คุณกำลังอ่าน
AppdisQus VOTE 2014: สุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ตเจ็ต By Lo Axiom

AppdisQus VOTE 2014: สุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ตเจ็ต By Lo Axiom

ดร.อเสข ขันธวิชัย

สวัสดีปีใหม่เพื่อนๆ ชาว AppdisQus ทุกคนนะครับ สำหรับปีนี้ผมก็ไม่ได้อยู่เฝ้ากรุงเทพฯ เหมือนอย่างทุกปี ออกเดินทางเร่ร่อนอยู่ต่างจังหวัด แต่เนื่องในโอกาสแห่งความสุขแบบนี้ ทางเว็บไซต์ AppdisQus ก็อยากที่จะมอบสิ่งดีๆ ผ่านบทความดีๆ ให้กับเพื่อนๆ ทุกคน นั่นคือ บทความรวบรวมสุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ตเจ็ต 5 อย่าง ตามทัศนะของนักเขียนแต่ละท่าน สำหรับผมก็นั่งคิดอยู่นานโขเลยครับ จนสรุปได้ว่า ในปี 2014 ผ่านมานี้ แทบไม่มีสมาร์ทโฟนตัวไหนเลยที่ทำให้รู้สึกว่าเป็น “สุดยอด” สมาร์ทโฟนได้ แต่สำหรับแก็ตเจ็ตกลับมีปรากฏการณ์และการพัฒนาที่น่าสนใจมากกว่า

NoPhone_Table_1024x1024-crop

ไม้เซลฟี่

สำหรับตัวแรกที่อยากกล่าวถึงแต่ไม่ขอรวมให้อยู่ในสุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ตเจ็ต ประจำปี 2014 ก็คือ “ไม้เซลฟี่” เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มหาศาลและสร้างความรำคาญได้มากมายในตัวเดียวกัน ใครเป็นคนคิดค้น ใครพัฒนา ใครขายเจ้าแรก ใครก็อปปี้ไปบ้าง มันมาเร็วเสียจนไม่รู้เลยว่าอะไรเป็นอะไร? แต่สิ่งที่ตามมาต่างหากที่น่าสนใจ อย่างที่บอกไปครับ มันมีประโยชน์กับผู้ที่ชื่นชอบการ Selfie หรือ Wefie(นิยามที่ถูกต้อง คือ Usie) แต่อาจสร้างความรำคาญหรือสร้างปัญหากับคนอื่นๆ ได้ จนหลายๆ ประเทศประกาศห้ามใช้ไม้เซลฟี่ในพื้นที่สาธารณะกันเลยทีเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์แห่งปีที่น่ากล่าวถึงเป็นอย่างมากครับ

Rw-1500x900 [divider]

YotaPhone 2

สำหรับอุปกรณ์สุดยอดแห่งปี 2014 ตัวแรกนี้ เป็นสมาร์ทโฟนเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันสุดยอดได้อย่างเต็มปาก นั่นคือ YotaPhone 2 ที่แม้จะเคยออกตัวแรกมาแล้ว แต่หน้าจอยังเล็กเกินไป จนไม่สามารถตอบสนองการใช้งานด้านการอ่าน ซึ่งเป็นความสามารถหลักๆ อย่างหนึ่งของมันได้

xl_YotaPhone-NextGen-4-624

YotaPhone 2 จุดเด่นหลักๆ ของมัน ก็คือ มีหน้าจอ 2 ด้าน นั่นคือ หน้าหลักเป็น AMOLED ขนาด 5 นิ้ว และด้านหลังเป็นหน้าจอแบบ e-paper ขนาด 4.7 นิ้ว ที่พัฒนาและโด่งดังจากการใช้อ่าน e-book เป็นหลักมาก่อน เพราะคุณสมบัติที่อ่านหนังสือหรือเอกสารออนไลน์ได้ดี ทั้งถนอมสายตา และประหยัดพลังงานมหาศาล ด้วยเหตุนี้เมื่อมาอยู่บนสมาร์ทโฟนจึงเป็นตัวช่วยในการประหยัดพลังงานและการถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงเปลี่ยนสีหน้าจอเป็นขาวดำเท่านั้น แต่แตกต่างจากหน้าจอปกติโดยสิ้นเชิง รวมถึงข้อเสียของมันที่ไม่ลื่นไหลเหมือนกับหน้าจอปกติด้วย(อัตราเร็วในการรีเฟรช 0.12 วินาที) ส่วนสเปค YotaPhone 2 อื่นๆ ที่น่าสนใจ ก็คือ ความจุของแบตเตอรี่ 2,500 mAh ที่สามารถอยู่ได้ 5 วันในโหมดการอ่าน และอยู่ได้ 2 วัน สำหรับการใช้งานในโหมดสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป รองรับ wireless charging มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 แรม 2GB กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล/1080p กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล หน่วยความจำภายใน 32GB รองรับ 4G LTE (Cat. 4, 150Mbps downlink), Wi-Fi a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.0, NFC, A-GPS + GLONASS และ microUSB 2.0 สำหรับราคาแยกตามประเทศ ขายในสหราชอาณาจักร 555 ปอนด์ ประเทศอื่นๆ ในยุโรปขาย 700 ยูโร ส่วนในเอเชียและอเมริกาขายในราคา 650 เหรียญสหรัฐฯ

คลิปวีดีโอและรายละเอียดเพิ่มเติม YotaPhone 2 <<<Click

[divider]

Microsoft Surface Pro 3

สำหรับ Microsoft Surface อันนี้ก็ไม่ทราบนะครับ Microsoft ทำออกมาเพราะจนตรอกหรือเป็นความกล้าที่จะเสี่ยง แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองตัวนี้เป็นอย่างมาก ยิ่งสำหรับ Microsoft Surface Pro 3 ที่ลงตัวและสมบูรณ์แบบมากจน Lenovo Yoga ในบนตักผมสั่นเกือบทำตัวเองหล่นพื้นหลายต่อหลายครั้ง

Surface-PDP-128GB-MQ2-00004-Large-desktop

Surface Pro 3 รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 8 ตัวเต็ม ออกแบบมาเพื่อสอดรับกับความลงตัวหลายๆ อย่าง ทั้งขนาดหน้าจอ ขนาดตัวเครื่อง น้ำหนัก และการใช้งาน ทำให้มันสามารถเป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และแท็บเล็ตที่ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ Surface ตัวแรกที่ออกมาจะมีจุดอ่อนที่สำคัญในเรื่องแบตเตอรี่ แต่ Surface Pro 3 แก้จุดอ่อนนั้นได้หมด Surface Pro 3 ถือว่าเป็นหัวหอกสำคัญในการบุกทะลวงฟันกับเหล่าโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตในท้องตลาดปัจจุบัน และอาจเปลี่ยนโครงสร้างตลาดไปเลยในอนาคต

รายละเอียดสเปค Microsoft Surface Pro 3<<<Click

[divider]

Samsung Smart Watch

แม้ว่า Samsung จะไม่ใช่เจ้าแรกที่ผลิต Smart Watch ป้อนเข้าสู่ตลาด แต่ Samsung ก็เป็นแรกผลักดันสำคัญเป็นอย่างมากในการทำให้ตลาดตอบรับการมาถึงของ Smart Watch อย่างเต็มตัว ทำให้คนที่ไม่ติดตามข่าวสารด้านไอที รู้จักและได้ทดลองใช้งาน Smart Watch มากขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าการตลาดให้มากขึ้น และไม่ใช่แค่ประเดิมตัวแรกเข้าไปในตลาดแล้วเงียบ Samsung กลับพัฒนาและผลักดันผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกและให้ความสนใจมากขึ้น ทั้ง Samsung Gear, Gear 2, Gear Fit หรือ Samsung Gear S

Screenshot_2014-12-31-16-24-39

คัดมาเพื่อคุณ

ดังนั้นผมจึงอยากขอยกความดีความชอบให้กับ Samsung ที่ทำให้ตลาด Wearable พัฒนาและให้คนมีความสนใจมากขึ้น ทั้ง Smart Watch รุ่นพี่ รุ่นน้อง หรืออุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ ที่ทยอยออกมาสู่ตลาดมากขึ้น

ข่าว บทความ และรายละเอียดต่างๆ ของ Samsung Smart Watch <<<Click

[divider]

NoPhone

แก็ตเจ็ตตัวสุดท้าย ที่อยากกล่าวถึง ก็คือ NoPhone มันคืออะไร? คำตอบก็คือ NoPhone เป็นแก็ตเจ็ตที่ทำอะไรไม่ได้เลย!!? แม้จะมีคำว่า Phone อยู่ในชื่อ แต่มันก็ไม่สามารถโทรออกหรือรับสายได้ ไม่มีระบบปฏิบัติการใดๆ มันก็แค่ก้อนพลาสติกชิ้นนึงที่ตีตราด้วยคำว่า “NoPhone”

NoPhone_Table_1024x1024

NoPhone ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่ออะไร นอกเสียจากการล้อเลียนสังคมก้มหน้า ที่เป็นกันอยู่ในทุกระดับ ทุกประเทศ ค่อยๆ คืบคลานไปเรื่อยๆ และจะแพร่กระจายไปทั่วทุกสังคมแน่ๆ หากเราไม่ฉุกใจคิด และนี่หละครับ คือเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของการพัฒนา NoPhone ขึ้นมา ก็เพื่อให้เราได้ฉุกใจคิดกันว่า … อย่ามากจนเกินไป?? ตอนนี้ไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น มันมีทั้ง Smart Watch, Smart Band หรืออีกหลายๆ Smart ที่กำลังจากตามมา เราต้องใช้อย่างระมัดระวัง ไม่อยู่กับมันมากจนเกินไป หากเราอยู่บนรถไฟฟ้าหรือบนรถเมล์คนเดียวก็เป็นธรรมดาครับที่ต้องหยิบอะไรออกมาเล่น แต่ถ้าเราอยู่กับเพื่อน อยู่กับคนในครอบครัว ก็…หยุด!! มันสักแป็ปก็ดี สำหรับเจ้าคำว่า “Smart” ทั้งหลาย

สำหรับรีวิว NoPhone โดยทีมงาน AppdisQus รอติดตามชมได้เร็วๆ นี้นะครับ เราได้มานานแล้ว แต่มันเป็นแก็ตเจ็ตที่มีรายละเอียดเยอะมากกกก!! จนเขียนไม่หวาดไม่ไหว เลยเสียเวลานานสักหน่อย แต่หากใครต้องการสั่งซื้อ NoPhone มันมีราคา 12 USD + ค่าส่ง 3 USD >> คลิก!! ที่นี่ได้เลยนะครับ

[divider]

ปล. Happy New Year 2015 นะครับบบบ!!! :D

View Comments (0)

Leave a Reply