คุณกำลังอ่าน
Google ออกมาขอโทษ พลาดไปจัดหมวดหมู่คนดำว่าเป็นลิงกอริลล่า

Google ออกมาขอโทษ พลาดไปจัดหมวดหมู่คนดำว่าเป็นลิงกอริลล่า

Avatar

สำหรับ Google คงต้องบอกว่าเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการค้นหาข้อมูลต่างบนโลกอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันเลยล่ะครับ และนอกจากที่ Google จะเปิดให้บริการค้นหาข้อมูลต่างๆฟรีๆแล้วยังมีบริการอื่นๆที่ปล่อยออกมาอยู่เรื่อยๆอีกด้วยครับ ซึ่งนั่นก็ทำให้ Google นั้นเป็นบริษัทหนึ่งที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในยุคนี้ทีเดียวครับ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แค่ไหนก็ยังคงมีสิ่งผิดพลาดให้เราได้เห็นกันอยู่ดีครับ

โดยล่าสุดนั้นเหมือนว่าอัลกอริธึ่มหรือระบบประมวลผลการค้นหาของ Google ได้เกิดความผิดพลาดขึ้น หลังจากที่นาย Jacky Alcine ได้เข้าใช้บริการ Google Photos ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนาย Alcine ได้พบว่าบริการนี้ทำการตั้งชื่อหมวดหมู่รูปภาพให้เขาโดยอัตโนมัติ แต่ทว่าเจ้าระบบประมวลผลดันไปตั้งชื่อหมวดหมู่ให้กับรูปของเขาและเพื่อนของเขาเป็นลิงกอริลล่าซะอย่างงั้น ขณะที่ภาพในหมวดหมู่อื่นๆถูกตั้งชื่อไว้อย่างถูกต้องและปกติดี และนั่นก็ทำให้เขารู้สึกโกรธมากที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น จึงได้เริ่มทวีตข้อความเพื่อให้ Google ปรับปรุงและแก้ไขตรงส่วนนี้ครับ

1435828514124

ต้องบอกไว้ก่อนว่านาย Alcine นั้นเป็นคนผิวสีหรือคนดำครับ และอย่างที่เราทราบกันดีว่าการเหยียดสีผิวของคนดำนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ และความผิดพลาดในครั้งนี้ก็ทำให้นาย Alcine รู้สึกไม่พอใจอย่างมาก โดยได้ทวีตข้อความลงใน Twitter ว่า “เพื่อนของผมไม่ใช่กอริลล่า” ลองไปดูรูปสิ่งผิดพลาดของการจัดหมวดหมู่ที่เกิดขึ้นด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

แต่อย่างไรก็ตามความผิดพลาดแบบนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกแต่อย่างใดครับ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดขึ้นกับ Yahoo เช่นกัน โดยระบบประมวลของ Yahoo ได้ทำการติดแท็กรูปภาพให้กับผู้ใช้โดยอัตโนมัติซึ่งดันไปติดแท็กให้คนดำเป็น Ape หรือลิงนั่นเองครับ

ทั้งนี้ทาง Google ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้ ทาง Google จึงรีบออกมาประกาศขอโทษกับสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นในทันที และให้สัญญาว่าจะปรับปรุงแก้ไขความผิดพลาดนี้โดยด่วนที่สุดครับ นอกจากนี้ทางโฆษกของ Google ยังกล่าวไว้ว่า “มีบางส่วนที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขแล้ว แต่บางส่วนก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไข”

 

คัดมาเพื่อคุณ

ที่มา : cnet

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply