้งไปเป็นอันขาด เพราะหากคุณลบทิ้งไปเมื่อไหร่ เพลงเหล่านั้นก็จะหายไปจากเพลย์ลิสที่คุณสร้างไว้ ส่งผลให้มันหายไปจาก Apple Watch ด้วยโดยอัตโนมัติ

 

วิธีการฟังเพลงที่เก็บเอาไว้บน Apple Watch 

 1. เปิดแอพพลิเคชั่น Music บน Apple Watch ของคุณขึ้นมา
 2. กดค้างที่หน้าจอของแอพพลิเคชั่น Music บน Apple Watch ของคุณ (ห้ามกดจากแอพ Music ในหน้า Glance เพราะจะเรียกคำสั่งเพิ่มเติมขึ้นมาไม่ได้)
 3. เลือกเมนู Source.
 4. สลับเปลี่ยนเป็น Apple Watch.
 5. เชื่อมต่อ Apple Watch ของบคุณเข้ากับหูฟังบลูทูธซะ โดยสามารถเชื่อมต่อได้ตามคำแนะนำบน Apple Watch ในหน้าต่างนี้ หรือเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) บน Apple Watch ของคุณแล้วค่อยทำการเชื่อมต่อก็ได้
 6. เลือกเพลงที่คุณต้องการฟัง แล้วก็กดฟังเพลงได้เลย
เกาะประเด็น:  ชาว iOS โหลดกันให้ระเบิด! AIS ประกาศเปิดให้บริการ NEXT G บนเครื่อง iPhone แล้ววันนี้

 

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเก็บไฟล์ไว้ใน Apple Watch เอาไว้ฟังเวลาที่ iPhone ไม่อยู่กับคุณได้แล้วล่ะครับ

 

 

ที่มา – iMore.com