คุณกำลังอ่าน
สิ้นสุดการรอคอย นี่คือข้อมูลทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Nexus 6 ที่มาพร้อม Android 5.0 Lollipop

สิ้นสุดการรอคอย นี่คือข้อมูลทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Nexus 6 ที่มาพร้อม Android 5.0 Lollipop

Avatar

 

Nexus-6 (2)

ในที่สุด Nexus 6 ก็เปิดตัวซะทีครับ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus รุ่นที่ 6(จริงๆอยากเรียกว่า Phablet มากกว่าครับเพราะหน้าจอใหญ่เหลือเกิน) แล้วนับตั้งแต่รุ่นแรกที่ชื่อว่า Nexus One และจะใช้ Android 5.0 Lollipop ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดของ Google ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลุดอยู่พอสมควร เช่นหน้าจอใหญ่ขึ้น , ใช้ Android L (ชื่อในขณะนั้น) และจะผลิตโดย Motorola รวมทั้งยังเคยมีข่าวที่ทำให้แฟนๆหุ่นเขียวต้องถึงกับเศร้าใจเพราะว่าเคยมีแผนว่า Google จะยุบโครงการ Nexus ทิ้งไปตอนช่วงต้นๆปี และมีข่าวว่าจะทำเป็น Android Silver แทนอีกด้วย แต่ว่าก่อนวันเปิดตัวได้มีภาะหลุดของ Nexus 6 นี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่ามันมีอยู่จริงๆนะ ทำให้สาวกโล่งใจได้เยอะเลยล่ะครับ เพราะจากข่าวที่ว่า Android Silver ออกกันมาค่อนข้างเยอะว่าจะเป็นแบบพรีเมี่ยมที่ราคาสูงกว่าตระกูล Nexus เยอะ และเป็นรุ่นที่ดีพอที่จะท้าชนรุ่นท็อปจากแบรนด์ชั้นนำได้เลย แต่ตอนนี้ก็หยุดแผนไปก็ดีแล้วครับ สาวกจะได้ประหยัดเงินได้บ้าง ^^ พูดมานแล้ว งั้นเราไปชมกันเลย วู้วววววว

การออกแบบ : หน้าจอใหญ่สะใจด้วยหน้าจอ 5.9นิ้ว Quad HD

Nexus 6 เป็นแฟ็บเล็ต (Phablet) รุ่นแรกของตระกูล Nexus ที่มาพร้อมความใหญ่เกือบๆ 6นิ้ว ชนิดที่ว่าบางแดดได้ดีกว่าเดิม ให้ร่มเงามากขึ้น เฮ้ยยยไม่ใช่แล้ว! แน่นอนว่าขนาดหน้าจอ 5.9นิ้วไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทุกอย่างแน่นอน แต่ก็เหมือนกับเป็นการเสริมทัพ Nexus ให้มีความหลากหลายด้านขนาดให้มากขึ้น ซึ่งถ้าเพื่อนๆยังชอบหน้าจอขนาด 5 นิ้วก็ซื้อ Nexus 5 ก็ได้นะ การใช้งานโดยรวมยังน่าประทับใจอยู่ ก็เป็นไปตามแคมเปญที่ว่า “be together,not the same” หรือหมายถึง ถึงจะอยู่ด้วยกันแต่ก็ไม่ต้องเหมือนกัน

หนึงในฟีเจอร์ที่อยากให้ใส่มาในสมาร์ทโฟนทุกวันนี้จริงๆ และตอนนี้ได้มาอยู่ใน Nexus 6 เรียบร้อยแล้วก็คือมี ลำโพงคู่หน้า ข้อดีก็คือตอนวางเครื่องกับพื้นหรือตอนดูหนัง , ฟังเพลง หรือเล่นเกมจะช่วยให้พลังสียงพุ่งตรงมายังเราทันที
ส่วนเรื่องดีไซน์ของ Nexus 6 นั้น หน้าตาส่วนนึงมาจาก Moto X ครับแต่ว่า Nexus 6 ขนาดหน้าจอ 5.9นิ้วเลยนะ ซึ่งไม่ต่างอะไรมากนักกับปีที่แล้วที่เป็นปีของ Nexus 5 โดย LG เป็นผู้ผลิตก็ได้ทำหน้าตาส่วนนึงให้มีความใกล้เคียงกับรุ่นท็อปร่วมสมัยนั้นก็คือ LG G2 เช่นกันครับ แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า G2 ออกแบบได้สวยกว่าครับ กลับมาพูดถึง Nexus 6 มีขอบหน้าจอโค้ง รวมถึงเป็นสมาร์ทโฟนที่มีน้ำหนักพอสมควรที่ 6.5 ออนซ์ ส่วนเรื่องความบางวัด ณ วัดที่เป็นโค้งๆด้านหลังบางอยู่ที่ 4มม. และส่วนที่หนาที่สุดวัดได้ 10มม.
อีกจุดนึงที่แอดมินชอบมากเป็นพิเศษก็คือ มีลำโพงคู่หน้าที่ให้พลังเสียงได้เที่ยงตรง และมีความสามารถในการกันน้ำ (water resistant) ที่สามารถป้องกันน้ำกระเด็นมาได้ แต่ไม่น่าจะกันน้ำได้แบบเอาเครื่องไปดำน้ำเล่นได้หรอกนะครับ

ส่วนโค้ดเนม Nexus 6 ใช้ชื่อว่า Shamu ซึ่งเป็นชื่อของวาฬเพชรฆาตที่ใช้แสดงโชว์สัตว์น้ำครับ ถ้านึกไม่นอกนะ หน้าจอใหญ่บิ๊กบึ้มที่ 5.9นิ้ว พร้อมความละเอียด Quad HD (1440 x 2560 พิกเซล)Nexus-6 (12)

มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop

แต่ละปี Google จะปล่อย Android เวอร์ชั่นใหม่ที่ถูกใส่มาในอุปกรณ์ Nexus รุ่นใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าปีนี้ Nexus 6 ก็ได้ Android 5.0 ไปก่อนใครเลย น่าอิจฉาจริงๆ แต่คิดว่าด้วยความที่จอใหญ่ทำให้ต้องทำหน้าตา UI ซะใหม่ให้ใหญ่ขึ้นเหมาะสมกับขนาดจอครับ
ด้วยหน้าตาของ Android Lollipop ที่ใช้ชื่อว่า “Material Design” ที่ปรับหน้าตาของ iconต่างๆให้ดู flat และเรียบร้อยยิ่งขึ้น แล้วยังมีเงาจางๆแบบสมจริงอีกด้วย พร้อมทั้งมีอนิเมชั่นที่ลื่นไหลอีก

นอกจากนี้ยังได้มีการทำให้มือถือแอนดรอยด์ในอนาคตรองรับเทคโนโลยี 64-bit และมีอีกจุดนึงที่โปรโมตกันอย่างมากก้คือจะเปลี่ยนจาก Dalvik มาเป็น ART runtime (จะมีผลเยอะเรื่องการเข้าเว็บครับ จริงๆผู้ที่ใช้ Android Kitkat ในหลายๆรุ่นก็เริ่มทำได้แล้วนะแต่ยังไม่เสถียร ถ้าเปลี่ยนสำเร็จจะเห็นได้ว่าการเข้าเว็บจะทำได้รวดเร็วมากขึ้น) และเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้ Java apps กลายเป็น 64-bit ให้กับนักพัฒนาได้ด้วย สรุปง่ายๆคือจะลื่นยิ่งกว่าเดิมในด้านแอปพริเคชั่นครับ

ขับเคลื่อนด้วยการขี่มังกร Snapdragon 805

The Nexus 6 ใช้ชิปเซต Snapdragon 805 , แต่น่าเสียดายที่ยังเป็นแบบ Qualcomm 32-bit ซึ่งนี่เป็นสถาปัตยกรรม Qualcomm Krait CPU core อันสุดท้ายแล้ว อัดแน่นด้วยความบ้าพลังระดับ Quad-Core 2.65GHz, RAM 3GB, GPU Adreno 420

จุดที่น่าประทับใจจริงๆก็คือการที่เลือกใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU) Adreno 420 ที่เป็นเหมือนก้าวกระโดดแบบก้าวของยักษ์เดิน ซึ่งจะช่วยให้ประมวลผลผระสิทธิภาพด้านกราฟฟิกได้แบบเจ๋งสุดขีด และแน่นอนว่าสามารถรับมือกับเกมที่ต้องใช้สเปคบ้าพลังได้อย่างสบายๆ จะช่วยให้ framerate เกมลื่นปรื๊ดๆ ที่สำคัญ GPU ตัวนี้ยังเกิดมาเพื่อเข้าคู่กับหน้า Quad HD ได้แบบไร้รอยต่อ จะต่างกับของเดิมที่เป็น Adreno330 ที่เหมาะกับการใช้หน้าจอ 1080p หรือ Full HD มากกว่าครับ

ส่วนเรื่องหน่วยความจำภายในของ Nexus 6 ก็ได้ใส่ขั้นต่ำมาถึง 32GB ซึ่งถือว่ามากที่สุดของตระกูล Nexus ด้วยกันNexus-6 (11)

กล้อง 13ล้านพิกเซล พร้อม OIS

จากจุดขายเดิมของกล้องหลังที่ได้ใส่เทคโนโลยีกันสั่น (OIS) เข้ามาก่อนแล้วตั้งแต่ Nexus 5 ทำให้ Nexus 6 ก็ได้รับอานิสงส์ส่วนนี้เช่นกัน แต่ด้วยกล้องที่เหนือชั้นกว่าเพราะถูกเพิ่มความละเอียดขึ้นมาถึง 13MP รวมทั้งใช้เซ็นเซอร์ของ Sony IMX 214 ที่เป็นตัวล่าสุด, ใช้เลนส์มุมกว้าง , ค่ารูรับแสง f/2.0 , แล้วก็ยังสามารถถ่ายวีดีโอแบบ 4K ที่ 30 frames ต่อวินาที แบบเดียวกับถ่าย 1080p

กล้องหน้าความละเอียด 2.1 MP เอาไว้ถ่าย selfie กับวีดีโอแชตได้ครับ

การใช้งานแบตเตอรี่

ความจุของ Nexus 6 อยู่ที่ 3,220 mAh แต้วยขนาดหน้าจอใหญ่มากและเป็น Quad HD  จึงดูแล้วไม่น่าจะอยู่ได้ทนนัก แต่ก็ยังไม่มีรายงานออกมาว่าตกลงชั่วโมงการใช้งานจริงๆจะอยู่ที่เท่าไร เพราะจุดนี้แหล่ะคือจุดอ่อนอย่างแท้จริงของตระกูล Nexus (สมัยที่แอดมินเคยรีวิว Nexus 5 ถ้าใช้งานบ่อย แบตก็หมดไวนะประมาณ 7ชั่วโมงก็ร่อแร่ ต้องหาปลั๊กได้แล้ว) ถึงยังไงก็ตาม Nexus 6  ก็สามารถชาร์จแบตเต็มไวได้นะ (Turbo Charge) ซึ่งทำให้เพื่อนๆสามารถใช้งานได้นานถึง 6 ชั่วโมงด้วยการชาร์จเพียง 15นาทีเท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ

ราคา , วันวางขาย และช่องทางการจำหน่ายของ Nexus 6 (ในต่างประเทศ)

Nexus 6 จะเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าวันที่ 29 ตุลาคม และจะวางขายตามร้านตอนต้นเดือนพฤศจิกายน (ลือมาว่าจะตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายน) ซึ่งมีทั้งแบบ unlocked และแบบไม่ติดสัญญาที่ราคา $649  และช่องทางการจำหน่ายผ่านทางผู้ให้บริการดังนี้ AT&T, T-Mobile, Verizon Wireless, US Cellular, และ Sprint แน่นอนว่า Nexus 5 ก็ยังขายอยู่คู่กับ Nexus 6 เลย จะได้ให้เราเลือกได้ไงว่าถ้าชอบจะใหญ่ก็เอารุ่นใหม่ ถ้าชอบหน้าจอพอดีก็เอารุ่นเดิม คุณ Google เค้าสั่งมาครับ

Credit : phonearena

 

http://youtu.be/wk-PY2dBKaA

 

Nexus-6 (3) Nexus-6 (4) Nexus-6 (5) Nexus-6 (6) Nexus-6 (7) Nexus-6 (8) Nexus-6 (9) Nexus-6 (10)   Nexus-6

View Comment (1)

Leave a Reply