คุณกำลังอ่าน
รีวิว Xiaomi Yi camera กล้องพกพาราคาน่าคบ กับความสามารถในระดับคุ้มโคตรๆ

รีวิว Xiaomi Yi camera กล้องพกพาราคาน่าคบ กับความสามารถในระดับคุ้มโคตรๆ

Noppinij

รีวิว Xiaomi Yi camera กล้องพกพาราคาน่าคบ กับความสามารถในระดับคุ้มโคตรๆ

ในสมัยนี้กล้องถ่ายภาพแบบ extreme camera กำลังมาครับ ด้วยกิจกรรมการใช้ชีวิตของวัยรุ่นมันมากมาย ท้าทาย สนุกสนาน และการใช้งานของกล้องถ่ายภาพทั่วๆ ไป มันไม่ตอบรับสไตล์ขาลุยกันสักเท่าไหร่ ความทนทาน ขนาด รูปแบบการถ่ายภาพ ทั้งหมดโดนออกแบบใหม่ให้เหมาะสม จนออกมาเป็นกล้องพกพา แบบ extreme camera นั้นเองครับ

มีแบรนด์มากมายที่เข้ามาผลิตและจำหน่าย extreme camera มีกันตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงราคาสองสามหมื่น แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีความสามารถและประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไป ซึ่งตัวที่ผมจะนำมารีวิวนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมพอสมควรกันเลยครับ ด้วยคุณภาพที่ให้มาเกินราคา หน้าตาน่ารัก และมาจากแบรนด์ใหญ่ของประเทศจีน นั้นคือ Xiaomi yi camera  กล้องพกพาราคาถูก (หาได้ประมาณ 2,xxx บาท) ซึ่งผมพึ่งได้มาและกำลังใช้งานสนุกทีเดียว

 

P1014854

คุณสมบัติพื้นฐานของ yi camera คือเป็นกล้องที่มีความสามารถของการถ่ายวีดีโอแบบ FullHD ุ60Fps ซึ่งจะบอกว่ามีความสามารถมากกว่ากล้องมือถือราคาแพงๆ บางตัวซะอีกครับ โดยคุณภาพไฟล์ที่ได้ถือว่าโอเคซะด้วยนะ และสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ในความละเอียดระดับ 16 ล้านพิกเซลเลยทีเดียวครับ

e1

 

ข้อมูลจำเพาะ

ลักษณะพิเศษ
– เซ็นเซอร์ Sony Exmor R BSI CMOS คุณภาพสูง
– ถ่ายภาพนิ่งความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (ขนาดภาพสูงสุด 4608 x 3456 พิกเซล)
– รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p 60fps
– เลนส์ไวแสง F2.8 รับภาพมุมกว้างถึง 155 องศา
– รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS
– กันน้ำได้ลึกถึง 40 เมตร เมื่อใช้งานขณะสวมใส่เคส

ข้อมูลทางเทคนิค
– บันทึกไฟล์ลงบนหน่วยความจำแบบ microSD ที่รองรับความจุสูงสุด 64GB
– แบตเตอรี่ความจุ 1010 mAh

ความละเอียดในการถ่ายภาพ
– ความละเอียดสูงสุด 16 ล้านพิกเซล
– ขนาดภาพสูงสุด 4608 x 3456 พิกเซล
– โหมดถ่ายภาพ 4 โหมด : Single shot, Self-Timer, Time-lapse, Burst Shot
– Time Lapse : 0.5s/1s/2s/5s/10s/30s/60s
– Timing capture : 3 – 15s
– Track Capture : 7 fps

ที่มาของข้อมูล lazada

 

ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่องด้านหน้ามีวงไฟ LED เป็นวงแหวนรอบปุ่มเปิดปิดเครื่องและใช้เป็นปุ่มเปลี่ยนโหมด ไฟ LED จะเป็นที่แสดงสถานะการทำงานโดยการเปลี่ยนสีและการกระพริบ ด้านบนเป็นปุ่มชัตเตอร์ และด้านขวาเป็นปุ่มเปิดการปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ครับ

P1014876-tile

ฝาด้านหลังถอดออกไป ด้านขวาไว้ใส่แบตเตอรี่ ซึ่งสามารถใช้งานถ่ายวีดีโอได้ประมาณชั่วโมงกว่า และด้านซ้ายเป็นช่องเชื่อมต่อสาย Micro USB และช่องใส่ Micro SD card พร้อมช่องเชื่่อมต่อภาพออกผ่าน HDMI

P8021722

P1014856-horz

ตัว Yi camera จะรองรับการใช้งานร่วมกันกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วยแอพพลิเคชั่นที่มีให้ใน Appstore และ PlayStore ผ่านระบบ Wi-Fi ครับ เราสามารถใช้งาน Yi Camera แบบอุปกรณ์เดี่ยวๆ หรือสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือก็ได้เช่นกัน

การควบคุม

ปุ่มควบคุมของ Yi camera จะกดเปิดปิดเครื่องจากทางปุ่มใหญ่ด้านหน้า รอจนไฟกระพริบสว่างค้างก็พร้อมใช้งานได้แล้วครับ โดยปุ่มเปิดปิดจะเป็นปุ่มสลับโหมดระหว่างการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวีดีโอได้ด้วย

P8021719

เราสามารถสังเกตได้ว่าตัวกล้องอยู่ในโหมดถ่ายวีดีโอหรือถ่ายภาพนิ่ง จากการสังเกตไฟแจ้งเตือนทั้งสามด้านของ Yi camera ถ้าไฟสีแดงสว่างติดค้างอยู่ก็แสดงว่าเราอยู่ในโหมดการถ่ายวีดีโอครับ ถ้าไฟสีแดงดับก็แปลว่าเราอยู่ในโหมดของการถ่ายภาพนิ่งนั้นเองครับ

P8021721-tile

สำหรับการเชื่อมต่อระบบ Wi-Fi เราสามารถกดปุ่มด้านขวาของเครื่องเพื่อเปิด เมื่อไฟสีฟ้าเหนือปุ่ม Wi-Fi กระพริบ เราก็พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเราได้แล้วครับ โดยแอพจะมีให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ iOS

P8021724

DOWNLOAD Yi Camera Application

Appstoreplaystore

คัดมาเพื่อคุณ
รีบด่วน Capcom ลดราคาเกม Resident Evil สูงสุด 60% บน Nintendo Switch

การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เราแค่เปิดแอพพลิเคชั่น Yi Cam เพื่อเข้าใช้งาน ตัวแอพพลิเคชั่นก็จะทำการสแกนหาสัญญาณจากตัวกล้องโดยทันทีครับ (ที่ตัวกล้องจำเป็นต้องกดเปิดสัญญาณ Wi-Fi ก่อนนะครับ) เมื่อสแกนหากันเจอแล้ว ก็พร้อมเชื่อมต่อเพื่อเข้าสั่งงานกล้องผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทันที

Screenshot_2015-08-02-22-50-44-tile

เราสามารถสั่งงานการถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ ตั้งค่ากล้อง ความละเอียด การวัดแสง และค่ากำหนดต่างๆ ผ่านในแอพพลิเคชั่นได้ทั้งหมดนะครับ

Screenshot_2015-08-02-23-22-29-tile

การเชื่อมต่อภาพออกผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน ทำได้ไหลลื่นดีนะครับ แอพตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของภาพจากกล้องได้พอประมาณ แต่พอทดสอบการถ่ายวีดีโอแบบเห็นภาพจากหน้าจอสมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กัน ก็มีอาการกระตุกอยู่มากครับ เหมือนๆ กับเจ้าอื่นๆ ในตลาด กล้องลักษณะนี้ ถ้าไม่มีหน้าจอจะทำงานในลักษณะนี้ลำบากอยู่ครับ ถ่ายก่อนแล้วมาดูภาพวีดีโอทีหลังดีกว่า

P1015044

นากจากการควบคุมแล้ว การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ก็จำเป็นสำหรับ Yi Camera ในเรื่องของการอัพเดทซอฟแวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ อีกด้วย โดยการอัพเดทที่ผมเจอ มันจะทำงานเองโดยอัตโนมัติครับ เมื่อมีการเชื่อมต่อก็จะมีการเรียกหาการอัพเดทของมันเองเลย

P1014882

มาถึงเรื่องของคุณภาพการถ่ายภาพและวีดีโอ ผมมีตัวอย่างไฟล์มาฝากให้ดูกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Yi Camera

ตัวอย่างภาพถ่ายวีดีโอ

สรุปท้ายรีวิว

Yi Camera เป็นกล้องพกพาที่คุ้มมากครับ ราคาไม่แพง แต่คุณภาพพอใช้งานได้สนุกทีเดียว ไม่ขี้เหร่ คุณภาพไฟล์อาจจะไม่สามารถเทียบภาพและวีดีโอที่ออกมาจากกล้องตัวละสองหมืนได้นะครับ แต่ถ้านับเรื่องความคุ้มค่าของราคาต่อความสามารถแล้วละก็ คุ้มสุดๆ แล้วครับ

เจ้า Yi Camera มีอุปกรณ์เสริมทำออกมาหลายเจ้า ทั้งเคสกันน้ำ รีโมทถ่ายภาพและอุปกรณ์ไม้เซลฟี่ ซึ่งทาง Xiaomi ก็มีชุด Bundle ที่มาพร้อมกับไม้เซลฟี่ของตัวเองเหมือนกันนะครับ ราคาจำหน่ายก็ไม่แพง ตัวกล้องเปล่าๆ หาได้ประมาณสองพันกลางๆ ถ้ารวมไม้เซลฟี่ก็ประมาณสามพันบาทครับ แต่ต้องดูนะครับ ว่าได้ไมเซลฟี่เป็นของมันเองหรือผู้จำหน่ายให้ไม้เซลฟี่แบบไหนมาครับ

P1014852

[gradeA]
View Comments (0)

Leave a Reply