คุณกำลังอ่าน
3 social media ที่ผู้ปกครองควรสอดส่องดูแล

3 social media ที่ผู้ปกครองควรสอดส่องดูแล

Avatar

แอพพลิเคชั่นสมัยนี้มีออกมาเยอะมาก ๆ บางแอพก็สร้างสรรค์สุดๆ ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเพราะกลุ่มคนที่ใช้แอพพลิเคชั่นนั้นมีหลายช่วงอายุคน แม้ในกฏ ข้อบังคับการใช้งานจะระบุไว้แล้วก็ตามว่าแอพประเภทนี้เหมาะกับช่วงอายุไหน แต่ใครจะสนล่ะจริงมั้ย ฉะนั้นจำเป็นอย่างมากที่ผู้ปกครองจะต้องดูแลใส่ใจสักนิด วันนี้ก็มีแอพ 3 ตัวที่ไม่ควรมีในสมาร์ทโฟนของเด็กที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ นำมาให้ดูกันว่ามีแอพอะไรกันบ้าง

ask.fm

 

Ark.fm

ดูเหมือนแอพนี้จะฮิตในบ้านเราอยู่พักนึง ซึ่งสร้างความตลกโปกฮาได้ไม่น้อยกับการถาม-ตอบ สิ่งต่าง ๆ จากผู้ที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามทำให้มีการอำกันเกิดขึ้นแบบขำ ๆ แต่สำหรับในสหรัฐนั้นขำไม่ค่อยออก เพราะเจ้าแอพ Ark.fm ได้สร้างความโกหาหล ในชั้นเรียนแห่งหนึ่งเกี่ยวกับการตายของเพื่อนร่วมชั้น ข้อมูลที่ไม่ได้ผ่านการกรองทำให้พากันวุ่นวายยกใหญ่ ซึ่งข้อบังคับของแอพ Ark.fm กำหนดไว้ว่าเหมาะสำหรับเด็กอายุ 13 ปีขึ้นไป ฉะนั้นหากบุตรหลานของท่านอายุยังไม่ถึงและกำลังใช้แอพนี้อยู่ก็ควรที่จะสอบถามหรือตรวจทานสักนิดเพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุวุ่นวายในอนาคต

tinder

Tinder

แอพพลิเคชั่นตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานสำหรับผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว ซึ่งเป็นแอพหาคู่เดตที่กำลังโด่งดังอยู่ทางฝั่งอเมริกา โดยวิธีใช้นั้นมีจุดบอดอยู่ตรงที่ไม่ต้องยืนยันแสดงตัวหรือให้ข้อมูลที่เป็นจริงเพราะใช้การเก็บข้อมูลจาก Facebook ทำให้อาจจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาล่อล่วง เด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะได้

คัดมาเพื่อคุณ

whisper

Whisper

จะว่าไปแล้วแอพตัวนี้เหมือนเป็นที่ระบายความอัดอั้นตันใจ หรือข้อความอะไรก็ได้ที่คุณอยากจะแสดงให้คนอื่นเห็นโดยที่ใช้นามแฝง ดูแล้วเป็นแอพที่ไม่มีพิษไม่มีภัยแต่นั้นสำหรับผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว สำหรับเด็ก ๆ ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีแอพนี้อาจจะเป็นอันตรายกับพวกเขาได้ เพราะจะไม่มีทางล่วงรู้เลยว่า ผู้ที่ถูกใจข้อความของคุณและเข้ามาคุยด้วยนั้นเป็นใคร สำหรับเด็กอาจจะยังแยกแยะไม่ออก เลยทำให้แอพ Whisper เป็นอันตรายสำหรับเด็กได้

View Comments (0)

Leave a Reply