คุณกำลังอ่าน
[กรณีศึกษา] รวยร้อยล้านด้วยการเขียนแอพพลิเคชั่น ผู้พัฒนา Monument Valley เปิดเผยตัวเลขและข้อมูลทุกด้านอย่างละเอียด!

[กรณีศึกษา] รวยร้อยล้านด้วยการเขียนแอพพลิเคชั่น ผู้พัฒนา Monument Valley เปิดเผยตัวเลขและข้อมูลทุกด้านอย่างละเอียด!

Alex

Ustwo นักพัฒนาผู้อยู้เบื้องหลังเกมอินดี้ยอดฮิตอย่าง Monument Valley เปิดเผย infographic ของข้อมูลตัวเลขด้านต่างๆ ของเกม Monument Valley รวมทั้งรายได้ทั้งหมดที่ตัวเกมทำได้จากการขายเกมในสองระบบคือ iOS และ Android เพื่อเป็นกรณีศึกษาแก่ผู้ที่กำลังสนใจกระโดดเข้ามาเล่นวงการเขียนเกมและแอพพลิเคชั่นให้กับสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่ามีใช้กันแทบทุกคนในปัจจุบันนี้

monument-valley-for-ios1

แต่สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นกับชื่อของ Monument Valley มากนัก เราขอเกริ่นสักนิดว่านี่คือเกมพัซเซิ่ลอินดี้ที่ผู้เล่นจะต้องนำเจ้าตัวละครเอกภายในเกมออกจากเขาวงกฏมากมายกว่า 10 ด่านแยกให้จงได้ ตัวเกมได้รับการกล่าวถึงด้านการดีไซน์เป็นอย่างมาก ซึ่งการออกแบบดีไซน์นั้นเลือกที่จะใช้งานอาร์ตที่ดูมีเอกลักษณ์และน่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง

โดยหากอ้างอิงจากข้อมูล infographic ของ Ustwo แล้วจะเห็นว่าทีม Ustwo นั้นประกอบด้วยคนจำนวน 8 คน และใช้เวลาในการสร้างรวม 55 สัปดาห์ พร้อมกับเงินลงทุนอีก $852,000เหรียญสหรัฐ เพื่อพัฒนาเกม Monument Valley ตัวเแรกสุดออกมาในเดือนเมษายนปี 2557 ก่อนที่ต่อมาจะมี Forgotten Shores ซึ่งเป็นส่วนเสริมดาวน์โหลดแยกของเกมออกมาให้ได้ดาวน์โหลดกันเพิ่ม ซึ่งในส่วนของ Forgotten Shores นั้นทางทีมงานต้องใช้เวลาในการทำทั้งสิ้น 29 สัปดาห์ พร้อมกับเงินลงทุนอีก $549,000เหรียญในการพัฒนา

developmentcosts-monument-valley

Monument Valley ได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบไปเป็นอย่างมากในตอนที่เปิดส่วนเสริมให้ดาวน์โหลดโดยคิดเงินเพิ่มอีก $1.99 เหรียญ เหตุเพราะเหล่าเกมเมอร์ที่ซื้อไปตั้งแต่แรกนั้นเชื่อว่าพวกเขาสมควรที่จะได้รับตัวอัพเดตนี้ฟรีๆ เนื่องจากได้เคยเสียเงินซื้อตัวเต็มแล้ว แต่หากดูจากมูลค่าที่ Ustwo ต้องใช้ในการพัฒนา Forgotten Shores ที่เป็นจำนวนเงินมากกว่าครึ่งล้านเหรียญสหรัฐแล้วเราคงเข้าใจเหตุผลเป็นอย่างดีว่าทำไมทางผู้พัฒนาถึงต้องขอให้ผู้เล่นซื้อเพิ่มใน In App Purchase อย่างที่เกิดขึ้น และถือว่ามีเหตุผลมากพอสำหรับการคิดเงินเพิ่มในครั้งนี้

เมื่อเอายอดเงินที่ใช้ลงทุนในการพัฒนาของทั้ง Monument Valley และส่วนเสริมอย่าง Forgotten Shores มารวมกันแล้ว Ustwo ต้องลงทุนไปมากกว่าหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน แต่ตัวเกมก็สามารถทำเงินรวมได้ที่ $5,858,625 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยที่เกือบๆ 200 ล้านบาท จากต้นทุน ประมาณเกือบๆ 50 ล้านบาท โดยขายได้เป็นจำนวน 2,440,076 ดาวน์โหลด ซึ่งในจำนวนนี้ 81.7% เป็นของผู้ใช้ iOS ด้วยยอดการดาวน์โหลดทั้งสิ้น 1,736,431 ครั้ง และ Google Play และ Amazon ของฝั่ง Android แชร์ 18.2% ที่เหลือไป โดยวันที่ Monument Valley เคยทำเงินได้สูงสุดในวันเดียวนั้นคือตอนวันที่มันเปิดตัว ซึ่งสามารถทำเงินได้ถึง $145,530 ล้านเหรียญสหรัฐกันเลยทีเดียว

monumentvalleysales

คัดมาเพื่อคุณ

ยอดขายของ Monument Valley พุ่งขึ้นเมื่อเรามองย้อนกลับไปช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นจังหวะที่ Apple มอบรางวัลเกมที่มีการออกแบบยอดเยี่ยม (Apple Design Award) ให้กับมัน ก่อนจะตามต่อมาด้วยชุดเสริม Forgotten Shores ในช่วงคริสมาสตร์ และหลังจากนั้นไม่นานในเดือนธันวาคม Monument Valley ก็สร้างรายได้มโหราฬได้อีกครั้งจากความสำเร็จที่ได้รับเลือกให้เป็น Game of the Year ประจำฝั่ง iPad

ยอดขายส่วนใหญ่ของ Monument Valley ที่ขายได้นับเฉพาะ iOS นั้นเป็นของผู้ใช้งานจากอเมริกา โดยคิดเป็น 38% และตัวเกมได้รับการแปลไปอีกใน 13 ภาษา ทำให้ได้ยอดขายรวมอีก 12% มาจากทางประเทศจีน ในขณะที่อีก 5% มาจากสหราชอาณาจักร และอีก 4.4% จากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง และผู้ที่ซื้อ Monument Valley ไปมากกว่าครึ่งเล่นเกมนี้จนจบ และอีก 24% ของผู้เล่นที่เล่นจนจบก็ตามไปซื้อ Forgotten Shores กันต่อในวันที่มันเปิดให้ดาวน์โหลดเป็น In App Purchase

Inforgraphic และข้อมูลโดยละเอียดของกรณีศึกษาจาก Ustwo นี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของบริษัท ส่วนเกม Monument Valley สามารถตรงเข้า AppStore / Google Play Store / Amazon Store ไปซื้อได้เลยครับโดยมีสนนราคาที่ $3.99 นั่นเอง

ก่อนหน้านี้เราเคยได้เห็นความสำเร็จของผู้สร้าง MineCraft ไปแล้วหลังจากโชคดีบารมีส่งให้เกมไปเข้าตาผู้เล่นทั่วโลกและทิ่มเข้าไปนัยตา Microsoft อย่างจังจนต้องรีบซื้อเก็บไว้ในราคา $2.5 ล้านเหรียญ หรือจะอย่างผู้พัฒนาเกมอินดี้แบบสุดๆ อย่าง Flappy Bird ที่กินรายได้คนเดียวเน้นๆ ไปที่ประมาณ $50,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,650,000 บาทต่อวัน จากโฆษณาภายในเกมเท่านั้น งานนี้แสดงให้เห็นว่าวงการเกมบนสมาร์ทโฟนนั้นยังไปได้อีกไกล หากเพียงคุณมีไอเดีย เงินอาจไม่ต้องถึงเหมือน Ustwo (Monument Valley) หรือ M0jong (MineCraft) คุณก็สามารถประสบความเร็จบนวงการได้เช่นเดียวกัน APPDISQUS ขอเป็นกำลังใจให้นักพัฒนาไทยทุกคน!

View Comments (2)
  • $852,000 ล้าน***เหรียญสหรัฐ

    เพื่อพัฒนาเกม Monument Valley ตัวเแรกสุดออกมาในเดือนเมษายนปี 2557 ก่อนที่ต่อมาจะมี Forgotten Shores ซึ่งเป็นส่วนเสริมดาวน์โหลดแยกของเกมออกมาให้ได้ดาวน์โหลดกันเพิ่ม ซึ่งในส่วนของ Forgotten Shores นั้นทางทีมงานต้องใช้เวลาในการทำทั้งสิ้น 29 สัปดาห์ พร้อมกับเงินลงทุนอีก

    $549,000 ล้านเหรียญ***

    ในการพัฒนา

    *** แก้ไขหน่อยครับ

Leave a Reply