คุณกำลังอ่าน
มือถือ Nokia จะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า! และเป็นระบบ Android

มือถือ Nokia จะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า! และเป็นระบบ Android

Noppinij

มือถือ Nokia จะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า! และเป็นระบบ Android

reviews-nokia-lumia-730-9-610x343

ความยิ่งใหญ่ที่เคยสร้างไว้หลายปีของ Nokia ดูจะยังไม่ตายง่ายๆ ครับ แม่จะมีการขายใบอนุญาตรวมทั้งแผนกพัฒนามือถือของบริษัทตัวเองไปให้แก่ทาง Microsoft แต่ Nokia ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดแม้แต่ชื่อก็ยังดี

ในปีที่แล้ว เราอาจจะทราบข่าวเกี่ยวกับแท็บเล็ต Nokia N1 กันไปแล้วนะครับ แม้จะไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย แต่คนสนใจก็มีเยอะอยู่เช่นเคย เป็นแท็บเล็ตระบบแอนดอรอยด์ที่ได้รับกระแสตอบรับดีพอสมควร ทำเอาสินค้าขาดตลาดไปเลยในช่วงเปิดจำหน่าย แต่อย่างที่รู้กัน แม้ชื่อนั้นจะเป็น Nokia แต่เป็นเพียงแต่การขายตราสินค้าและชื่อยี่ห้อให้นำไปใช้เท่านั้น แต่ผู้รับผิดชอบการผลิตเป็นบริษัทยักษ์ในจีนอย่าง Foxconn นั้นเองครับ เป็นการนำชื่อแบรนด์ Nokia มาการันตีและเพิ่มความดูดีในตัวสินค้า เพิ่มมูลค่าทางตลาดได้มากทีเดียว และดูเหมือนมันจะประสบผลสำเร็จgsmarena_001

แต่ในปีหน้า ทางซีอีโอของ Nokia คุณ Rajeev Suri ให้ข้อมูลล่าสุด ว่าปี 2016 จะมีสมาร์ทโฟนออกมาจำหน่ายภายใต้ชื่อของ Nokia อีกครั้ง แม้จะเคยพูดว่า Nokia จะไม่มีวันกลับมาสนใจตลาดมือถืออีกครั้ง แต่ตอนนี้ก็ต้องเรียกว่ากลับลำนิดๆ ละครับ แม้น่าจะยังเป็นการผลิตจากคู่ค้าเหมือนเช่นเครื่อง Nokia N1 ก็ตาม ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่ผลิตด้วยผู้อื่น (ซึ่งอาจจะเป็น Foxconn เช่นเดิม) แต่จะเป็นมือถือที่เปิดจำหน่ายภายใต้ชื่อของ Nokia อีกครั้งอย่างแน่นอนครับ ซึ่งน่าจะใช้ระบบเปิดอย่าง Android มาเป็นระบบหลักของเครื่องเหมือน Nokia N1 อีกครั้งหนึ่ง

 

คัดมาเพื่อคุณ

gsmarena

Safe_003

View Comments (0)

Leave a Reply