ลูกค้าร่ายยาวด่า Samsung เกือบ 1,000 คำ สินค้าใหม่แต่กลับไม่มีประกัน? สุดท้ายคดีพลิก!!

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

หลังจากที่มีการปล่อยขาย Samsung Galaxy Note 4 Toyota Edition ทั่วบ้านทั่วเมืองในราคาเพียง 18,000 – 19,000 บาท ก็มีหลายคนรีบไปหาซื้อมาเป็นเจ้าของกัน ซึ่งหลายคนได้เครื่องที่ยังไม่แกะกล่องด้วยซ้ำ แต่ …

Samsung Galaxy Note 4 Toyota Edition

 

ล่าสุดมีลูกค้าท่านหนึ่งที่ได้ไปซื้อ Samsung Galaxy Note 4 Toyota Edition ในราคา 18,000 บาท จากเว็บขายสินค้ามือสองชื่อดังของเชียงใหม่ เครื่องใหม่แกะกล่อง แต่เขาก็ต้องเศร้าและตกใจ เมื่อรู้ว่าทาง Samsung ไม่รับประกันสินค้าชิ้นนั้น?

ลูกค้าท่านนี้จึงได้ไปโพสกระทู้ตำหนิ Samsung TH ในเว็บบอร์ดพันทิป ชื่อกระทู้ว่า “ความผิดผู้บริโภค ?? หรือ ใคร กรณี Note4 (Toyota)” ร่ายยาวนับแล้วเกือบ 1,000 คำ เลยครับ ว่าเขาผิดหวังกับ Samsung TH มาก ที่ไม่ยอมรับประกัน Samsung Galaxy Note 4 Toyota Edition และถือว่าเป็นตราบาปที่ Samsung TH จะไม่สามารถสลัดทิ้งได้เลย

 

แต่เมื่อผ่านไปสักพักทางตัวแทนของ Samsung TH ในเว็บบอร์ดพันทิปก็ได้ออกมาตอบและให้ข้อมูลว่า …

 

[quote]

ความเห็นที่ 1
Fany ขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้นะคะสำหรับเครื่อง Note 4 Toyota ทุกรุ่นจะมีการทำรายการ Imei ไว้โดยจะสามารถเช็คจากระบบได้ หากมีการส่งเครื่องซ่อม จะต้องมีการนำใบลงทะเบียนที่มีตราประทับโตโยต้า หรือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ไปแสดงที่ศูนย์บริการซัมซุงด้วย

ถ้าไม่มีเอกสารข้างต้นจะไม่ถือว่าอยู่ในเงื่อนไขของการรับประกัน เนื่องจากเครื่อง Note 4 Toyota ทางบริษัทซัมซุงไม่ได้มีการวางจำหน่ายนะคะ
จะเป็นของแถมสำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์ตามโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดของทาง Toyota เองค่ะ

คัดมาเพื่อคุณ

[/quote]

 

 

หลังจากนั้นก็มีทั้งลูกค้า Samsung ปัจจุบันและที่ไม่ใช่ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างอย่างล้นหลาม ทั้ง เห็นใจและเข้าใจเจ้าของกระทู้ และตำหนิเจ้าของกระทู้และแสดงความเข้าใจ Samsung TH ซึ่งอย่างหลังดูจะมากกว่าเยอะเลยครับ แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นกันอย่างไรครับว่าในกรณี นโยบายการรับประกัน Samsung Galaxy Note 4 Toyota Edition ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่?

 
อ่านและติดตามกระทู้ได้ที่: Pantip.com ที่มารูป: http://www.phonehip.com/item24820

 

View Comments (16)
 • ก็ถูกของเขาหนิครับ มันเป็นของเเถมจากการซื้อรถไม่ใช่ของเเยกขาย ถ้าอยากได้ประกันก็ต้องซื้อรถด้วยเลยครับ 5555

 • เป็นการปัดความรับผิดชอบมากครับ เพราะToyota ซื้อเครื่องจาก Samsung TH แล้วเค้าเอาไปให้ใครเอาไปขายใคร เอาไปผูกหางหมาที่ไหน หรือเอาไปแถมรถผ่อนยังไง มันก็คือเครื่อง ศูนย์ที่ซื้อถูกต้อง คุณไม่สามารถเอ่ยอ้างว่าต้องมีหลักฐานการซื้อถึงจะประกันให้ ( แปลว่าแม่งมีประกันรึเปล่าครับแต่คุณเลือกปฏิบัติอย่างเห็นได้ชัด ) สมมติว่า ผมซื้อเครื่องคุณไป แล้วผมขายต่อคนอื่น คนที่รับเครื่องไปไม่มีหลักฐานการซื้อ เครื่องมือ2เหล่านั้นไม่มีประกันหรือ ถ้างั้น สาวกซัมซวยทั้งหลาย อย่าซื้อเครื่อง ซัมซวยมือสองเด็ดขาด ไร้จรรยาบรร

 • ผมขอตั้งค่อสังเกตุหน่อยนะครับ

  1. เครื่องมีประกันหรือไม่มี
  2. เลือกปฏิบัติหรือไม่

  ข้อที่ 1 จากที่พนักงาน Samsung ตอบมา สรุปเครื่องมีประกันแต่ต้องมีหลักฐานการซื้อรถถึงจะรับประกัน

  ข้อที่ 2 ค่อนข้างเลือกปฏิบัติ เพราะ หากเครื่องอยู่ในประกัน ทำไมถึงปฏิเสธการประกันเครื่องนี้เนื่องจาก ไม่ใช่คนที่ซื้อรถ แม้เป็นคนรับช่วงต่อก็ควรมีสิทธิ์ได้รับการคุ้มครองตามประกันของทางบริษัทนี่ครับ

  หากสมมติ นาย A ซื้อ Note4 เครื่อง 0มา แล้วขายให้นายB นายBไม่มีหลักฐานการซื้อเครื่อง ทางศูนย์ไม่รับประกันเครื่อง Note4 เครื่องนี้หรอครับ

  ถ้าทาง Samsung ตอบกับลูกค้าแบบที่ตอบในพันธ์ทิพย์ แปลว่า เครื่อง มือสองของทาง Samsung ไม่มีประกันเพราะยืนยันตัวเองว่าเป็นเจ้าของไม่ได้

 • จะว่าไป…ไม่ได้เข้าข้าง…สินค้าส่งเสริมการขายของเขา เขาก็มีกฎกติกาของเขา….คนเรามักไม่มองเรื่องนี้ แถไปเรื่อยมักจะเข้าข้างตนเอง

 • แล้วทีแรกเค้าได้บอกมั๊ยละ ว่าซื้อโตโยต้า แถมเครื่อง แต่ติดเงื่อนไขนะ 1 2 3
  โฆษณาไม่ได้บอก เซลขายรถก็ไม่ได้บอก พอคนเอามาขายต่อ
  (จะเพราะอะไรก็เถอะ ของเค้าได้มาฟรี เค้าก็ขายถูกๆ)
  แล้วจะมารอนสิทธิ์เค้า ด้วยกฎที่ตั้งมาทีหลังได้ยังไง

  อีกหน่อยเครื่องแถมคอนโด เครื่องได้จากชิงโชคน้ำชาเขียว มันไม่ออกมาปฎิเสธการรับประกันเครื่องกันหมดเหรอ ไม่มีหลักฐานการถูกรางวัลน้ำชาเขียว ไม่รับประกันนะเว้ยเฮ้ย
  ไม่มีเอกสารการเป็นเจ้าของคอนโดก็ไม่รับเหมือนกัน

  ถามง่ายๆ สั้นๆ
  เครื่องพวกนี้มาจาก ตัวแทนในไทยหรือเปล่า
  ลูกค้าเจ้าของเครื่อง ได้เครื่องมาโดยถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

  ก็เค้าซื้อมาถูกต้อง สินค้าก็ของคุณ
  จะทอดมาเป็นมือ 2 มือ 3 มันเป็นเหตุให้คุณบอกปัดไม่รับผิดชอบสินค้าของคุณได้ด้วยเหรอ

 • เรื่องอื่นผมไม่รู้ แต่ตอนผมซื้อรถและได้ Note 4 จาก Toyota มา ศูนย์ที่ผมซื้อบอกชัดเจนครับว่าเครื่องมีประกัน แต่ประกันจะไม่เดินและไม่ครอบคลุม จนกว่าเราจะกรอกใบรับประกันที่อยู่ในกล่อง ซึ่งต้องใช้เลขตัวถังและเลขที่สัญญาซื้อรถเพื่อเปิดการรับประกันกับ Samsung นี่คือเงื่อนไขมาตรฐานที่ไม่ได้มาตั้งเองทีหลัง (เพราะผมก็รู้ตั้งแต่วันจองรถเลย)

  ของโปรโมชั่นก็มีกติกาตามแบบของของโปรโมชั่น จะให้เท่ากับของที่ซื้อราคาเต็มก็ไม่ใช่ครับ และถามว่าเป็นกฏที่ออกมาทีหลังหรือไม่? ก็อย่างที่ผมบอกครับว่าไม่ใช่ อย่างน้อยศูนย์ที่ผมซื้อรถเค้าก็บอกชัดเจน

  เรื่องนี้ถ้าจะผิด ก็คือคนที่เอาของโปรโมชั่นออกมาขายข้างนอกแบบไร้จรรยาบรรณ เพราะนั่นมันของที่ลูกค้าซื้อรถควรจะได้ (ตอนจะซื้อรถ ผมโทรไป 4 ศูนย์ แต่มีแค่ศูนย์เดียวที่บอกว่ามีเจ้า Note 4 แถมให้ ซึ่งผมไม่เคยอ่านโปรโมชั่นนี้มาก่อน ถ้าไม่มีศุนย์ไหนบอกเลยผมก็คงไมไ่ด้ตามระเบียบ) แต่คุณทำแย่ๆแบบนี้ ผลมันเลยตกกับผู้ที่ซื้อมือถือเครื่องนั้นต่อด้วย

  แต่ถ้าเป็นคนที่ซื่อรถแล้วเอามือถือที่ได้แถมมาขายต่อ มันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าก่อนที่คุณจะขายต่อคุณไปเปิดการรับประกันมือถือเครื่องนั้นซะตามเงื่อนไขที่ระบุครับ และเค้าไม่ได้ล็อกประกันมือถือไว้กับชื่อคนซื้อรถ แค่ต้องเปิดการรับประกันก่อนตามเงื่อนไขเท่านั้น หลังจากนั้นคุณจะขายมือ 2 ต่อให้คนอื่นก็ตามสะดวก และคนที่ซ์ื้อไปก็ได้รับการประกันจาก Samsung ด้วย
  แต่ถ้าคุณดันขายแบบไม่เปิดประกันให้คนอื่นต่อ มันก็จะดราม่าอีกเหมือนเดิม…

  เรื่องนี้มันก็แค่ การไม่ทำตามกฏที่วางไว้ ส่วนตัวผมมองว่า samsung ไม่ได้ผิดเลยนะ Toyota เองแหละที่ไม่มีการควบคุมของแถมนี้ให้ดี และตัวเซลที่ไม่มีจรรยาบรรณครับ

  ถามว่าเป็นความผิดผู้บริโภคตามกระทู้นั้นมั้ย? ก็ไม่ใช่ครับ แต่ก็ไม่ใช่ความผิดของ Samsung เช่นกัน

 • อันนี้ผมว่า note4 ที่ซื้อมาทาง samsung เค้าขาย
  คงรับผิดชอบตามประกันหมดแหละครับ โดยไม่เกี่ยงว่าใครเป็นคนซื้อ
  แต่นี่ note4 toyota มันเป็นเครื่องที่มีเงื่อนไขเลยต้องตามหาหลักฐานกันซื้อขายรถแทนน่ะครับ
  ถ้า A ซื้อรถแล้วได้ของ note4 toyota มาแล้วให้ B ใช้
  เวลา B เข้าไปรับประกันก็คงต้อง พา A ไปยืนยัน ด้วยละมั้งครับ
  อันนี้ความเห็นส่วนตัวครับ

 • นั่นแหล่ะครับ มันเป็นข้ออ้างในการปัดความรับผิดชอบ เพราะToyotaซื้อจากSamsungพร้อมการรับประกันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมาเอ่ยอ้างว่าไม่ให้ประกันกับใคร จะซื้อจะขายส่งต่อกันกี่มือ ยังไงมันก็อยู่ในประกัน1ปี มันมีสัญญาซื้อขายแจ้งจากToyotaไหมว่หากขายต่อคนรับช่วงจะไม่ได้รับการรับประกัน ส่วนมากโปรโมชั่นแนวนี้เค้าจะแจ้งเลยครับของแถมไม่มีประกันเพราะคู่ค้าซื้อไปในราคาไม่รวมประกัน ในกรณีนี้Samsungบอกเองว่ามีประกัน มาเลือกปฏิบัติในภายหลัง

 • ปัญหาคือก่อนหน้านี้มันมีเครื่องออกมาขายโดยพวกเซลเองหรือคนในองกรนำออกมาขายกันเกลื่อนไงครับ รุ่นนี้จริงๆ มันเป็นดีลของทั้ง2บริษัทเองและตกลงในการรับประกันในรูปแบบนั้น ฉะนั้นเครื่องที่ถูกนำมาขายทอดอีกทีก็เปรียบเสมือนเครื่องหิ้วเครื่องนึง ต้องโทษที่คนซื้อด้วยครับ กฎกติกาการรับประกันเค้าก็บอกอยู่แล้ว ผมไม่ได้ซื้อผมยังรู้เลย เพราะก่อนหน้านี้ผมกำลังหาเครื่องมือ2อยู่ ก็เห็นว่ามีรุ่นนี้ขายก็เลยต้องศึกษาข้อมูลเอาก่อนซื้อ ก่อนซื้อก็ต้องศึกษาข้อมูลส่วนหนึ่งด้วย จะไปโทษที่บริษัทอย่างเดียวไม่ได้

 • ผมซี้อโทรศัพท์ ซัมซุงเกรน2 มาไม่ถึงหาเดือน อยู่ๆ usb ก็ใช้ไม่ได้ ส่งศูยน์มาบุญครอง เค้าบอกว่าเกิดความชื้นประกันขาด โทรศัพท์ ซื้อมา 5 เดือน แม้งอ้างว้าชื่้นอาจเกิดจากเหงื่ีอ หรือใช้งานไกล้น้ำ ผมงงมาก โทรศัพท์ ราคาเป็นหมื่น ห้ามโดนเหงื้อ ห้าใช้ไกล้น้ำ บ้านใครอยู่ไกล้คลองห้ามซื้อซำซุงป่ะ แล้วอย่างนี้ ผมร้องเรียนที่ไหนได้บ้าง เท่าที่อ่านมา โดนเลี่ยงประกันค่าความชื่นกันเยอะ ถ้าจริงซัมซุงผลิตโทรศัพท์ ไม่มาตรฐานหรือการป้องกันความชื้นแม่แค่น้อยเลยหรือไง ถึงได้อ้างความชื้่นเป้นเหตุ โกงประกัน ใครรู้บ้างที่ร้องเรียนเอาเรื่องการขายของไม่ได้มาตรฐาน แนะนำหน่อย นอกจาก สคบ แล้วมีที่อื่นอีกไมครับ

 • จะซื้อหรือไม่ซื้อรถยนต์ก็ควรจะประกัน
  เพราะเครื่องมันยี้ห้อซัมซุงอายุการใช้งานไม่ถึง12เดือน ….เขาจะเอามาอย่างไรก้อเรื่องของเขา สรุปก้อปัดความรับผิดชอบ
  โตโยต้าก้อควรมีมาตราการที่คนในเอาออกมาขายดิครับ ผู้บริโภคควรได้รับการคุ้มครอง

 • ศูนย์ขายโตโยต้านะครับศูนย์ไม่ได้ลดราคาขายผู้บริโภคคิดดีๆศูนย์รับเงินมาเต็มๆไม่ต้องสงสารหรอกศูนย์สงสารผู้บริโภคเถอะครับจะกี่บาทก้อเงิน ถ้าเครื่องเสียโดยสาเหตุจากมาตราฐานของอะไหล่ศูนย์ต้องรับผิดชอบครับ

 • โทษนะค่ะ พอดีตอนนี้เกิดปัญหาแบบเดียวกันนะค่ะ และทางคุณ @ที่พัดใจ ปลายทางสิ้นทุกข์ ได้ซ่อมกับทางศูนย์ไหมค่ะ พอดีอยากทราบนะค่ะ เอา Note4 ไปซ่อมที่ศูนย์ ตอนแรก มันแค่กล้องหลังไม่ชัด พนักงานมันโทร มาบอกว่าเครื่องชื้น และอ้างทำนองเดียวกันนี้แหละค่ะ และบอกว่าประกันไม่ได้ ขอบอกค่าซ่อมแพงมากกกก เกือบเท่าราคาซื้อเลยค่ะ

Leave a Reply