รีวิวคำสั่ง c:\>camera ใน MS-DOS บนสมาร์ทโฟน Lumia

 

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพฯ MS-DOS ที่ทำให้เราสามารถเรียกและใช้งานเมนู ฟีเจอร์ และแอพฯ บางอย่าง บนสมาร์ทโฟน Lumia ด้วยคำสั่งของ MS-DOS นั้น แรกๆ หลายคนก็มองว่าเป็นมุขในวัน April Fool’s Day แน่ๆ ?? แต่พอมีการได้ทดลองใช้งานแอพฯ MS-DOS กันก็รู้เลยว่า มันสามารถทำงานได้จริงๆ แถมฟินอีกต่างหาก เพราะนอกจากคำสั่งพื้นฐานแล้ว มันยังมีคำสั่งแปลกๆ ที่รอให้การค้นพบจากเราอีกด้วย

P4015407

 

รีวิวคำสั่ง c:\>camera ใน MS-DOS บนสมาร์ทโฟน Lumia

วันนี้ขอเริ่มต้นด้วยคำสั่งพื้นฐานที่สุดเจ๋ง และน่าเล่นน่าลองมากตัวนึง นั่นคือ คำสั่ง c:\>camera ที่จะทำให้เราเข้าสู่โหมดกล้องสไตล์ MS-DOS เอาไว้ถ่ายเท่ๆ กันครับ เราจะมาดูกันว่ามันทำงานอย่างไร? และภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไรบ้าง?

P4015414

 

วิธีการใช้งาน เพียงเราไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น MS-DOS ได้จากลิงค์ในบทความนี้ >> คลิก!! จากนั้นก็เข้าไปที่แอพฯ MS-DOS รอให้แอพฯ นิ่งสักพัก เราก็พิมพ์คำว่า “camera” และกด Enter ที่แป้นพิมพ์บนสมาร์ทโฟน Lumia แล้วมันก็จะนำเราเข้าสู่โหมดกล้องสไตล์ MS-DOS ครับ

 

ในหน้ากล้องของ MS-DOS จะมีเพียงช่องแสดงพรีวิวของภาพที่เราจะถ่ายและ OPTIONS ในการใช้งาน ได้แก่ โหมดภาพ, สลับกล้องหน้าและหลัง และชัตเตอร์(SNAP)

  • โหมดภาพ จะประกอบไปด้วย 3 โหมด ได้แก่ ASCII, B&W และ CGA
  • ปุ่มสลับกล้องหน้าหลัง ซึ่งไม่ว่ากล้องหน้าหรือกล้องคุณภาพก็ไม่ได้ต่างกันเลย ดังนั้นจะไม่มีปัญหากล้องให้เห็นอีกต่อไป
  • SNAP คือปุ่มชัตเตอร์นั่นเอง เมื่อเรากดปุ่ม SNAP ก็จะเข้าหน้าผลลัพธ์ ที่เราได้ถ่ายไป จะมีเมนู 3 ตัวโผล่ขึ้นมาแทน นั่นคือ SHARE, SAVE และ CANCEL ก็จะทำให้เราแชร์หรือบันทึกรูปภาพได้ง่ายๆ จากเมนูนี้เลยครับ

wp_ss_20150401_0007

wp_ss_20150401_0018

 

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยโหมดต่างๆ ของกล้อง MS-DOS(กล้องหลัง)

DOS-2015-04-01 16_53_50Z

 

ตัวอย่างการเปรียบเทียบถ่ายในที่แจ้งของกล้องหลังและกล้องหน้า ตามลำดับ ซึ่งจะพบว่าไม่ได้แตกต่างกันเลยครับ

DOS-2015-04-01 16_13_30Z

 

สุดท้ายนี้ก็ฝากให้เพื่อนๆ ลองไปค้นหาคำสั่งแปลกๆ กันดูนะครับ เพื่อดูว่าแอพฯ MS-DOS มีอะไรซ่อนอยู่อีกบ้าง? ซึ่งเบื้องต้นตอนนี้ก็มีคนค้นพบหลายๆ คำสั่งกันแล้วครับ ทั้งเกม การเข้าสู่เมนูลัดต่างๆ ซึ่งถือว่าน่าสนุกมากครับ