คุณกำลังอ่าน
Alibabaวางแผนจะใช้การจ่ายเงินด้วยการเซลฟี่??

Alibabaวางแผนจะใช้การจ่ายเงินด้วยการเซลฟี่??

Avatar

Alibabaได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้กำลังพัฒนาระบบการซื้อของต่างๆบนเว็บไซต์ด้วยการเซลฟี่หรือสแกนใบหน้าและคาดว่าโปรเจคนี้จะใช้การได้จริงในปี 2017ที่จะถึงนี้

ในงานประชุมที่ผ่านมาในเยอรมันนั้น ทางผู้ก่อตั้งAlibabaอย่างนายJack Ma ได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาระบบชำระค่าบริการหรือพูดง่ายๆว่าการจ่ายเงินซื้อของออนไลน์ด้วยระบบสแกนใบหน้า ต้องบอกว่าทุกคนในห้องประชุมนี่ถึงกับอึ้งกันไปตามๆกันเลยครับ (ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอึ้งเพราะไอเดียหรือว่ารูปของท่านผู้ก่อตั้งนะครับ)

466412062.0

เพราะการสแกนใบหน้านั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยนะครับ เนื่องจากรายละเอียดบนใบหน้าของคนเรานั้นเยอะมาก รวมทั้งระบบจะรู้หรือแยกแยะได้อย่างไรว่าภาพที่ถ่ายนั้นเป็นหน้าคนจริงๆหรือแค่เป็นภาพถ่ายของบุคคลอื่นที่เหมือนจริงมากๆ ซึ่งรายละเอียดของโปรเจคนี้นั้นยังไม่ถูกเปิดเผยออกมามากเท่าไรนัก

สำหรับใครที่ไม่รู้จักAlibaba ผมขอเล่าคร่าวๆว่าเป็นเว็บไซต์ที่เหมือนกับตลาดขายส่งที่มีสินค้าราคาถูกมากมายวางขายจากแม่ค้าหลายๆเจ้านั่นเอง ซึ่งอย่างที่บอกคือมันเป็นตลาดขายส่ง เพราะฉะนั้นเหล่าแม่ค้าจะเน้นไปที่จำนวนในการซื้อ ยิ่งซื้อเยอะราคายิ่งถูกลงครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนตัวผมแล้วผมมองว่ามันเป็นไปได้ยากครับ แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ หากมองย้อนกลับไปในสิ่งที่ผ่านมาก็มีหลายอย่างเหลือเกินที่ไม่คิดว่ามันจะเป็นจริง แต่สุดท้ายมันก็เป็นจริงขึ้นมาได้ แต่ผมค่อนข้างนับถือในไอเดียของเขานะครับ เพราะนอกจากเราจะได้จ่ายเงินยังได้ฝึกเซลฟี่ไปในตัวด้วย คงต้องมารอดูกันว่าจะมีข่าวความคืบหน้าของโปรเจคนี้ออกมาเพิ่มเติมเมื่อไรกันแล้วล่ะครับ

 

CREDIT : THEVERGE

View Comments (0)

Leave a Reply