คุณกำลังอ่าน
[iOS Tips] 10 วิธีถ่ายรูปด้วย Iphone ให้ออกมาสวย

[iOS Tips] 10 วิธีถ่ายรูปด้วย Iphone ให้ออกมาสวย

Avatar
Vivo V20 Pro

TIPS : 10 วิธีถ่ายรูปด้วย iPhone ให้ออกมาสวย

ten-tips-iphone-photography-outdoors-hero

สำหรับผู้ใช้งานโทรศัพท์ iPhone เป็นที่แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่เคยถ่ายรูป แต่การจะถ่ายรูปออกมาให้สวยในแต่ละครั้งกลับเป็นเรื่องยาก วันนี้จึงมีเทคนิคดีๆมานำเสนอเกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วย iPhone อย่างไรให้ออกมาดูดี และรับประกันว่าหลังจากอ่านเทคนิคนี้แล้ว รูปภาพที่คุณถ่ายจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแน่นอนครับ

 

1. การใช้ปุ่มถ่ายรูปด้านล่างขวาของ iPhone

ไม่ว่าจะมีแอพลิเคชั่นต่างๆที่ทำออกมามากมายให้เราได้ใช้กัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าไม่มีแอพพลิเคชั่นไหนที่สามารถถ่ายรูปได้รวดเร็วเท่ากับ แอพพลิเคชั่นที่ติดมากับเครื่อง iPhone ของเราอยู่แล้ว เพราะเชื่อว่าบางครั้งที่เราต้องการเก็บภาพสำคัญๆที่เกิดขึ้นแบบกระทันหัน การที่เราจะไปเปิดแอพต่างๆเหล่านั้น อาจทำให้เราพลาด Shot เด็ดๆ เรานั้นไปได้ ถึงแม้ว่าเราจะ Lock Screen ของเราอยู่แต่เราสามารถแตะที่รูปกล้องมุมขวาล่างของหน้าจอแล้ว Slide ขึ้นเพื่อเปิดกล้องและพร้อมสำหรับการถ่ายรูป ภายในเวลาไม่เกิน 3 วินาที

camera-shortcut-ten-photo-tips-iphone-screenshot

2.ทดลองใช้แอพพลิเคชั่นเสริม

หากคุณไม่ได้เร่งรีบอะไรในการถ่ายรูป Shot เด็ดที่เกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาทีนั้น  อยากแนะนำให้ลองโหลดแอพพลิเคชั่นเสริมที่ใช้ในการถ่ายรูปด้วยกล้อง iPhone เข้ามาช่วยดูครับ เพราะ คุณจะสามารถกำหนดการตั้งค่าต่างๆให้กับการถ่ายรูปของคุณได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเร็วของชัตเตอร์ ปริมาณความสว่างของแสง หรือ ความไวต่อแสง ซึ่งจะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพออกมาได้ชัดและ ดูดีมากขึ้นแน่นอน

manual-apps-ten-photo-tips-iphone-screenshot

3.การเลือกโหมดของการถ่ายรูปให้เหมาะกับการนำไปใช้งาน

กล้องธรรมดาของ iPhone เราสามารถเลือกโหมดการถ่ายรูปให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานของเราได้ครับ เพราะนอกจากการถ่ายรูปธรรมดาแล้ว ยังมีโหมดสี่เหลี่ยมจตุรัส ( Square ) หรือ Panorama ที่สามารถ่ายได้ ความกว้างที่มากขึ้นหรือ 360 องศานั่นเอง ลองมองภาพว่าถ้าราจะนำภาพไปโพสใน Instagram การเลือกใช้โหมด Square จะเหมาะสมกว่าเพราะเราสามารถมองเห็นภาพนั้นได้เลย ดีกว่าการถ่ายรูปแบบปกติแล้ว นำไป Crop ให้ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสครับ

shoot-square-ten-photo-tips-iphone-screenshot

4.การเปิดใช้งาน Grid

การเปิดใช้งาน Grid นั้น จะสามารถทำให้เราถ่ายรูปออกมาได้ดีขึ้น ก็เพราะว่าเราสามารถจัดองค์ประกอบของรูปภาพของเราได้ดีขึ้นนั่งเองครับ เพราะหลังจากที่เราเปิดใช้งาน Grid จะมีตารางขึ้นมาเวลาเราถ่ายรูป เพื่อให้เราจัดองค์ประกอบ หรือ ตำแหน่งของวัตถุได้ดีขึ้นครับ

วิธีเปิดการใช้งาน Grid ให้เข้าไปที่ Setting>> Photo & Camera >> Grid แล้วเปิดใช้งานได้เลยครับ

grid-mode-ten-photo-tips-iphone-screenshot

5.ปิดแฟลช

ถึงแม้ว่าการเปิดแฟลชจะช่วยให้แสงสว่างในที่มืดได้ดีเวลาถ่ายรูป แต่แฟลชเที่เราได้จากกล้อง iPhone นั้นกลับเป็นแฟลช ที่ออกไปทางไฟ LED เสียมากกว่า จึงแนะนำว่าคววรจะปิดแฟลชไว้ดีกว่าครับ แต่หากต้องถ่ายรูปกลางคืนจริงๆ ผมแนะนำว่าลองใช้แอพพลิเคชั่นเสริมมาปรับแต่งความสว่าง รวมถึงความไวต่อแสงจะได้รูปที่สวยกว่า และถ้าไม่เป็นการลำบากเกินไปคุณอาจจะพกอุปกรณ์เสริมการถ่ายรูปสำหรับ iPhone ไปด้วยทุกที่ก็ได้นะครับ

 

6.การใช้ Burst Mode สำหรับShot Action

Burst Mode สามารถใช้ได้ตั้งแต่ iPhone 5s ขึ้นไปนะครับ Burst Mode จะสามารถทำให้เราถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวได้ดีและชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ยิ่งไปกว่านั้นถึงแม้คุณจะเคลื่อนไหวไปด้วยก็สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีไม่แพ้กัน แอปเปิ้ลเล็งเห็นความสำคัญของภาพลักษณะนี้เลยใส่ option นี้เข้าไปให้กับกล้องธรรมดาที่มากับ iPhone5s เป็นต้นไปให้ได้ใช้งานกันเลยครับ

burst-mode-ten-photo-tips-iphone-screenshot

7.การเปิดใช้ HDR

การเปิดใช้ HDR นั้นจะช่วยให้เราถ่ายภาพที่ถึงแม้ว่าจะมีแสงสว่างมากๆ และมีที่ๆมืดมากๆ ออกมาได้ดีและสวยงามยิ่งขึ้นครับ เหมือนเป็นการปรับสมดุลย์ความสว่างของภาพ โดยการทำงานของ HDR นั้น iPhone ของเราจะทำการถ่ายภาพหลายๆภาพอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้ภาพที่มีความแตกต่างๆกันของแสงและสี จากนั้น จะทำการรวมไว้เป็นภาพเดียวกัน ทำให้ได้ภาพที่มีแสงและสีที่สมบูรณ์ มีความคมชัดครับ

คัดมาเพื่อคุณ

hdr-on-ten-photo-tips-iphone-screenshot

8.การล็อคโฟกัสของวัตถุ

ปกติแล้วเวลาเราถ่ายรูปเราจะเห็นว่า iPhone ของเราจะหาจุดโฟกัสให้เราเองโดยอัตโนมัติ แต่เราสามารถเลือกจุดโฟกัสของเราเองได้ง่าย เพียงแค่เราแตะไปที่หน้าจอที่เราต้องการให้โฟกัส แต่ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถ ล็อคจุดโฟกัสไว้ได้ด้วย เพื่อไม้ให้ iPhone ของเราเปลี่ยนจุดโฟกัสโดยอัตโนมัติ วิธีก็ง่ายๆเลยครับ เพียงแค่เราแตะลงไปตรงจุดที่เราอยากให้โฟกัส จนมีคำว่า AE/AF Lock สีเหลืองแจ้งเตือนขึ้นมาครับ คราวนี้กล้องของเราจะโฟกัสจุดที่เราต้องการ โดยไม่ขยับไปไหนเลยครับ

focus-lock-ten-photo-tips-iphone-screenshot

9.การปรับความสว่างของภาพขณะถ่ายรูปด้วย Exposure Bar

หากภาพที่เรากำลังจะถ่ายนั้นสว่างไปหรือมืดไปเราสามารถปรับได้ง่ายๆ หลังจากที่เราเลือกจุดโฟกัสแล้ว จะเห็นว่ามีรูปพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาที่หน้าจอของเราครับจากนั้นเราสามารถปรับความสว่างของภาพได้ง่ายๆ โดยการ Slide ขึ้นเพื่อให้ภาพสว่างขึ้นหรือ Slideลง ก็จะได้ภาพที่แสงน้อยลงครับ

exposure-controls-ten-photo-tips-iphone-screenshot

10.การถ่ายภาพด้วยปุ่ม Volume

เทคนิคนี้เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้อยู่แล้วแต่สำหรับหลายๆคนที่ยังไม่รู้นั้น อยากให้ลองใช้เทคนิคนี้ดูครับนั่นคือการถ่ายรูปด้วยปุ่ม Volume หรือปุ่มเพิ่มเสียงนั่นแหละครับ เพราะข้อดีของการถ่ายรูปแบบนี้จะทำให้เราจับ iPhone ของเราได้ถนัดมือและจับภาพได้ง่ายขึ้นเหมือนกล้องถ่ายรูปจริงๆ และจะช่วยลดการสั่นของมือเรา รวมถึงไม่ทำให้ภาพเบลอด้วยครับ

ten-tips-iphone-photography-hero

 

ที่มา : iMore

View Comments (4)

Leave a Reply